www.psevikul.com วันเว้นวัน จันทร์ พุธ ศุกร์ เล่าสู่กันฟัง คลีนิกเรื่องสั้น ห้องพักฟื้นเรื่องสั้น

60 หนาว-ร้อน ประภัสสร เสวิกุล   โต๊ะข้างหน้าต่าง
มุมกาแฟ - จิบกาแฟพลางคุยกันเรื่องงานเขียน มุมนอกชาน - งานอดิเรก
ชิงช้าหน้าบ้าน - ส่งผ่านเรื่องราวดีๆ ห้องใหม่ ... ไว้ใส่กลอน
ห้องสมุดเรื่องสั้น  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สมัยเด็กๆ คุณๆเล่นอะไรกันบ้างคะ มาล้อมวงเล่าให้ฟัง  (อ่าน 3100 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
มนตราแห่งทะเล
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 463ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2008, 10:09:26 pm »

สมัยเด็กๆ คุณๆเล่นอะไรกันบ้างคะ มาล้อมวงเล่าให้ฟังกันหน่อยเร้ว - ต้องเต มอญซ่อนผ้า เคยเล่นกันไหมคะ

[ 31 ม.ค. 2550 21:41:17 ] 200.83.101.64

สมัยเด็กๆ คุณๆเล่นอะไรกันบ้างคะ มาล้อมวงเล่าให้ฟังกันหน่อยเร้ว ต้องเต มอญซ่อนผ้า รีรีข้าวสาร เคยเล่นกันไหมคะ เพื่อนๆสมาชิกใหม่ที่ไม่เคยเข้ามานั่งคุยกัน เชิญได้เลยนะคะ ไม่ต้องเขินค่า
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 11, 2008, 09:26:11 pm โดย มนตราแห่งทะเล » บันทึกการเข้า
มนตราแห่งทะเล
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 463ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2008, 10:16:24 pm »


อภิญญา
31 ม.ค. 2550 22:39:03

ชีวิตในวัยเด็กเป็นความทรงจำที่ไม่เคยลืม มีทั้งสุข และทุกข์ ซึ่งได้นำบางส่วนมาเขียนเป็นเรื่องสั้น "เพียงภาพในวัยเยาว์" ส่งประกวดรางวัลนายอินทร์อวอร์ด เหมือนกัน

จำได้ว่าตอนเป็นเด็ก เล่นทุกอย่าง ที่เด็กบ้านนอกเขาเล่นกัน แต่ที่พิเศษหน่อยคือชอบวาดรูปคนเป็นพระเอกนางเอกผู้ร้ายแล้วก็ตัดเป็นตัวละคร เวลากลางวันก็เปิดการแสดงพากย์เอง เก็บค่าดูจากเพื่อนคนละสลึง แต่ละวันเรื่องไม่ซ้ำกันเพราะขืนซ้ำเพื่อนก็ไม่ดูเดี๋ยวไม่ได้เงิน เลยต้องคิดใหม่ทุกวัน

ม้าก้านกล้วยก็ชอบเล่นมีถือดาบไล่ฟันกันด้วยสนุกที่สุดในขณะนั้น แล้วก็มีมอญซ่อนผ้า รีๆข้าวสาร วิ่งเปรี้ยว กระโดดเชือก กระโดดยาง ปิดตาตีหม้อ

มีอย่างหนึ่งที่อยากจะเล่าคือแม่เป็นคนทำขนมเก่ง เราจึงมีหม้อข้าวหม้อแกงหลายชุด เวลาทำขนมครกแม่ก็จะผสมแป้งขนมครกจริงๆให้ พวกเราก็ละเลงกันสนุก มีซื่อมีขายเหมือนจริงโดยใช้ใบไม้เป็นเงิน วันไหนขายไม่หมดเพราะพี่ๆเบื่อ ก็ต้องไปบังคับขายให้พ่อ พ่อใจดีก็ซื้อหมดทุกที

ที่มันสะใจสุดๆนั้นคือแหย่ เจ้าบี๋(หมา)ให้โกรธแล้ววิ่งหนึขึ้นต้นมะพร้าว (คือต้นมันเอน45 องศาน่ะเลยวิ่งขึ้นได้ แต่หมามันวิ่งขึ้นไม่ได้ เราก็เลยสนุก) ความจริงเจ้าบี๋เป็นหมาใจดีที่ชอบเล่นกับเด็กๆน่ะ (เจ้าบี๋ เป็นหมาของยายค่ะ)

ฮิๆ ดีใจได้เล่าเป็นคนแรก..ตัดหน้าคนอื่นๆอีกแล้ว...คงไม่ว่ากันนะ

สายลมแสงเงา

1 ก.พ. 2550 12:58:20

สมัยเด็กๆภาพยนต์แบ็ทแมนกำลังมาแรงทางโทรทัศน์ จำได้ว่าพี่ชายเป็นแบ็ทแมน เราเป็นโรบิ้น แบ็ทแมนใช้ผ้าเช็ดตัวผืนยาวผูกคอด้วยหนังสติ๊ก เราเป็นโรบิ้นก็ใช้ผ้าเช็ดตัวพับครึ่ง เพราะโรบิ้นผ้าคลุมต้องผืนสั้น สองคนยืนเกาะกำแพงห้องนอนสร้างภาพว่ากำลังปืนตึกอยู่ และเพื่อให้เหมือน ต้องมีการสนทนาปรึกษากันไปด้วย สนุกจริงๆนะเหมือนกำลังผจญภัยในรูปแบบของฮีโร่เลย อิ.ๆ.ๆ..ๆ

ส่วนตังเตก็เคยเล่น ที่โรงเรียนจะฮิตกันเป็นฤดูกาล วันๆก็จะได้ยินเสียงเด็กตะโกนว่า "มิดดอ" ถ้าไม่เหยียบเส้น ก็จะมีคนขานรับว่า "ดอ" แต่ถาเหยียบเส้น "มิดดอ" ก็จะได้รับคำตอบว่า "มิด" ตอนนี้มานึกย้อนหลัง ยังขำไม่หายเลย ตะโกนกันเข้าไปได้ไง ทำไมไม่มีผู้ใหญ่สะดุดหูมั่ง แล้วเด็กสมัยนี้ยังมีเล่น"มิดดอ" "ดอ" "มิดดอ" "มิด" กันอยูรรึเปล่านะ........โคลอน
2 ก.พ. 2550 12:54:13

สมัยเด็กเล่น...เหมือน พี่ อภิญญาอ่ะค่ะ แถมอีกนิดมีตั้งก๊วน เป็น แก๊งนกกระจาบ...แก๊งนกกางเขน พเนจรไปเรื่อยๆพอดีบ้านอยู่ติดแม่น้ำโขงหน้าแล้งก้จะมีเกาะทรายให้ไปเล่นกัน สนุกมากเลยค่ะ มีแอบเอาไม้ของลุงที่เก็บไว้ในห้องเก็บของมาสร้างบ้านเล่นตามประสาเด็ก พอตอนเช้าอีกวันมันอันตรธานหายไปทั้งหลังเลยค่ะ...แหะ ไม่ต้องบอกก็คงรู้ว่าใครเป็นคนรื้อนะคะ...แก๊งนกกระจาบอย่างเราก็เลยสลายตัวกันแบบไม่ได้นัดหมาย อิอิ
PScrow.gif(ไม่มีนกกระจาบ เอา กาไปแก้ขัดก่อนแระกันเนาะ)อภิญญา
2 ก.พ. 2550 13:45:50

ต๊าย..น้องโคลอน เล่นเหมือนพี่เลย มี..มีเหมือนกันเพราะพี่ก็เคยอยู่ที่หนองคายริมแม่น้ำโขง แต่บ้านของเราอยู่ริมริมรั้วภายในเขตบ้านของเราเอง ไม่เกะกะใคร มีต้นไม้และลังไม้วางเป็นบ้านเอากล่องกระดาษแข็งทำเป็นหลังคา โอย..สนุกมากขายของเล่นสนุกมาก แต่ตอนนั้นมีสามพี่น้องเล่นกันเองน่ะ

น้องสายลมแสงเงา
ถึงแม้พี่จะไม่ได้เล่นแบ๊ทแมนกับโรบิ้น แต่ก็ชอบดูนะ หนังเขาสนุกน่ะ...

คนอื่นๆล่ะ เล่นอะไรกันบ้างจ๊ะ.....ผู้หญิงสีน้ำทะเล
3 ก.พ. 2550 22:21:10

สีน้ำน้อยเล่น แมงดำแมงแดง เล่นหม้อข้าวหม้อแกง แล้วก็เล่นติ๊ต่างความฝัน(สิ่งที่อยากเป็น อาชีพที่ฝัน) แล้วก็เล่นกระโดดขาเดียว เล่นโดดหนังยางด้วย อ้อ มีเล่นตี่จับ แล้วก็เต่าฟักไข่ แล้วก็โอย มีอีกเยอะ แบบว่าสีน้ำน้อยอยู่บนดอยนะเจ้าค่ะ เลยมีแต่การละเล่นที่มีอุปกรณ์ประกอบ หาได้ง่ายๆ

อย่างเช่นเล่นแมงดำแมงแดง นี่ก็ง่ายมาก แค่หาเพื่อนให้ได้เกินสองคนแล้วก็ร้องว่าแมงดำแมงแดงอยู่บน.....................(ที่จุดๆๆ นี่คือสิ่งที่คนเล่นต้องวิ่งไปยืนบนนั้น) ก็ใช้วิธีเหลียวซ้ายแลขวาเจออะไรก็บอกชื่อสิ่งนั้น จะมีคนเป็นคนเป็นแมงดำคนหนึ่ง แมงดำนี่คือคนที่ต้องร้องแมงดำแมง.........................ดูจะง่ายใช่ไหมเจ้าค่ะ แต่มันยากตรงที่ว่า เราต้องยืนขาเดียวบนเจ้าสิ่งที่แมงดำเขาบอกไว้ แล้วห้ามใช้มือเกาะพยุง คือยืนกระต่ายขาเดียวให้ได้นานที่สุด ถ้าใครทำขาตกพื้นก่อนคนนั้นแพ้ แล้วบางทีก้มีข้ห้ามเพิ่มเช่นแมงดำร้องว่า "แมงดำแมงแดงอยู่บนตอมะพร้าว ใครหัวเราะคนนั้นเป็นแมง" ฮ่าฮ่า อีทีนี้ละ ยืนกระต่ายขาเดียวกลั้นหัวเราะ สุดยอด ใครไม่เคยเล่นลองเล่นดูนะเจ้าคะ ฝึกกำลังขาดีมาก ฝึกการทรงตัวด้วยอภิญญา
4 ก.พ. 2550 10:21:52

น้องผู้หญิงสีน้ำทะเล..คะ

ฟังน้องเล่าก็น่าสนุกดีนะคะ แต่แก่ๆอย่างพี่คงจะไปยืนขาเดียวร้องแมงดำ แมงแดงไม่ไหวแล้วค่ะ ฮิๆ...ใครมีอะไรก็เล่าให้ฟังเลยนะคะ ไม่ต้องอายค่ะปลิวลม
4 ก.พ. 2550 11:27:51

เด็กๆเล่นทุกอย่างที่คนอื่นเล่นแต่น้อยมาก แต่เกมที่โปรดสุดคือแข่งขันอ่านหนังสือเพราะมีรางวัลชุติมา
4 ก.พ. 2550 13:09:43

เล่นมอญซ่อนผ้า รีรีข้าวสาร แม่งู ตั้งเต หมากเก็บ...


คุณสายลมแสงเงาชอบเล่นแบทแมนกับโรบิน ถ้าเป็นหนังนี่
แบทแมนก็ชอบนะคะ แต่ที่ชอบมาก ๆก็ต้องมิชชั่นอิมโพซิเบลรุ่นเก่าทางโทรทัศน์สุดยอดมาก เคยมีดูได้ครึ่งตอนแล้วคุณพ่อปิดไม่ยอมให้ดูต่อ ตอนนั้นจำได้ว่าเสียใจมากถึงกับร้องไห้เลยละค่ะ อีกเรื่องก็ หมอคิลแดร์ สะกดถูกหรือเปล่าไม่รู้ นี่ก็ชอบมากค่ะ ทำให้มีความรู้สึกที่ดีต่อคนที่เป็นหมอมาตั้งแต่บัดนั้น ตอนหลังพอมีเรื่องแมกเกรเวอร์ นี่ก็ชอบค่ะ เพราะทุกตอนต้องมีการใช้ปฏิภาณไหวพริบแก้ไขสถานการณ์ที่คับขันต่าง ๆ ทำให้เราเองซึ่งชอบเรื่องพวกนี้อยู่แล้ว นำมาใช้ประโยชน์ได้ก็เลยชอบมาก ๆ ค่ะ ตอนติดใจหมอคิลแดร์น่าจะเคยเล่นเป็นหมอนะคะ
แต่ก็แอบเล่นคนเดียว

คุณอภิญญากับคุณโคลอนเคยเล่นแบบเดียวกันเลยนะคะ บรรยากาศที่บอกมาเคยผ่านไปเห็นค่ะ อย่างหนองคายเป็นต้นริมโขงด้วย เพราะคุณภัสสรเคยไปรับราชการที่เวียงจันทน์ ตอนนั้นข้ามโขงมาหนองคายและอุดรบ่อยมากค่ะ

คุณสีน้ำน้อยคะ ท่าทางแมงดำแมงแดงนี่ดูท่าน่าสนุกจริง ๆ จำได้ว่ามีอะไรอย่างหนึ่ง ที่เรียกไม้หนึ่งหรืออะไรทำนองนี้ แต่จำรายละเอียดไม่ค่อยได้แล้วค่ะ ใครจำได้เล่าให้ฟังบ้างนะคะ

แข่งอ่านหนังสือของคุณปลิวลมนี่ แข่งอ่านเร็ว อ่านออกเสียง หรืออย่างไรคะ ว่าแล้วก็ยังไม่ได้เข้าไปตอบจม.ของหลานกะทิเลยค่ะ...แหะ แหะ จะไปเดี๋ยวนี้แหล่ะค่ะปลิวลม
5 ก.พ. 2550 01:02:20

ใช่แล้วค่ะ ป้าชุ แล้วแต่ผู้ใหญ่ จะกำหนด ทั้งอ่านทำนองเสนาะ ขับเสภาด้วย แต่ที่ปลิว ไม่ชอบเลย คือ เวลานั่งรถผ่านเยาวราชแล้วอ่านชื่อร้านจีนนะคะ อ่านยากมาก ฮั้วฮวด การพาณิชย์ ตั้งตั้วหลู่ค้าไม้ อะไรประมาณนี้ แพ้ทุกที...............เศรษฐา โสทิบุตร
14 ก.พ. 2550 00:10:37

ตอนประถม แค่ได้เล่นแปะจระเข้กับเพื่อนก็สนุกแล้ว

สมัยนั้นไม่มีพวกเกมออนไลน์กับเกมคอมพิวเตอร์ ได้จับกลุ่มเล่นกับเพื่อน เป็นอะไรที่สนุกมากครับ

ของเล่นสมัยนี้ทำให้เด็กยุคนี้มีโลกส่วนตัวมากจนเกินไป
เข้าไปทักทายผมได้ที่นี่ครับ http://my.dek-d.com/kennyhassอภิญญา
14 ก.พ. 2550 18:02:40

คุณเศรษฐา

อยากให้อธิบายเพิ่มเติมหน่อยว่า "แปะจระเข้" นี่เขาเล่นกันยังไง เพราะนึกไม่ออก ความจริงตอนเป็นเด็กการละเล่นนี่เขามีอะไรกันก็เคยเล่นหมด แต่ทำไมตกหล่น "แปะจระเข้" ก็ไม่รู้ ลองเล่ารายละเอียดอีกนิดเผื่อจะนึกออกค่ะkhunong
16 ก.พ. 2550 12:29:35

สมัยเด็ก ๆ อบอุ่นมาก ๆ ค่ะ มีพี่น้อง 4 คน และญาติรุ่น ๆ กันอีกหลายสิบ ที่อยู่บ้านเดียวกันก็มีประมาณ 3 คน ชีวิตวัยเด็กเป็นชีวิตที่มีแต่เล่น ๆ ๆ และก็เล่นกันทั้งวันค่ะ ส่วนใหญ่จะเล่น ซ่อนหา (ชอบซ่อนมากกว่าชอบหา) กระซิบ...เคยเล่นกันไหมคะ ที่นั่งเรียง ๆ กัน คนต้นจะคิดคำแล้วก็กระซิบต่อไปเป็นทอด ๆ เวลามาถึงเราทีไร เพี้ยนเป็นประจำ เพราะเป็นคนหูดีมากค่ะ

แล้วก็มีตี่จับ เกมนี่ก็..เกือบหมดลมหายใจไปหลายรอบ

ลิงชิงหลักนี่ชอบกันมาก มีเก้าอี้กระเบื้องตั้งอยู่ที่สนามหลายตัว บางทีก็เอามาเล่นเก้าอี้ดนตรีบ้าง แต่พวกเราชอบลิงชิงหลักมากกว่าค่ะ

และบางที 4 พี่น้องก็ทำละคร แบบสร้างเอง เขียนบทเอง กำกับ และ แสดงกันเองค่ะ มีพ่อกับแม่เป็นคนดู อิอิ
มีดวงจันทร์อันเฉิดฉายในสายตา ไม่ปรารถนาดาราอื่นแม้นหมื่นแสนอภิญญา

16 ก.พ. 2550 22:17:18

สวัสดีน้อง Khunong

พี่ก็เคยเล่นตี่จับ ซ่อนหา และเก้าอี้ดนตรีค่ะ แต่การกระซิบคำให้คนแรกแล้วบอกต่อนั้นมาเล่นตอนโตและตอนแก่เวลาไปเที่ยวเขาก็เล่นเกมกันน่ะค่ะ สนุกดี

ส่วนละครไม่เคยเล่นเพราะถ้าเล่นคงไม่หนีคนรับใช้ ก็เลยใช้วิธีวาดรูปคนแล้วตัดกระดาษเป็นตัวละคร สร้างเรื่องพากย์ให้เพื่อนๆที่โรงเรียนดูกัน เก็บเงินคนละสลึงด้วย คนดูตรึมเลย ขาประจำก็เยอะค่ะkhunong
19 ก.พ. 2550 12:20:45

งั้นพี่อภิญญาก็คงรวยล่ะสิคะ รู้จักหาเงินตั้งแต่ยังเล็ก ปล. เรียกชื่อ "อ่อง" เฉย ๆ

หรือจะเรียก "ดารา" อย่างที่เวบสกุลไทยเขาเรียกก็ได้ค่ะ

คือตอนแรกจะสมัครชื่อ dara แล้ว แต่ไม่สามารถทำได้น่ะค่ะ ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม
มีดวงจันทร์อันเฉิดฉายในสายตา ไม่ปรารถนาดาราอื่นแม้นหมื่นแสนปลิวลม
19 ก.พ. 2550 20:18:22

จอมโจร จอมใจ เผย โฉม เป็น ดาราพราวเสน่ห์ เก๋กว่า เป็นน้ำพริกอ่อง เอ๊ย คุณอ่อง เป็นไหนๆๆๆ สงสัยคอมพิวเตอร์ เบื่อคำว่าdara มั้ง เพราะ เห็นทุกเว็บอภิญญา
19 ก.พ. 2550 21:16:47

นึกว่าใคร คุณดารา เจ้าของเรื่อง..นายตัวเล็ก มีทองแท้ นี่เอง ยินดีต้อนรับค่ะ เวบนี้อบอุ่นใจนะคะ เข้ามาคุยบ่อย ๆ นะคะ

ถ้า Dara ไม่ได้ก็ลองคำไทยแท้ "ดารา" ดูซิคะเผื่อจะได้ผล
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 11, 2008, 09:33:40 pm โดย มนตราแห่งทะเล » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF