www.psevikul.com วันเว้นวัน จันทร์ พุธ ศุกร์ เล่าสู่กันฟัง คลีนิกเรื่องสั้น ห้องพักฟื้นเรื่องสั้น

60 หนาว-ร้อน ประภัสสร เสวิกุล   โต๊ะข้างหน้าต่าง
มุมกาแฟ - จิบกาแฟพลางคุยกันเรื่องงานเขียน มุมนอกชาน - งานอดิเรก
ชิงช้าหน้าบ้าน - ส่งผ่านเรื่องราวดีๆ ห้องใหม่ ... ไว้ใส่กลอน
ห้องสมุดเรื่องสั้น  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: จดหมายถึงป้าชุและลุงภัสสร  (อ่าน 3802 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
กะทิ
บุคคลทั่วไป


อีเมล์ : Email
« เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2008, 03:02:25 am »

[ 27 ม.ค. 2550 23:44:58 ] 61.19.182.202

กราบสวัสดีป้าชุและลุงภัสสร

ตอนนี้เป็นเวลา ๒๓.๑๙ น.ของเมืองไทย จดหมายฉบับนี้เป็นจดหมายฉบับแรกที่หนูเขียนหาป้าชุและลุงภัสสร หนูบอกให้แม่เขียนให้เพราะหนูยังเขียนเองไม่เป็นงานอดิเรกของหนูคือการ เล่าเรื่อง ต่างๆที่ได้ยิน ให้คนอื่นฟัง และวาดรูปด้วย หนูอายุ ๖ ปี อยู่ชั้นอนุบาล ๒ โรงเรียนวัดภูเขาทอง แม่น้ำ เกาะสมุย มีพี่ชายชื่อมะพร้าว ลูกแม่ปลิวลม

ตอนนี้อากาศที่สมุยแจ่มใสมากค่ะ ไม่เหมือนในยุโรป มีหิมะ ที่ชิลี อเมริกาใต้คงมีภูเขาไฟใช่มั้ยคะ มีอนาคอนด้าหรือเปล่าคะ แม่น้ำอเมซอนไหลผ่านมั้ยคะ ไม่ว่างไม่ต้องตอบหนูก็ได้ค่ะ เพราะแม่กำลังหาเว็บชิลีให้พวกเราดูค่ะ

ตอนนี้ หนูสงสารประเทศไทยมากเลยค่ะ ป้าชุและลุงภัสสร เพราะอะไรหรือคะ เพราะว่า สุวรรณภูมิกำลังแย่ ต้องใช้เงินอีกหลายร้อยล้านในการซ่อมแซม จะหามาจากไหนคะ หนูฟังข่าวแล้วงงค่ะ ใครจะเป็นคนจ่ายคะ หนูเป็นเด็กแต่หนูเป็นห่วงประเทศไทยค่ะ จะเอาเงินมาจากไหนคะ
บันทึกการเข้า
มนตราแห่งทะเล
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 463ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2008, 03:10:40 am »


ชุติมา
27 ม.ค. 2550 23:51:00

สวัสดีจ้ะ กะทิ

ป้าเข้ามาอ่านจดหมายของกะทิแล้ว เวลาตอนนี้ที่ชิลีคือ 13.50 น. วันเสาร์ที่ 27มกราคม ค่ะ รายละเอียดอื่น ๆจะเข้ามาคุยให้กะทิฟังใหม่วันหลังนะคะ ขอบคุณมากนะคะที่เขียนจดหมายถึงป้ากับคุณลุงกะทิ
28 ม.ค. 2550 00:16:26

กราบสวัสดีป้าชุและลุงภัสสร

ตอนนี้แม่หลับแล้ว เหลือแต่พ่อ เมื่อตอนเย็นหนูทานน้ำชาไข่มุกมากเกินไป สงสัยทำให้นอนไม่หลับ หนูฟังข่าว ช่อง ๓ เขาบอกว่าตำรวจปล่อยคนที่จับมาได้ ๑๙ คนหมดแล้ว เพราะไม่มีหลักฐาน ป้าชุคะ ทำไมเขาไม่ดูให้ดีก่อนจับ แล้วคนจะไปเที่ยวอย่างไรคะทีนี้ ไม่รู้ใครวางระเบิด หนูอยากได้ประเทศไทย แบบไม่มีระเบิดค่ะ เพื่อนหนูชื่อ ฟ้าใส เป็นลูกของนักร้องคนฟิลิปปินส์ เขาบอกว่าบ้านเรากำลังจะเป็นเหมือนฟิลิปปินส์ จริงมั้ยคะ

ป.ล.พ่ออยากเลือกตั้งมากเลยค่ะ ถึงแม้ว่าไม่รู้จะเลือกใครกะทิ
28 ม.ค. 2550 09:24:04

กราบสวัสดีป้าชุและลุงภัสสร

หนูตื่นเช้าไปตลาดกับพ่อ ทำต้มหมึกขี้ดำทานกัน ที่ชิลีมีคนขัดรองเท้าด้วยหรือคะ เขาได้เงินครั้งละเท่าไหร่ หนูไม่เคยเห็นที่เมืองไทย มีภาพสวยๆมาฝากค่ะ

  หนูกำลังหัดวาดภาพ ได้เมื่อไหร่จะส่งไปให้ดู

 ขนมครก ทรงเครื่อง
 ขนมครกธรรมดา


  ขนมครกไข่ของกะทิ

ป.ล. ตอนนี้ที่หัวลำโพงและสถานที่ทั่วไปไม่มีถังขยะ เพราะกลัวถูกวางระเบิด

                             รักและเคารพ

                               กะทิกะทิ
28 ม.ค. 2550 13:43:01


กราบสวัสดีป้าชุและลุงภัสสร

ตอนนี้เวลา 13.30 น. หนูเริ่มง่วงค่ะแต่ก็นอนไม่หลับ หนูไม่ชอบนอนกลางวันค่ะ หนูชอบดูข่าว ฟังข่าว ตอนนี้เขากำลังตื่นเรื่อง ผีที่สิงในเสา สุวรรณภูมิเฮ้อ......หนูไม่ได้หลบหลู่นะคะแต่ทำไมเรื่องแบบนี้คนไทยสนใจกันมากจังเลย หนูอยากอยู่แบบไทย แล้วต้องเชื่อเรื่องไสยศาสตร์ด้วยหรือเปล่า

ป.ล.แม่หนูเรียนป.เอก แต่ชอบดูหมอป้าชุชอบมั้ยคะ ลุงภัสสรคงไม่ชอบเพราะเป็นนักการทูต หรือว่าชอบคะ
กะทิ
28 ม.ค. 2550 18:11:05

แก้คำผิด หลบหลู่คือ ลบหลู่กะทิ
29 ม.ค. 2550 13:52:37

กราบสวัสดีป้าชุและลุงภัสสร

เวลา 13.38 วันที่ 29 มกราคม 2550

หนูกะทิเจ้าเก่าค่ะ หนูเพิ่งกลับจากโรงเรียนแล้งตรงรี่มาเล่นคอมทันทีตอนนี้คงเป็นช่วงที่ชิลีมืดหรือเปล่าคะหนูกำลังดูข่าว ไข้หวัดนก กำลังระบาดอีกแล้ว มีแผ่นดินไหวที่อินโด ๕.๓ ริคเตอร์ บ้านโคกมะเฟื่อง คนร้ายจุดชนวนระเบิดใส่เจ้าหน้าที่ การทูตใช่ไม่ได้ผล เพื่อนหนูคุยกันบอกว่าแต่ก่อน ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่ใช่ของเราเป็นของมาเลย์เซียแล้วเราไปขอมาจริงมั้ยคะ

ป.ล.รอแม่ว่างแล้วมาใหม่

รักและเคารพ

กะทิ Tired.gif Tired.gifกะทิ
29 ม.ค. 2550 13:55:32

แล้ง แก้เป็น แล้วชุติมา
29 ม.ค. 2550 14:01:50


กะทิคะ

เข้ามาอ่านอีกหลายฉบับของกะทิ แต่ตอนนี้ที่ชิลี ตีสี่แล้วค่ะ เป็นคืนวันอาทิตย์28 มค.

ไว้พรุ่งนี้จะเข้ามาตอบอีกทีนะคะกะทิ
29 ม.ค. 2550 17:09:42


ดวงดาวดวงคน


  ดวงดาว......


   ดวงดาวสีแดง


  ดาวฤกษ์


 
 
ดาวเสาร์
ชุติมา
29 ม.ค. 2550 20:19:08

สวัสดีตอนเช้าวันจันทร์ที่ 29 มค. ค่ะ กะทิ,

รีบเข้ามาตอบตามสัญญา ตอนนี้ 10.00น.พอดี กะทิคงชอบเรื่องดวงดาวต่าง ๆ มากนะคะ ป้าชุก็ชอบค่ะ

ที่ซันติอาโก เมืองหลวงของชิลีที่ลุงภัสสรกับป้าชุอยู่ตอนนี้ เมื่อวันศุกร์เสาร์และอาทิตย์ที่เพิ่งผ่านมา มีการแสดงของหุ่นยักษ์ เป็นหุ่นเด็กผู้หญิง ชักใยด้วยเครื่องจักร์ใหญ่ มาแสดงครั้งแรกที่ชิลี ว่าจะไปดูเหมือนกัน แต่พอเห็นคนที่มาดูกันเยอะแยะมากจากทางทีวี ก็เลยเปลี่ยนใจ ดูทางทีวีดีกว่า เห็นชัดเจนกว่าด้วย

หุ่นนี้บริษัทของฝรั่งเศสเป็นคนสร้างขึ้นมาค่ะ แล้วก็นำมาแสดงตามประเทศต่าง ๆ โดยสร้างเรื่องตามสิ่งโดดเด่นที่ประเทศนั้น ๆ มี อย่างที่ชิลี ก็เป็นเรื่องที่มีแรดยักษ์ เข้าไปอาละวาดในเหมืองทองแดง...เพราะชิลีมีเหมืองทองแดงใหญ่มากไงคะ...จากเหมืองทองแดง แรดตัวนี้ก็เตลิดอาละวาดไปทั่ว ไม่มีใครสามารถหยุดยั้งได้นอกจากหุ่นยักษ์หนูน้อยคนนี้...

เห็นรูปขนมครกที่กะทิส่งมาแล้วคิดถึงเหมือนกันนะคะ อยู่ที่นี่ไม่มีขนมครกแบบบ้านเรา ทำเองก็ไม่สะดวก เลยต้องรอไว้กลับไปทานที่บ้านเรา

นั่นซิคะ ป้าชุว่าพวกเราทุกคนก็ไม่อยากให้ประเทศไทยมีระเบิดค่ะ แต่สถานการณ์ตอนนี้เป็นเรื่องที่ลึกซึ้งเกินกว่าเราจะเข้าใจได้ ดังนั้นเราต้องระมัดระวังตัวให้มากขึ้น ตรงไหนที่มีความรู้สึกว่าน่าจะอันตรายถ้าไม่จำเป็นก็อย่าไปใกล้จะดีกว่า ไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อไหร่

ที่เพื่อนกะทิบอกว่าบ้านเรากำลังจะเป็นเหมือนฟิลิปปินส์นั้น ป้าชุไม่อาจให้คำตอบกะทิได้ว่าจะเป็นตามนั้นหรือไม่ แต่ด้วยความเชื่อมั่นว่าคนไทยเราส่วนใหญ่ยังรักกันและรักความสันติสุข ไม่ว่าจะศาสนาใด คิดว่าความไม่เข้าใจกันต่าง ๆ คงจะดีขึ้นค่ะ และสถานการณ์ในบ้านเราน่าจะแตกต่างจากประเทศอื่น ๆ

เรื่องเลือกตั้งก็คงจะได้เลือกกันนะคะ คิดว่ท่านนายกสุรยุทธท่านคงอยากให้มีการเลือกตั้งเร็ว ๆ นี้เหมือนกันค่ะ

เรื่องดูหมอกับคนไทยป้าชุว่าบางทีก็เป็นเรื่องการไปดูสนุก ๆ นะคะ คือมีทั้งคนเชื่อกับคนที่ไม่ค่อยเชื่อ จนถึงคนไม่เชื่อ คุณแม่ของกะทิ อาจจะนึกสนุกก็ได้นะคะ ไม่ได้จริงจังอะไร เรื่องในอนาคตเราไม่อาจรู้ได้ แต่บางอย่างมันสามารถบอกได้บ้างอย่างเช่น ปรากฏการณ์ตามธรรมชาติ ปรากฏการณ์ที่เกิดจากดวงดาวต่าง ๆชุติมา
29 ม.ค. 2550 20:45:07

มีพิมพ์ผิดอยู่คำหนึ่งค่ะ ตรงเลือกตั้ง...คิดว่าท่านนายก...

เรื่องการทูตก็เป็นเรื่องที่ลึกซึ้งอีกเรื่องหนึ่งมีหลายร้อยหลายพันหลายหมื่นหลายแสนเรื่องที่สำเร็จงดงามได้ด้วยการทูต แต่เพราะงานที่พวกเรานักการทูตทั้งหลายทำงานกันอยู่นั้น หลายแสนหลายล้านเรื่องตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน เราไม่ได้เอาออกมาเผยแพร่ให้ใครต่อใครได้รับรู้เท่าที่ควร เพราะนักการทูตมักจะเจรจาอยู่เบื้องหลัง คอยประสานสัมพันธไมตรี และเมื่อทำงานสำเร็จก็ถือเป็นความภาคภูมิใจอย่างเงียบ ๆ ค่ะ

บางสิ่งบางอย่างที่เกิดขึ้นในตอนนี้ อย่างที่ป้าชุบอกมะพร้าวไปว่าถ้าอยากเป็นทูต ต้องสนใจศึกษาความเป็นมาของประวัติศาสตร์ด้วย ไม่ว่าจะเป็นประวัติศาสตร์ไทยเราหรือประวัติศาสตร์โลก อย่างของไทยเรา ถ้าจะดูเรื่องดินแดนของประเทศเรากัน ต้องเอาแผนที่ในอดีตมาดูด้วยค่ะ ว่าเรานั้นเคยมีอาณาเขตกว้างขวางมากเพียงใด ความเป็นมาในอดีตดินแดนเหล่านั้นรวมอยู่ในเขตอาณาจักรเรามาก่อน จนถึงยุคล่าอาณานิคมของประเทศทางตะวัน และด้วยกุศโลบายในด้านการปกครอง และกำลังทหาร ประกอบกับความล้ำหน้าทางวิทยาการ ประเทศเหล่านี้จึงสามารถเข้ามาจัดการ ยึดครอง และหาทางให้ประเทศในภูมิภาคของเรา ไม่อาจจะอยู่กันได้อย่างสงบสุขอย่างในอดีตอีกต่อไป หลายประเทศถูกแบ่งแยกโดยไม่ดูความเป็นจริง ทั้งนี้เพื่อให้ปัญหาต่าง ๆ เกิดขึ้นต่อไปในอนาคต และนั่นคือคำตอบว่า ทำไมปัจจุบันถึงยังคงมีการโต้เถียง ทะเลาะวิวาท และทำร้ายซึ่งกันและกันอยู่

ป้าชุไม่เก่งขนาดจะเล่ารายละเอียดต่าง ๆ ให้กะทิ และ มะพร้าวได้ทราบได้ แต่คุณพ่อคุณแม่ของกะทิกับมะพร้าวคงจะให้ข้อมูลตรงนี้ได้ชัดเจนกว่านะคะ

กะทิเป็นเด็กน่ารัก และฉลาด ป้าชุดีใจค่ะที่แม้กะทิจะยังเล็กแต่ก็สนใจและเอาใจใส่ความเป็นไปของประเทศชาติ

เราทุกคนไม่อยากให้สิ่งไม่ดีเกิดขึ้นในประเทศเรา แต่ตอนนี้คงยังทำอะไรไม่ได้มาก นอกจากจะช่วยกันภาวนาขอให้ทุกคน ทุกศาสนาที่อยู่ในเมืองไทย เห็นอกเห็นใจกันมากขึ้น และอย่าทำอะไรให้ประชาชนต้องมาเดือดร้อนล้มตาย กันอีกเลย กะทิเห็นด้วยไหมคะกะทิ
29 ม.ค. 2550 23:26:39

กราบสวัสดีป้าชุและลุงภัสสร

ตอนนี้เป็นเวลา ๒๒.๔๘ น.

๒๙มกราคม ๒๕๕๐ หนูดีใจค่ะที่ป้าชุตอบจดหมายหนู หนูชอบนับดาว ดูดาว แต่หนูรู้เรื่องดาวนิดหน่อย หนูอยากได้กล้องดูดาวค่ะ ภาพที่เห็นเป็นดาวเสาร์ค่ะ ไม่ใช่ดาววันเกิดของหนูหรอกค่ะ แล้วหนูจะหาภาพดาวของหนูมาให้ดูนะคะ หุ่นยักษ์เล่นเรื่องแรดอาละวาดหรือคะ เขาจะมาเมืองไทยมั้ย หนูอยากให้เขาเล่นเรื่อง สุดสาครกับม้าคะตอนนี้ในทีวีเกือบจบแล้ว เขาเล่นเป็นภาษาฝรั่งเศสหรือคะ หนูมีเพื่อนเป็นฝรั่งเศสด้วยชื่อโมน่า อันที่จริงเขาเป็นเพื่อนพี่มะพร้าว แต่ก็เป็นเพื่อนหนูด้วย หนูกำลังดูดาวกับพ่อ หนูนอนแล้วตอนหัวค่ำ วันนี้พ่อบอกจะมีดาวตก พ่ออธิบายเรื่องดินแดนแล้วค่ะ นักการทูตน่าสงสารนะคะทำดีแต่ไม่มีใครเห็น หนูชอบทำบุญ แต่หนูเบื่อเวลาไปวัดแล้วต้องอยู่ห่างๆทุกอย่างจับอะไรไม่ได้ เพราะเป็นผู้หญิง แต่พี่มะพร้าวจะรับของมาให้หนู

ป้าชุค่ะหนูสงสารประเทศไทยค่ะ มีแต่คนคอยเอาเปรียบ ไม่เห็นคุณค่า แม่หนูเคยไปอยู่ฝรั่งเศส แม่บอกว่า บะหมี่เกี๊ยวก็ไม่มีทาน ขนมจีนก็ไม่มี ร้านขายลูกชิ้น ชาดำเย็นก็ไม่มี อาหารก็แพงมากๆไม่มีของกินง่ายๆเหมือนเมืองไทย แม่บอกว่าไม่มีที่ไหนสบายเท่าเมืองไทย แต่แม่ก็ยังชอบการเดินทางค่ะ แม่ว่าถ้ามีโอกาสแม่จะพาพวกหนูไปเที่ยวไกลๆค่ะ หนูเห็นด้วยคะหนูพับนกสีขาวให้เพื่อนที่ยะลาทุกวันคุณครูให้พบค่ะ แต่แม่บอกหนูว่าเป็นเรื่องของการเมืองใช่มั้ยคะเขาต้องการให้เราไม่มีสมาธิ ในการทำงาน เศรษฐกิจจะได้แย่ หนูขอจบจดหมายเพียงเท่านี้นะคะแล้วหนูจะเขียนไปหาป้าชุใหม่คะ

รักและเคารพ

กะทิ

ป.ล.พ่อบอกว่ามีเลือกตั้งยิ่งเร็วยิ่งดีจะได้ไม่ตึงเครียด72_72.gifกะทิ
4 ก.พ. 2550 00:49:24

กราบสวัสดีป้าชุและลุงภัสสร


แม่ไม่มีเวลาเขียนจดหมายให้หนู เพราะกำลังยุ่งมาก หนูเลยขอให้แม่เขียนเรื่องฟุตบอลที่เราแพ้สิงคโปร์ พ่อกลัวมีปัญหาเลยไม่ไปดูที่สนามดูที่บ้านดีกว่า เราทำถูกหรือเปล่า ที่ออกจากสนาม แล้วเราจะชนะมั้ยป้าชุค่ะ
4 ก.พ. 2550 13:36:22

สวัสดีค่ะ กะทิ

อีกไม่กี่ชั่วโมงก็คงจะทราบผลการแข่งฟุตบอลครั้งใหม่แล้วนะคะ ไม่ว่าเราจะชนะหรือแพ้ ป้าชุคิดว่าเราก็ชนะด้วยใจอยู่แล้วนะคะ ที่คุณแม่ของกะทิบอกไม่มีที่ไหนสบายเท่าเมืองไทยนั้นจริงแท้แน่นอนเลยค่ะ พวกชาวต่างประเทศที่มาเมืองไทยแล้วถึงติดอกติดใจกันนักหนา ชอบอาหารไทยกันเป็นแถว เดี๋ยวนี้คนต่างชาติหันมาทานอาหารแบบเอเซียมากขึ้น อย่างอาหารไทยเราก็มีชื่อเสียงโด่งดังมาก นอกจากติดใจเวลากินแล้วยังใส่ใจในการเรียนรู้และการทำอาหารไทยมากขึ้นด้วย น้ำปลาของเราจึงขายดีนะคะ เพื่อนคณะทูตเวียดนามของเราบอก น้ำปลาคนเวียดนามเป็นคนทำมานานแล้ว แต่เดี๋ยวนี้อะไร ๆ ก็ไทยแลนด์ทำไปหมด ...แถมทำอร่อยอีกต่างหากจริงไหมคะ นี่ป้าชุแอบพูดอยู่ในใจเองค่ะ

คุณแม่ของกะทิชอบเดินทาง เป็นโชคดีของมะพร้าวกับกะทินะคะที่จะได้ไปเห็นไปเยือนที่ต่าง ๆ มากขึ้น เห็นคุณแม่ถามเรื่องวีซ่าเข้าชิลีเหมือนกัน ป้าชุยังไม่ได้ตอบไป ก็ฝากกะทิเรียนคุณแม่ด้วยนะคะว่า คนไทยสามารถเข้าประเทศชิลีได้โดยไม่ต้องมีวีซ่าค่ะ โดยอยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน ถ้าอยากอยู่ต่อก็ต้องออกไปจากชิลีแล้วกลับเข้ามาใหม่ค่ะ

คืนนี้ขอคุยกับกะทิแค่นี้ก่อนนะคะกะทิ
5 ก.พ. 2550 00:33:33

เราแพ้บอลค่ะป้าชุแถมนักเตะไทยถุยน้ำลายใส่หน้านักฟุตบอลสิงคโปร์อีก พี่มะพร้าวรับไม่ได้บอกเชียร์สิงคโปร์ดีกว่า เหรอคะ

3 เดือนเลยหรือคะ แบบนี้ก็ดีนะคะ ไม่ต้องมีวีซ่าแล้วต้องมีใบผ่านแดนมั้ยคะ ต้องติดต่อสถานฑูตชิลีหรือเปล่า หรือมีตั๋ว แล้วก็บินเลยป้าชุ-ลุงภัสสร
5 ก.พ. 2550 02:21:35

ลุงภัสสรบอกขอบคุณสำหรับนักข่าวมะพร้าวกับกะทิค่ะ

เรื่องวีซ่าเข้าชิลี ถ้าจะมาท่องเที่ยว ขอเพียงมีตั๋วไปกลับให้เรียบร้อย ก็มาได้เลยค่ะ แต่ก็ต้องดูด้วยนะคะว่าสายการบินที่มานั้น มีจุดผ่านหรือต้องแวะที่ไหนหรือเปล่า เพราะบางประเทศยังต้องขอวีซ่าเข้าออกประเทศขอเขาอยู่ เช่น ฝรั่งเศส อเมริกาจึงต้องสอบถามให้ครบทุกประเทศที่จะต้องผ่านค่ะ

สำหรับชิลีกับประเทศไทย เป็นความตกลงด้านกงสุล ในการเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ไม่ต้องขอวีซ่าค่ะ แต่อย่างที่บอกแล้วคืออยู่ได้แค่ไม่เกิน 90 วันค่ะกะทิ
7 มี.ค. 2550 21:29:32

กราบป้าชุและลุงภัสสร

วันนี้สังคมไทยสับสนวุ่นวาย คนไทยกลายเป็นกลุ่มคนตามกระแส กฎหมู่เหนือกฎหมาย ขอเพียงมีแนวโน้มการเดินขบวนรัฐบาลกลัวจนหัวหด ไอทีวีคือบทเรียนการแยกแยะความถูกต้องของผู้บริหาร ศาลขัดแย้งกันเองแล้วประชาชนจะพึ่งใคร

กราบมาด้วยความเคารพ

กะทิกะทิ
8 มี.ค. 2550 10:35:45

ไม่รู้ว่าป้าชุมาอ่านหรือยังกะทิ
9 มี.ค. 2550 21:01:46

กราบป้าชุและลุงภัสสร

ตอนนี้ท่านนายก สุรยุทธืแย่เลยคะ เพราะมีแต่คนโจมตีท่าน ว่าท่านตัดสินใจผิดพลาดเรื่องไอทีวี และอีกหลายเรื่อง หวังว่าคงไม่มีจลาจล นะคะ หนูสงสารประเทศไทย


กะทิ
9 มี.ค. 2550 21:04:07

สุรยุทธ์กะทิ
10 มี.ค. 2550 10:47:01

กราบป้าชุและลุงภัสสร

วันนี้ วันเสาร์หนูไม่ได้ไปโรงเรียน เวลา 10.39 น.แม่กำลังโทรศัพท์ให้วุ่นไปหมดมีข่าวการนัดเดินขบวน แม่หนูเป็นขา แจมชอบการประท้วงมาก ไม่ต้องจ่ายเงิน ขอให้ถูกใจเป็นพอ แม่หัวรุนแรงต้องการการเปลี่ยนแปลงในเร็ววัน ยิ่งเมื่อคืน แม่ฟังท่านอาจารย์ ชื่อ เสน่ห์ พูดว่า นักวิชาการกำลังตกหลุมพรางประชาธิปไตย เพราะเร่งรัดให้รัฐบาลออกรัฐธรรมณูญ แม่ยิ่งหัวเสียใหญ่ แม่กับน้าๆ ป้าๆรวมตัวกันพูดคุยเรื่องการเมืองเป็นประจำ แม่ชอบลุง สนธิ ลิ้มทองกุลมากๆ บอกว่าเก่งแต่หนูว่าบางครั้ง การพูดน่าจะง่ายกว่าการทำ จริงมั้ยคะ หนูเชื่อ ท่านเปรม ที่บอกว่า ท่านนายกเป็นคนดี และหนูอยากให้ท่านประสบความสำเร็จ แม่บอกว่า คนดีมักไม่เก่ง จริงหรือเปล่าคะ ถ้าอย่างนั้นเราก็ต้องให้คนชั่วปกครองซิคะ เพราะจะได้มีนายกที่เก่ง

รักป้าชุและลุงภัสสร

กะทิ


กะทิ
18 มี.ค. 2550 01:17:56

กราบป้าชุและลุงภัสสร

ข่าวฮอทสุดๆสำหรับหนูวันนี้คือการลาบวชของมะพร้าว เรียกว่าเป็น ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ ทั้งปู่ย่า ลุงป้าอาและคนข้างบ้านต่างวิพากษ์วิจารณ์กันยกใหญ่ถึงสาเหตุการลาบวชของพี่มะพร้าว แล้วทุกคน ก็ตบท้ายด้วยการโมทนา สาธุ เพราะไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม พี่พร้าวก็ทำให้คนมีโอกาสได้ไปสวรรค์ตามความเชื่อกันบ้างหละ หนูไม่รู้ว่าแม่ดีใจหรือเสียใจแต่แม่แอบร้องไห้บ่อยๆช่วงนี้ หนูว่าแม่คงสับสน เพราะมีซินแสเคยดูพี่มะพร้าว ว่าอายุ 7 ปี จะขอบวช แล้วจะไม่สึกตอนนั้นแม่บอกว่าก็เป็นจริง แต่พ่อค้านเอาไว้ ว่ายังเล็กเกินไป แล้วนี้ก็ 3 ปีผ่านมา แล้ว เขาจะอายุครบ 11 ปี เดือนมิถุนาที่จะถึงเขาก็มาขอบวชอีก มันก็น่าแปลกนะคะที่เขาชอบวัดชอบพระมากๆ หนูก็ชอบแต่ไม่เท่าเขา พี่บ่าวหนูเก็บพระเครื่องไว้เต็มหมด เขาได้รับการตกทอดมาจากปู่และทวด เขาสนใจเรื่องพระมากค่ะหนูเคยขอให้เขาเขียนเรื่องพระเครื่อง แต่เขาบอกไม่มีเวลา อีกไม่กี่วันหนูจะมีพี่ชายเป็นเณรห่มผ้าเรื่อง แล้วหนูจะเล่นกับใครหละที่นี้ หนูจะเห็นแก่ตัวมั้ยค่ะถ้าจะบอกเขาว่าอย่าบวช

คิดถึงป้าชุและลุงภัสสร

กะทิ 72_72.gifอภิญญา
18 มี.ค. 2550 21:03:16

น้องกะทิ

การบวชเป็นสิ่งที่ดีค่ะ ถึงพี่มะพร้าวจะบวช หนูก็ยังไปคุยกับเณรได้ ต่อไปหนูอาจจะชอบมากกว่าก็ได้นะ อนุโมทนาค่ะ บองแม่ปลิวลมว่า ป้าบอกว่าแม่ปลิวลมเขามีบุญนะที่มีลูกที่เป็นอภิชาติบุตรอย่างนี้ป้าชุ
18 มี.ค. 2550 21:24:35

กะทิคะ...

ป้าเพิ่งเข้ามาอ่านค่ะ เห็นใจกะทิที่จะไม่มีพี่พร้าวคอยเล่นด้วยเพราะจะไปบวชเป็นเณรแล้ว แต่คิดว่าคงจะเป็นช่วงระยะหนึ่งมั้งคะ ถ้าพี่พร้าวสึกออกมาแล้วก็จะได้เล่นกันได้เหมือนเดิม แต่ถ้าพี่พร้าวยังไม่อยากสึก กะทิก็จะมีหลวงพี่เป็นเณรน้อย อาจจะเล่นคลุกคลีกันไม่ได้ แต่ก็ยังสามารถไปหาไปสนทนากันได้นี่คะ

ส่วนเรื่องเกี่ยวกับความเป็นไปในประเทศของเราป้าและลุงก็ตามดูข่าวด้วยความไม่สบายใจเช่นกันค่ะ สงสารประเทศและคนไทย สงสารในหลวงและพระราชินียิ่งเมื่อวานอ่านข่าวที่พระราชินีออกมาบอกว่าทนไม่ไหวแล้วอยากจะร้องไห้ ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับบ้านเมืองของเราตอนนี้ถึงทำให้เหตุร้ายเกิดขึ้นไม่หยุดไม่หย่อน ก็ได้แต่ขอให้สงบสุขโดยเร็ววันนี้ เพื่อที่เราจะได้อยู่กันอย่างพี่อย่างน้องเหมือนเดิม

สำหรับความรู้สึกของคุณแม่กะทิ ป้าเข้าใจค่ะ เพราะสำหรับคนที่มีแต่ความหวังดีต่อประเทศชาติ หรือต่อคนอื่นอย่างนี้ พอเห็นอะไรที่ไม่ดีแล้วคงจะทนไม่ได้น่ะค่ะ ก็เรียกว่าเป็นความรู้สึกและความหวังดีของแต่ละคนนะคะ ซึ่งกะทิควรจะภูมิใจ เราไม่ได้ดูที่ว่าความคิดของใครถูกหรือของใครผิด แต่ความภูมิใจนี้มอบให้แด่ผู้ที่เป็นคุณแม่ของเราต่างหาก แม้ว่าอาจจะไม่เห็นด้วย แม้ว่าจะไม่อยากสนับสนุนแต่เมื่อคุณแม่กะทิอยากจะร่วมแสดงความปรารถนาดีต่อประเทศชาติด้วยวิธีนี้ ก็นี่แหล่ะค่ะวิถีแห่งประชาธิปไตย

ถ้ากะทิเหงาเวลาที่พี่พร้าวบวชแล้ว คุยกับป้าบ่อย ๆ ก็ได้ค่ะ ที่ผ่านมาพอมีงานเข้ามามาก ๆ ก็เผลอไม่ได้เปิดดูทั้งห้องเปิดแต่กะทูที่มีคนตอบ ก็เลยบางทีหลงหูหลงตาไปบ้าง แต่ตอนนี้กะทิปิดเทอมแล้ว ป้าจะแวะเข้ามาดูบ่อย ๆ ค่ะ ดังนั้น ไม่ต้องกลัวเหงาหรือไม่มีคนคุยด้วยแล้วนะคะกะทิ
30 มี.ค. 2550 14:45:41

กราบป้าชุและลุงภัสสรที่เคารพ

หนูรักพี่พร้าว

รักมากจริงๆ

หนูรักพี่ยิ่ง

กว่ารักใครๆ

แต่มาวันนี้

พี่จะจากไป

หนูแสนเศร้าใจ

เหงาสุดๆเลย

หนูต้องขอโทษ

เคยทำพี่โกรธ

เคยเตะต่อยตี

แต่หนูก็รัก

พี่เท่าชีวี

ยามไม่มีพี่

หนูก็เหงาใจ

นับต่อแต่นี้

หนูคงต้องเล่น

อยู่เพียงคนเดียว

บทอุลตร้าแมน

คงต้องเปล่าเปลี่ยว

เพราะเล่นคนเดียว

ฮือ...ฮือ...ฮือ....

msn_cry.gif msn_cry.gif msn_cry.gif msn_cry.gif


--------------------
user posted image

Guest    
  โพสต์เมื่อ: Sep 5 2007, 05:36 AM


   
PSMP.gif PSMP.gif PSMP.gif PSMP.gif Sad04.gif Sad04.gif Sad04.gif HappyDance2.gif HappyDance2.gifGuest    
  โพสต์เมื่อ: Sep 5 2007, 05:37 AM


Unregistered

   
PSMP.gif PSMP.gif PSMP.gif PSMP.gif Sad04.gif Sad04.gif Sad04.gif HappyDance2.gif HappyDance2.gifนิค่ะ    
โพสต์เมื่อ: Sep 6 2007, 06:46 AM

สวัสดีค่ะ กะทิและมะพร้าวที่คิดถึง

ดีใจที่เห็นชื่อของหนูกะทินะคะ แม้ว่าจะมีแต่รอยยิ้มก็ตาม ว่าง ๆ เข้ามาเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ทางเมืองไทย และเข้ามาคุยให้คุณลุงคุณป้า ทั้งหลายได้ฟังกันอีกนะคะ

อ้อ อ่านของเดิมที่กะทิถามไว้ เรื่องคนขัดรองเท้าทางนี้ เขาคิดครั้งละประมาณ 25-30 บาทค่ะ อยู่ที่ว่าถ้าอยากได้ลูกค้ามากก็เขียนบอกราคาไว้ถูกหน่อย เท่าที่เห็นคนก็มาใช้บริการกันอยู่เนือง ๆ เป็นการช่วยให้คนมีงานทำไปด้วยในตัวค่ะ


--------------------
http://nilubol.spaces.live.com
http://chutimasevikul.spaces.live.com
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF