www.psevikul.com วันเว้นวัน จันทร์ พุธ ศุกร์ เล่าสู่กันฟัง คลีนิกเรื่องสั้น ห้องพักฟื้นเรื่องสั้น

60 หนาว-ร้อน ประภัสสร เสวิกุล   โต๊ะข้างหน้าต่าง
มุมกาแฟ - จิบกาแฟพลางคุยกันเรื่องงานเขียน มุมนอกชาน - งานอดิเรก
ชิงช้าหน้าบ้าน - ส่งผ่านเรื่องราวดีๆ ห้องใหม่ ... ไว้ใส่กลอน
ห้องสมุดเรื่องสั้น  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: บอกกล่าว เล่าขาน, รูป เรื่องราว ข่าวคราว ผู้คนน่าสนใจ  (อ่าน 2797 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ชุติมา
Global Moderator
Newbie
*****
กระทู้: 10ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2008, 10:27:19 pm »

โพสต์เมื่อ: May 16 2008, 02:14 PM

 มีหลายท่านอ่านข่าวภูเขาไฟ Chaiten ทางภาคใต้ของชิลีระเบิด พ่นควัน มาเป็นอาทิตย์แล้ว เกิดความเป็นห่วง ถามไถ่กันมา ก็ขอเรียนให้ทราบว่า พวกเราและคนไทยทางนี้ปลอดภัยกันดีค่ะ และทางการชิลีก็อพยพผู้คนออกจากพื้นที่และเมืองที่อยู่ใกล้เคียงหมดแล้ว และห้ามไม่ให้ใครเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว อย่างน้อยก็ 3 เดือนจากนี้ไป

ตอนนี้แม้ว่าในตัวเมืองนั้นจะถูกน้ำจากแม่น้ำไชเตน เอ่อล้นท่วมบ้านเรือนทั้งหมด แต่ไม่มีใครได้รับอันตรายเพราะผู้คนทั้งหมดถูกอพยพย้ายออกมาหมดแล้วค่ะ

เป็นหนึ่งภัยธรรมชาติที่กำลังเกิดขึ้นในชิลี ที่ยังไม่รู้ว่านอกจากควันพวยพุ่งที่ไม่มีทีท่าว่าเมื่อไหร่จะยุติแล้ว จะมีการระเบิดรุนแรงตามออกมาอีกหรือไม่

ถ้าได้ข่าวความคืบหน้าอย่างไร จะนำมาบอกกล่าวเล่าขานให้ทราบกันต่อไปนะคะ

ตอนนี้ขอส่งใจไปช่วยชาวพม่า กับ ชาวจีนที่ต้องพบกับความสูญเสียจากภัยธรรมชาติ ทั้งพายุและแผ่นดินไหว ดูข่าวทีไรก็อดใจหายไม่ได้เลยค่ะ ความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่และไม่มีใครคาดคิด ได้แต่เอาใจช่วยให้ผู้รอดชีวิตสามารถยืนหยัดสู้ชีวิตต่อไปด้วยจิตใจที่เข้มแข็งค่ะ

โพสได้แก้ไขโดย นิค่ะ เมื่อ May 25 2008, 11:37 AM
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 25, 2008, 10:31:37 pm โดย มนตราแห่งทะเล » บันทึกการเข้า
มนตราแห่งทะเล
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 463ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2008, 10:30:26 pm »


นิค่ะ     
โพสต์เมื่อ: May 18 2008, 05:34 PM
   
วันนี้ อาทิตย์ที่ 18พค08 ที่ซันติอาโก ขณะนี้ 14.07 น.ค่ะ
อากาศวันนี้หนาวเย็นมีหมอก เมื่อวานนี้ก็เช่นกัน และมีลมแรงเป็นระยะ ทำให้ใบไม้ที่กำลังเปลี่ยนสีและแห้งร่วงกันผลอยเลย เวลาลมกรรโชกมาทีใบไม้แห้งทั้งหลาย หรือยังไม่แห้งดี แต่พร้อมจะปลิดขั้วก็จะปลิวว่อนพริ้วพร่างลงมากันเป็นสายทีเดียว

เมื่อวานตอนเย็นเราเข้าเมือง ด้วยการเดินลงจากเขาอีกตามเคยค่ะ ถือเป็นการเดินออกกำลังกายตามที่คุณหมอที่เมืองไทยแนะนำมาว่าอย่างน้อยควรจะต้องเดินออกกำลังกายให้ได้วันละประมาณ 1 ชั่วโมง ในวันธรรมดานั้น ไม่ค่อยสะดวก ดังนั้นเราจึงใช้เวลาวันเสาร์อาทิตย์แทน ก็นับว่าดีนะคะ ร่างกายแข็งแรงขึ้น สังเกตุจากเดินครั้งแรก ๆ นับแต่กลับมาจาก กท. ซึ่งกว่าจะไปถึงที่ อัลโต ลาส คอนเดส ที่ระยะทางประมาณ 6 กม. เราก็ค่อนข้างเหนื่อยและหอบน้อย ๆ ทีเดียว แต่หลัง ๆ มานี่ไม่ค่อยเหนื่อยมากนัก

อัลโต้ ลาส คอนเดส เป็นศูนย์การค้าใหญ่และมีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งของซันติอาโกค่ะ เมื่อวานมีผู้คนไปเดินกันแยะมาก ๆ เราไม่ทราบว่าเป็นเพราะระยะนี้มีหนังดัง ๆ เพิ่งเริ่มเข้าฉายหลายเรื่องด้วยหรือเปล่า แต่ที่แน่ ๆ หนังเรื่อง นาเนีย เพิ่งเข้าเมื่อวันพฤหัสบดีนี้เองค่ะ คนแน่นมาก ทำให้เมื่อวันศุกร์ที่เราะแวะไปตอนเย็นต้องเปลี่ยนไปดูเรื่อง อลิซเบธ แทน ต้องบอกว่าสร้างได้ยิ่งใหญ่ดีทีเดียวค่ะ ดูแล้วอิ่ม แต่ถ้าใครไม่ค่อยรู้เรื่องประวัติศาสตร์ในยุคนั้นอาจจะงงหลายตอนว่ามันเป็นอะไรอย่างไรกันแน่และเมื่อวาน ด้วยความที่ยังมีเวลาเหลือมากหน่อย ก็เลยตัดสินใจดูเรื่อง นาเนีย กัน ....

โรงภาพยนต์ทางนี้ การซื้อบัตรยังไม่มีการระบุที่นั่ง ดังนั้น ถ้าอยากได้ที่นั่งดีก็ต้องรีบเข้าเร็วหน่อย เราเคยไปดูแบบใกล้เวลา พอเข้าไปแล้วแทบแย่เพราะที่นั่งเต็มหมดต้องยอมทนนั่งดูแถวด้านหน้าใกล้จอ ตั้งแต่นั้นเลยเข็ดค่ะ ถ้าจะไปดูหนังต้องไปซื้อตั๋วก่อนเวลาเนิ่น ๆ และ เข้าก่อนเวลาอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง จนเดี๋ยวนี้มักจะเป็นคู่แรก ๆ ที่เข้าโรงหนัง ทำให้เราได้เลือกที่นั่งด้านบนสุด หรือย่างมากก็ต่ำมาแค่แถวเดียว ค่อยสบายใจหน่อย แต่ก็อย่างว่าแหล่ะค่ะ คนดูทางนี้ที่ทำให้รำคาญใจก็มีหลายประเภท เรื่องคนข้างหลังยกขามาโผล่แถวที่วางแขนด้านใดด้านหนึ่งขอเราก็เคยเจอมาแล้ว เรื่องคนข้าง ๆ ที่ซื้อข้าวโพดคั่วขนาดยักษ์ เข้ามาตอนหนังฉายแล้ว ไม่มีที่นั่งอื่นเหลือให้เลือก ต้องมานั่งบนสุดข้างเรา พอกระแทกตัวนั่งโครมลงได้ก็เอาแต่คว้าข้าวโพดคั่วใส่ปาก แล้วก็เคี้ยว ๆ เคี้ยว หยิบทีก็เสียงดัง เคี้ยวก็เสียงดัง นอกจากพวกเรา...ตอนนั้นหนุ่มมนตรากับสาวลั่นทมยังอยู่และไปดูหนังด้วยกัน จะต้องทนอย่างอดกลั่นต่อความรำคาญที่ไม่คิดว่าจะได้พบเจอแล้ว คนชิลีเองถึงกับทนไม่ค่อยไหว หันหน้ามามองต้นเสียงแห่งความรำคาญกันเป็นแถว แต่หล่อนผู้มาคนเดียวนั้นก็มิได้แยแสแม้แต่น้อยค่ะ...จากต้นจนหนังจบ พอไฟเปิดเรามองด้วยความงง ยังเป็นสาวเป็นนาง แต่งตัวดี คิดไม่ถึงกันเป็นแถวว่าจะเป็นได้ถึงเพียงนี้ อันนี้เราสี่คนพร้อมกันคนดูหนังที่อยู่รอบข้างวันนั้นประจักษ์มากับหูและตาตนเอง...อึ้งกิมกี่กันเป็นแถวทีเดียวค่ะ

การดูหนังจึงเป็นกิจกรรมยามว่างที่ช่วยผ่อนคลายจากภารกิจที่รุมเร้าเข้ามาในช่วงระหว่างอาทิตย์ได้เป็นอย่างดี ถ้าเจอหนังดี ๆ นะคะ ดูแล้วอิ่ม แต่ถ้าตัดสินใจพลาด เจอหนังไม่ดีนี่จะหงุดหงิดมากเลยละค่ะ ทั้งเซ็ง ทั้งหงุดหงิด บางครั้งถึงกับต้องรีบดูเรื่องอื่นเพื่อให้กลบทับความหงุดหงิดที่หนังไม่เอาไหนก็ว่าได้ ไม่ทราบมีใครเป็นอย่างนี้บ้างไหมคะ

เพราะช่วงสองวันนี้อากาศไม่ค่อยดี หนาวเย็นและขมุกขมัว ทำให้ไม่ค่อยคึกคักนัก ยังไม่ทราบว่าเย็นนี้จะเดินกันอีกไหวหรือเปล่า แล้วจะเก็บมาเล่าให้ฟังค่ะ ถ้าได้ไปไหนมา

อ้อ สำหรับนาเนีย ภาคสองนี้ ดีกว่าภาคแรก ดูเพลินดีเหมือนกันค่ะ ที่สำคัญคือตอนจบเรื่อง ขึ้นชื่อให้เครดิตกับผู้ร่วมงานแยะมาก ๆ เห็นแล้วปลื้มแทน ที่เขาให้ความสำคัญกับทีมงานเป็นอย่างดี เพลงก็เพราะค่ะ อยากดูหนังไทยดี ๆ และอยากเห็นการให้เกียรติกับผู้ร่วมงานแบบนี้บ้างจังค่ะ ดูซึ้งดีจังเลย

--------------------
http://nilubol.spaces.live.com
http://chutimasevikul.spaces.live.comนิค่ะ    
โพสต์เมื่อ: May 18 2008, 05:43 PM
   
ผลพวงจากการเดินเลยได้รูปพวกนี้มาฝากค่ะ

ทางเดินทอดยาวไกล ในภาพนิมัวแต่เพลินกับการเก็บภาพต้นไม้เปลี่ยนสีสองข้างทาง คุณภัสสรก็เลยเดินล่วงหน้าไปยาวไกล แต่ก็ยังใจดี ไปหยุดรอตรงต้นไม้ที่กำลังสวยมาก ๆ เพราะรู้ว่านิต้องหยุดถ่ายรูปแน่--------------------
http://nilubol.spaces.live.com
http://chutimasevikul.spaces.live.comนิค่ะ    
โพสต์เมื่อ: May 18 2008, 05:46 PM
   
เราก็เลยแลกกันถ่าย--------------------
http://nilubol.spaces.live.com
http://chutimasevikul.spaces.live.comนิค่ะ    
โพสต์เมื่อ: May 18 2008, 05:49 PM
   
ต้นนี้ใบไม้กำลังสีหวานมากเลยค่ะ--------------------
http://nilubol.spaces.live.com
http://chutimasevikul.spaces.live.comนิค่ะ    
โพสต์เมื่อ: May 18 2008, 05:57 PM
   
นี่แหล่ะค่ะ บรรยากาศบางส่วนยามนี้แถวใกล้ ๆ บ้านของเราที่ซันติอาโก--------------------
http://nilubol.spaces.live.com
http://chutimasevikul.spaces.live.comอภิญญา    
โพสต์เมื่อ: May 20 2008, 03:39 AM
   
สวัสดีค่ะ คุณนิ

เพืงกลับจากไปรักษาศีลที่ราชบุรีมาค่ะ เอาบุญมาฝากด้วยนะคะ ขอให้คุณภัสสรและคุณนิสุขกายสบายใจ โรคภัยไม่เบียดเบียนนะคะ

พูดถึงเรื่องดูหนังนี่ชอบมาก ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ตอนนี้ดูหนังทุกครั้งที่มีวันว่าง และมียังมีหนังใหม่เหลือให้ดูได้อีก (แหะ ๆ บางวัน ดูสองเรื่องเลยค่ะ) ลูกชายก็ชอบดูหนังมากเหมือนแม่ แต่สำมีไม่ชอบดูเลยค่ะ เวลาลูกไม่อยู่ก็ดูหนังคนเดียว แต่ถ้าลูกกลับไปเยี่ยมบ้าน ก็ดูกันสองคน เพลินไปเลย ถ้าไม่ไปดูหนัง ก็จะดูทีวี ดูวีดีโอ ในเวลาว่างจากการงานทั้งหลาย แหะ ๆ ก็เลยไม่ค่อยได้อ่านหนังสือนี่แหละค่ะเรื่องมันเป็นอย่างนี้แต่ตอนนี้ก็กำลังตามอ่านหนังสือนวนิยายของคุณครูที่เหมาซื้อไปเต็มตู้เลยค่ะ (แอบเห็นคุณครูยิ้มด้วยนะ...คุณนิ)

ชื่นใจจริง ๆ ที่ส่งภาพสวย ๆ ของฤดูใบไม้ร่วงมาให้ดูอีก คิดถึง "ต้นทองกวาว" ในเรื่อง "ใบไม้เปลี่ยนสี" จังเลย ไม่ได้แจ้งเกิดสักที .......

โพสได้แก้ไขโดย อภิญญา เมื่อ May 20 2008, 03:40 AM

--------------------
จะขี่ไม้กวาดไปตามหาฝัน...เข้าไปเยื่ยมชมบ้านในฝันได้ที่นี่ค่ะ
http://apinya07.spaces.live.comนิค่ะ    
โพสต์เมื่อ: May 20 2008, 05:32 AM
   
ขอบคุณที่นำบุญมากฝากนะคะ

หวังว่าบุญคงจะช่วยให้ผู้คนบางคนที่เริ่มมาป่วนที่เวบเราเปลี่ยนใจ
อย่าทำสิ่งไม่เหมาะควรอีกเลยค่ะ

ตอนนี้เรียบร้อยแล้วค่ะ เชิญเปิดเข้าไปอ่านในห้องต่างๆได้ตามปกติแล้วนะคะขอบคุณบุญที่คุณอภิญญานำมาฝากมากค่ะ อย่างน้อยคนจิตใจไม่งามที่ชอบมาสร้างความปั่นป่วนให้กับเวบไซด์ดีๆต่างๆที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่อะไรด้วยต้องเดือดเนื้อร้อนใจไปด้วยนั้น เห็นว่าเริ่มถูกทางการจัดการไปแล้วค่ะ

ตอนนี้ก็เลยขอเชิญเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ เข้ามาอ่าน มาพูดคุยกันได้เหมือนเดิมแล้วนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ
เสาร์24/5/08 ชิลี 22.00น.

--------------------
http://nilubol.spaces.live.com
http://chutimasevikul.spaces.live.comนิค่ะ    
โพสต์เมื่อ: May 25 2008, 11:45 AM
   
เลยนำภาพใบไม้เปลี่ยนสีมาเพิ่มเติมให้ชมอีกค่ะ--------------------
http://nilubol.spaces.live.com
http://chutimasevikul.spaces.live.com
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 18, 2008, 08:44:19 pm โดย มนตราแห่งทะเล » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF