Psevikul

มุมสนทนา => 60 หนาว-ร้อน ประภัสสร เสวิกุล => ข้อความที่เริ่มโดย: PeggySueGuerra ที่ มกราคม 01, 2012, 08:57:59 am

www.psevikul.com วันเว้นวัน จันทร์ พุธ ศุกร์ เล่าสู่กันฟัง คลีนิกเรื่องสั้น ห้องพักฟื้นเรื่องสั้น

60 หนาว-ร้อน ประภัสสร เสวิกุล   โต๊ะข้างหน้าต่าง
มุมกาแฟ - จิบกาแฟพลางคุยกันเรื่องงานเขียน มุมนอกชาน - งานอดิเรก
ชิงช้าหน้าบ้าน - ส่งผ่านเรื่องราวดีๆ ห้องใหม่ ... ไว้ใส่กลอน
ห้องสมุดเรื่องสั้น  


หัวข้อ: สวัสดีปีใหม่
เริ่มหัวข้อโดย: PeggySueGuerra ที่ มกราคม 01, 2012, 08:57:59 am
ขอให้ทุกท่านประสบแต่ความสุขความเจริญนะคะ และมีสุขภาพที่แข็งแรง ต่อให้มีเงินมากมายถ้าสุขภาพไม่ดีก็หาความสุขไม่ได้ จริงไหมคะ

หลายๆคนก็ยังคงตื่นเต้นกับเรื่องน้ำท่วม น้ำลดแล้วทีนี้ก็ถึงเวลาชำระล้างความสกปรกของหลายๆครอบครัว ขอส่งกำลังใจมาให้ท่านที่ประสบอุทกภัย จงอดทนและสู้ต่อไป ปีใหม่นี้เราก็หวังว่าคงจะเป็นปีที่มีสิ่งดีๆผ่านเข้ามาในชีวิตของเรา

พวกเราที่อเมริกาก็กำลังฉลองปีใหม่เช่นเดียวกัน ขณะที่เขียนกระทู้นี้ยังเป็นวันที่ 31 ธค.อยู่ เมื่อตอนอายุยังน้อยพอถึงวันสิ้นปีก็จะเตรียมตัวออกเที่ยวโต้รุ่ง พออายุมากขึ้นก็ชอบอยู่เงียบๆ ระยะหลังจะอยู่บ้านฉลองกันสองคนตายาย ออกไปทานอาหารนอกบ้านแล้วก็กลับมาดูทีวีด้วยกัน ตอนนี้ไม่มีอารมณ์จะออกไปเต้นแร้งเต้นกาเหมือนเมื่อก่อนแล้ว

ตอนนี้คนไทยบางกล่มในเมืองที่เพ็กกี้อยู่ เขาจะเริ่มค่านิยมในการสวดมนตร์ข้ามปี ส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกส.ว.สูงวัยที่ค่อนข้างจะธรรมะธรรโม หลายคนบอกว่าการสวดมนตร์และสวดอิติปิโสหลายๆรอบจะทำให้เกิดสิริมงคลกับชีวิต อันนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล เพ็กกี้ว่าสิริมงคลของชีวิตเกิดจากการคิดดี ทำดี

ธรรโม หเว รกขติ ธรรมจาริง -- ธรรมะย่อมคุ้มครองผู้ประพฤติธรรม

ถ้าสวดอิติปิโส100จบ แต่จิตใจไม่เป็นกุศลก็ไร้ประโยชน์

ทุกวัดไทยในเมืองนี้จัดให้มีการสวดมนตร์ข้ามปี บางวัดก็เชิญชวนญาติโยมสมาทานศีลแปด ญาติโยมมารับศีลเวลาหนึ่งทุ่ม นั่นก็หมายความว่ากินอาหารเย็นมาเรียบร้อยแล้ว ค้างวัดหนึ่งคืน พอวันรุ่งขึ้นหลังเพลแล้วก็ลาสิกขา วิธีนี้เป็นการช่วยไม่ให้โยมต้องอดข้าวเย็นทางอ้อม ต้องบอกว่าใครเป็นคนคิดนะ ฉลาด(แกมโกง)ดีจัง

บางวัดเชิญชวนคนมาสมาทานศีลแปดวันสิ้นปี ญาติโยมมารับศีลตอนหนึ่งทุ่ม (แน่นอนกินข้าวเย็นมาก่อนรับศีล) สวดมนตร์ข้ามปีจนเสร็จสิ้นหลังสองยาม แล้วก็ลาสิกขา หลังจากนั้นแล้วก็มารับประทานข้าวต้มรอบดึกที่มีเจ้าภาพจัดมา เรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่สำหรับคนไทย ดูรายการอาหารรอบดึกหลังสวดมนตร์ของแต่ละวัดแล้ว เพิ่มกิเลสดีจริงๆ บางวัดมีข้าวต้มโป๊ะแตก บ้างก็มีกะเพาะปลา ก๋วยเตี๋ยว เรียกว่าอาหารรอบดึกไม่ซ้ำกันสักวัด

บางวัดพระท่านต้องให้ถือศีลแปดจนข้ามวันจึงจะลาสิกขาได้ วัดประเภทนี้ก็คงจะมีน้ำปานะหรือเครื่องดื่มอื่นๆเลี้ยงเท่านั้น นึกแล้วก็ขำดีนะคะ ฮิ ฮิ


หัวข้อ: Re: สวัสดีปีใหม่
เริ่มหัวข้อโดย: ชุติมา-ประภัสสร ที่ มกราคม 14, 2012, 08:58:47 pm
สวัสดีปีใหม่ค่ะ คุณเพ็กกี้และเพื่อนสมาชิกทุกท่าน...

      ห่างหายไปนานตามน้ำท่วม แม้เมื่อกลับเข้าบ้านแล้วก็ยังมีกิจกรรมที่น้องน้ำทิ้งไว้ให้จัดการอีกเพียบ
แม้จนกระทั่งตอนนี้ก็ยังไม่สามารถจัดการให้เรียบร้อยได้เลยค่ะ

      หวังว่าปีใหม่นี้ทุกท่านคงจะมีแต่ความสุข ความสมหวังและปลอดภัยนะคะ ฟังคุณเพ็กกี้เล่าแล้วก็เห็นภาพตามไปด้วยทุกทีเลย

      ช่วงวันสิ้นปีเก่านิกับคุณภัสสรไปเดินสนามหลวง 2 ที่ริมคลองทวีวัฒนากันมา คุณภัสสรชี้ชวนให้ดูลูกสุนัขที่คล้ายสปริซต์ซึ่งเรามองหาตัวเมืยเพื่อจะได้มาเป็นคู่ตุนาหงันกับเซญ่า ที่รอนแรมจากชิลีมาเป็นชาวกรุงเทพฯ เรียบร้อยไปแล้ว แต่ตัวที่คุณภัสสรเห็นพอถามกลายเป็นตัวผู้ หลังจากนั้นนิก็ชักจะมีความรู้สึกว่า วันนี้เซญ่าต้องได้แฟนแน่เลยก็เลยบอกคุณภัสสรว่า สงสัยวันนี้เราต้องได้ซาร่า มูน แน่เลย (จริง ๆ ในการ์ตูนชื่อ เซเลอร์ แต่เราไม่อยากให้ซ้ำกันมากนักก็เลยเป็น ซาร่า) แทบไม่ทันขาดคำ พอเดินมาอีกนิดเดียวก็ได้เรื่องเลย เราเจอตัวแรกก่อน แต่ยังไม่ใช่สปริซต์ เราถามว่าแล้วมีสปริซต์ไหม คนขายก็ชี้ไปร้านที่อยู่ตรงข้ามกัน แล้วก็พาเดินไปที่ร้านนั้น เราเห็นในกรงข้างบนมีอยู่สองตัว สีขาวตัวจิ๋วน่ารัก หน้าตาใช่เลย เหมือนเซญ่า เราต้องการตัวเมีย เขาก็อุ้มมาส่งให้ และเอาเจลแอลกอฮอร์มาให้เราล้างมือก่อน ก่อนจะส่งเจ้าตัวน้อยให้มาอยู่ในอ้อมแขนนิ... เสร็จเลยค่ะ ทีนี้ เหมือนตอนที่ได้เซญ่ามายังไงยังงั้นเลย เพราะพอเจ้าตัวน้อยมาอยู่ในอ้อมกอดแล้วนี่ ความรู้สึกว่านี่แหล่ะ ซาร่า มูน ที่เราสองคนตามหามานาน

     แม้ราคาจะค่อนข้างสูงเพราะเป็นทีของคนขาย แต่เพื่อให้เป็นของขวัญปีใหม่กับเซญ่า และพวกเราทุกคนด้วย ในที่สุดเราก็ได้เจ้าตัวน้อยกลับมาบ้าน อายุของซาร่า มูน 57 วันเองค่ะ โชคดีว่าเรามีร้านสัตวแพทย์ที่ได้มาตรฐานอยู่ใกล้บ้าน ทำให้เรื่องการดูแลสัตว์ต่าง ๆ ที่เลี้ยงอยู่เป็นไปอย่างสะดวก ตอนเล็ก ๆ พอจะอุ้มไปไหว ลูก ๆ ก็จะอุ้มพาไปหาหมอ ครั้นตอนนี้เซญ่าตัวใหญ่และน้ำหนักมาก อุ้มกันไม่ค่อยไหวแล้ว คุณหมอก็ใจดี พากันเดินมาดูแล ฉีดยา ฉีดวัคซีนให้ หมา แมวบ้านเราจึงอยู่ในความดูแลของหมอ เป็นลูกหลานหมอกันไปด้วยในตัว

     สำหรับ ซาร่า มูน ความที่มาจากร้านขายสุนัขที่สนามหลวง 2 ซึ่งเป็นแหล่งที่มีเชื้อโรคต่าง ๆ มาก พอวันรุ่งขึ้นก็ต้องเอาไปให้หมอดูแลเพราะ ติดเชื้อมาท้องเสีย อาเจียร แรกทีเดียวหมอบอกอาการไม่ค่อยดีนัก และอาจจะต้องทำใจ แต่สำหรับเราคิดว่า เขาไม่น่าจะเป็นอะไรมาก แต่ก็ดีที่ให้เขาไปอยู่ในความดูแลของหมอ กะว่าให้แข็งแรงจนฉีดวัคซีนป้องกันโรคได้ ค่อยรับกลับมา  หลังจากนั้นอีกวันสองวัน เซญ่าก็ไม่สบายตาม แรกทีเดียวนึกว่าติดจาก ซาร่า มูน แต่กลายเป็นว่าเพราะเชื้อโรคที่มากับน้ำท่วมมากกว่า เมื่อตอนที่กลับเข้าบ้านมานั้น น้องป้อที่เป็นลูกศิษย์การเขียน รุ่น ชูช่อ ฯ 1ซึ่งเป็นบุตรสาวของเพื่อนร่วมรุ่น ปปร. 8 ของคุณภัสสร อยู่ที่ ล๊อคซเล่ย์ กรุณาส่งน้ำยาฆ่าเชื้อรามาให้ ซึ่งขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ อีกครั้งนะคะ ซึ่งช่วยทำให้เราอยู่ในบ้านได้ปลอดภัยมากขึ้นแต่อย่างไรก็ตามเชื้อโรคต่าง ๆ ก็คงยังคงมีอยู่ ดังนั้น เซญ่าก็เลยพลอยไม่สบาย ต้องไปให้น้ำเกลือ และหมอช่วยตามมาฉีดยาให้อีก ถึง 4-5 ครั้ง  เพราะลูก ๆ บอกอุ้มไปไม่ค่อยไหว เพราะนอกจากน้ำหนักตัวจะมากแล้ว สุนัขแถวใกล้ ๆ ร้านหมอค่อนข้างจะเอาเรื่อง ทำให้ต้องคอยระวังจนไม่อยากเสี่ยงพาเซญ่าไป คุณหมอก็น่ารักมาก เดินมาให้บริการถึงบ้านตามเคย ช่วงหลังน้ำท่วมนี่ หมาแมวบ้านเราล้วนเจอโรคภัยไข้เจ็บกันถ้วนหน้า แต่ตอนนี้ดีขึ้นแล้วค่ะ และเมื่อสักครู่ที่ผ่านนี้เอง คุณหมอและคุณน้องผู้ช่วยก็เพิ่งพาน้องแมว-เจ้าปลาหวาน- มาส่งให้หลังจากต้องไปอยู่กับคุณหมอมาเกือบอาทิตย์หนึ่ง และมาฉีดวัคซีนเข็มแรกให้กับซาร่า มูน ด้วย

     และนี่แหล่ะค่ะ ที่ทำให้พวกเรายังวุ่น ๆ ในช่วงปีใหม่ ทั้งเรื่องซ่อมแซมบ้าน และดูแลเจ้าตัวน้อยตัวใหญ่ทั้งหลาย

     ปีใหม่นี้ ขออาราธนาสิ่งศักดิ์สิทธิในสากลโลก โปรดบันดาลให้ทุกท่านมีแต่ความสุขกายสบายใจ คิดสิ่งใดสมความปรารถนา อย่าเจ็บ อย่าจนอย่ามีภัยใด ๆ มากล้ำกราย และขอให้ปลอดภัยจากน้องน้ำระลอกสองระลอกสามที่ว่ากันว่าอาจจะมาเยือนอีกครั้งในปี 55 นี้ และขอให้เราคนไทย รวมทั้งประเทศไทยของเรายังคงอยู่อย่างสงบ สันติ และปลอดภัย ตลอดไปค่ะ