www.psevikul.com วันเว้นวัน จันทร์ พุธ ศุกร์ เล่าสู่กันฟัง คลีนิกเรื่องสั้น ห้องพักฟื้นเรื่องสั้น

60 หนาว-ร้อน ประภัสสร เสวิกุล   โต๊ะข้างหน้าต่าง
มุมกาแฟ - จิบกาแฟพลางคุยกันเรื่องงานเขียน มุมนอกชาน - งานอดิเรก
ชิงช้าหน้าบ้าน - ส่งผ่านเรื่องราวดีๆ ห้องใหม่ ... ไว้ใส่กลอน
ห้องสมุดเรื่องสั้น  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เล่าเรื่องกลอน (1)  (อ่าน 2167 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ประภัสสร
Global Moderator
Newbie
*****
กระทู้: 8ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2008, 04:48:24 pm »


[ 25 ม.ค. 2550 05:46:37 ]

เล่าเรื่องกลอน (1)ผมเกิดมาในครอบครัวที่ชอบโคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน ทำให้ถูกสอนให้ท่องจำโคลงโลกนิติ และ ลิลิตเตลงพ่าย ได้ขึ้นใจ ตั้งแต่ยังไม่เข้าโรงเรียน และเมื่อตอนที่ผมเกิดนั้น พ่อก็จะมีสมุดบันทึกเล่มเล็ก ๆ ติดกระเป๋าไว้ให้เพื่อน ๆ และคนรู้จัก เขียนอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ผม ซึ่งในจำนวนนั้นก็มี “ยาขอบ” และ “อิงอร” อยู่ด้วย แต่ที่ผมจำได้ขึ้นใจเป็นของคุณลุงดำริห์ ปัทมสุคนธ์ นักหนังสือพิมพ์รุ่นเก่า ซึ่งท่านเขียนเป็นกลอนแปดว่า

“..............

แด่นักปฏิวัติ ประภัสสร

เกิดเป็นชายไว้ลายเป็นอาภรณ์

แต่อย่าร้อนเกินไปให้คำนึง”

และมีอีกท่านหนึ่งซึ่งผมจำชื่อไม่ได้ เขียนเตือนสติไว้ว่า

“ถ้าเกรงใจเป็นเหตุให้เสียการ

ถ้าสงสารเป็นเหตุให้ฉิบหาย

ถ้าเชื่อง่ายเป็นเหตุให้เกิดทุกข์

เมื่อมีสุขใจอย่าอ่อน ต้องเข้มแข็ง”

พ่อผมท่านก็มีฝีไม้ลายมือในเรื่องกลอนไม่น้อยเหมือนกัน “พี่หรั่ง” คุณไพรัช สังวรริบุตร เคยเล่าให้ฟังว่า สมัยที่พ่อไปช่วยเขียนบทและกำกับภาพยนต์เรื่อง “รอยไถ” ยุคแรก

ให้คุณลุงคุ้ม สังวริบุตร คุณพ่อของพี่หรั่ง พ่อผมได้เขียนกลอนเสภาไว้บทหนึ่งบรรยายถึงชีวิตของชาวบ้านริมคลอง ซึ่งพี่หรั่งยังจำได้แม่นยำ แม้ว่าเวลาจะผ่านมาเนิ่นนานกว่า 60 ปีแล้วก็ตาม ในการพบกันครั้งหลังสุด พี่หรั่งได้ท่องกลอนเสภาบทนั้นให้ผมจด ซึ่งตอนนี้กลอนบทนั้นเก็บไว้ที่บ้านที่กรุงเทพฯ วันหลังถ้ามีโอกาสจะนำมาให้ได้อ่านกันครับกลอนของพ่อที่ผมจำได้บทหนึ่ง เป็นบทที่ท่านนำมาจากบกวีของ Longfellow กวีชาวอังกฤษ ดังนี้ครับ

“คิ้วของเขาชุ่มฉ่ำด้วยน้ำเหงื่อ

ที่ไหลเพื่องานสุจริตสร้างผลิตผล

เขาหากินทุกทางอย่างคนจน

หากทำได้เป็นทนทำทุกงานเขามองโลกไม่พรั่นพรึง มองซึ่งหน้า

ตลอดหล้ากล้าผจญเยี่ยงคนหาญ

เพราะไม่เป็นหนี้ใครในจักรวาล..

ลองเฟลโลปราชญ์โบราณทานกล่าวเอย”

เสียดายที่ผมไม่ทราบต้นฉบับภาษาอังกฤษของกลอนบทนี้อย่างไรก็ตาม บทกลอนของพ่อที่ผมยังอยู่ในใจของผมเสมอและตลอดมา คือบทที่พ่อเขียนให้เป็นของขวัญวันเกิดผมตอนอายุได้ 12 ปี

“ยี่สิบสองเมษายนดลจิตให้

ระลึกในวันเกิดประเสริฐศรี

ประภัสสร เสวิกุล บุญทวี

ในปีนี้มีสุโขภิญโญเทอญ”ครับ และก็คงต้องบอกว่า โปรดติดตามต่อไป
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 22, 2008, 12:13:34 am โดย มนตราแห่งทะเล » บันทึกการเข้า
มนตราแห่งทะเล
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 463ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2008, 04:52:20 pm »


อภิญญา
25 ม.ค. 2550 09:52:19
 
สวัสดีค่ะคุณประภัสสร

ดิฉันเองก็ได้เชื้อมาจากคุณพ่อในเรื่องการแต่งกลอนเหมือนกันค่ะ เมื่อคุณพ่อเสียชีวิต ดิฉันได้เก็บสมุดบันทึกของคุณพ่อไว้ ท่านเขียนชีวประวัติของท่านเป็นบทกลอนไว้ และเพลงยาวต่างๆ ที่เพื่อนๆ ขอให้เขียนงอนง้อสาวๆ ในสมัยนั้นไว้ด้วยค่ะ ในครอบครัวดิฉันนั้นมีลูกเพียงสองคนที่ได้พรสวรรค์นี้จากคุณพ่อ คือดิฉันและน้องสาวคนเล็ก (ลูกสาวห้า ลูกชายสาม) เท่านั้น น้องสาวเขียนหนังสือไม้เก่ง เพราะไม่ชอบ แต่แต่งกลอน และแต่งเพลงเก่งค่ะ เธอเป็นครูสอนวิชาร้องเพลงให้เด็กๆ ที่ศูนย์ฯ ค่ะ (ศพอ.สวนแก้ว ราชบุรี)

นอกจากกลอนแปดแล้ว บางครั้งดิฉันแต่ง กาพย์ โคลง และฉันท์ แต่ไม่บ่อยเพราะยากกว่ากลอน

แต่ดิฉันรักการเขียนมาก แต่ร้องเพลงไม่เก่ง ร้องเฉพาะเพลงของตัวเอง ที่เคยเขียนบอกไปแล้ว จึงหันมาจับงานเขียนอย่างเป็นงานเป็นการแทนเมื่อเกษียณ (Early Retirement) และหวังว่าจะต้องมีหนังสือของตัวเองสักวันหนึ่ง ตราบใดที่คุณประภัสสร ยังให้ความสนับสนุนในคำแนะนำเช่นนี้ค่ะ

ตังความหวังไว้ในดวงจิต
ชอบชีวิติขีดเขียนเพียรศึกษา


หากโชคดีคงทำได้สมอุรา
วันนี้มาใจเต็มร้อยเป็นเดิมพัน


จะสร้างงานด้วยพลังอันเต็มเปี่ยม
จะตระเตรียมเดินไปให้ถึงฝัน
แม้หนทางข้างหน้าต้องฝ่าฟัน
สองมือนั้นอีกหนึ่งใจไม่หวั่นเกรง

สวัสดีค่ะอภิญญา
25 ม.ค. 2550 09:56:14

ขอแก็ไขคำผิดค่ะ

"ตั้งความหวังเก็บไว้ในดวงจิต" ค่ะ นี่แหละผลของการไม่มี Preview ก่อนโพสต์จริงค่ะ (โทษปี่โทษกลองไปโน่น)

ขอโทษค่ะสีน้ำฟ้า
25 ม.ค. 2550 20:07:08

นานจนเกือบลืมวัยเด็กแน่ะค่ะ

แต่พอฟัง(อ่าน) ที่คุณประภัสสรเล่าเรื่องกลอน.. ก็เลยขอเล่าสู่กันฟังบ้าง
ของแจมอยู่กับยายมาตั้งแต่เด็กค่ะ.. พ่อกับแม่ก็ไม่ได้ไปไหนไกลหรอก อยู่ห่างกันประมาณสักหนึ่งกิโลเมตร (ชนบทน่ะค่ะ.. บ้านเหนือกับบ้านใต้) แบบว่ายายเห่อหลานก็เลยเอามาเลี้ยงเอง กลัวว่าแม่เลี้ยงเด็กไม่เป็นน่ะค่ะ (รับฟังคำบอกเล่ามาอย่างนั้น)

พออยู่กับยาย.. ท่านก็ชอบเล่านิทานให้ฟังก่อนนอน ก็มีบ้างบางทีที่เล่าเป็นกลอน แต่ด้วยความรู้สึกรัก เมตตาปราณี มากกว่าค่ะ ท่านไม่เคยเบื่อเลยนะ ที่ถูกขอให้เล่าเรื่องที่แจมชอบซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า แจม เลยซึมซับเอาความรู้สึกดี ๆ ไว้ รวมไปถึงการทำกิจกรรมร่วมกับยาย เรียกยายว่าแม่ ไปวัด ฟังธรรม สมัยเด็กก็ว่าเบื่อนะคะ เพิ่งจะมาเห็นผลเอาก็ตอนเราโต ๆ นี่เอง ว่า ยายนั้นเฝ้าขัดเกลา สั่งสอน จนเราเข้มแข็งมาก ๆ จนไม่น่าเชื่อว่าคนอ่อนไหวคนหนึ่งจะอดทนได้เพียงนี้

อย่างที่บอกค่ะ สีน้ำฟ้าเป็นผู้ประสบภัยสึนามิ เป็นเจ้าของกิจการเล็ก ๆ เป็นเพียงแม่ค้าขายของชำ แต่มรสุมสึนามิ ไม่ใช่แค่ทำร้าย ทำลาย ทรัพย์สินหรอกค่ะ ยังเป็นบททดสอบที่พระท่านลองใจเรา แต่ก็ดีนะคะ พอมีความยากลำบาก ทำให้เราได้รู้รสของความทุกข์-สุข ที่สุขลึกกว่าธรรมดา ..

สรุปรวม ๆ ว่า.. ทั้งยาย และทุกข์จากภัยสึนามิ ตรงนี้แหละค่ะ สอนให้แจมพัฒนาตัวเองด้านงานเขียน สักวันหนึ่งค่ะ.. สักวันคงได้เรียกตัวเองว่า นักเขียน เหมือนกับท่านอื่น ๆ ได้อย่างเต็มคำ

ขอบคุณอีกครั้งค่ะสำหรับเรื่องเล่า แล้วจะมาติดตามเรื่องเล่าอีกนะคะ


..ประภัสสร
26 ม.ค. 2550 20:55:45
 

ขอแก้ไขคำผิดครับ

กลอนของพ่อที่ผมจำได้บทหนึ่ง เป็นบทที่ท่านนำมาจากบทกวีของ Henry Wadworth Longfellow ชาวอเมริกัน ดังนี้ครับ

"คิ้วของเขาชุ่มแด้วยน้ำเหงื่อ
ที่ไหลเพื่องานสุจริตสร้างผลิตผล
เขาหากินทุกทางอย่างคนจน
หากทำได้เป็นทนทำทุกงาน

เขามองโลกไม่พรั่นพรึง มองซึ่งหน้า
ตลอดหล้ากล้าผจญเยี่ยงคนหาญ
เพราะไม่เป็นหนี้ใครในจักรวาล...
ลองเฟลโลปราชญ์โบราณท่านกล่าวเอย"
ประภัสสร
26 ม.ค. 2550 21:22:40
 
คุณอภิญญาครับ ความตั้งใจจริงของคุณในเรื่องที่อยากมี
หนังสือเป็นของตนเองสักวันหนึ่งนั้น ผมว่าเป็นไปได้ทีเดียวและคิดว่าวันนั้นคงใกล้ๆแล้วละครับ ขอโทษที่ยังไม่ได้ส่งอ้อมกอดทะเล เข้าไปที่คลีนิก ส่วนการสนับสนุนเรื่องการเขียนนี่ยินดีครับ

คุณสีน้ำฟ้าครับ ประสบการณ์ที่ดีในวัยเยาว์เป็นของมีค่าที่หายาก ส่วนประสบการ์ณเกี่ยวกับสึนาถ้าคุณสีน้ำฟ้าคลายความบอบช้ำใจลงได้บ้างแล้ว ถ่ายทอดออกมาให้อ่านกันบ้างนะครับ
อภิญญา
26 ม.ค. 2550 23:44:42

คุณประภัสสรคะ

คุณเป็นกำลังใจอันยิ่งใหญ่ทีเดียวค่ะ สำหรับ "กลอนของพ่อ" นั้นกินใจค่ะ คนเราถ้ามีความอดทนต่อสู้ไม่ท้อถอยไม่เกี่ยงงาน ย่อมประสบผลสำเร็จในที่สุดเสมอ อยากเห็นต้นฉบับภาษาอังกฤษของ Henry ด้วยค่ะ ถ้าเป็นไปได้...

คำวิจารณ์ของ "อ้อมกอดทะเล" นั้น ดิฉันคอยเปิดดูทุกวันด้วยใจระทึก เพราะสิ่งนี้จะถือเป็นก้าวแรกจริงๆ ของดิฉันที่เริ่มเดินอย่างมั่นคงเข้าสู่ถนนนักเขียนที่ยาวไกล เพื่อตามหาฝัน ด้วยการนำ(ถูก)ทางของคุณประภัสสร

จะขี่ไม้กวาดไปตามหาฝันสีน้ำฟ้า
27 ม.ค. 2550 02:25:41

คุณประภัสสร, พี่อภิญญา

แจมมีเรื่องยาวอยู่ในมือเรื่องหนึ่งค่ะ พล็อตย่อ ๆ ไว้ในใจก็คือ

1. หนุ่มสาว พบรักกันที่เกาะพีพี ตอนนี้ก็จะบรรยายสถานที่ เส้นทางเดิน
2. ช่วงสึนามิเข้า
3. สถานการณ์บนเกาะพีพีช่วงหลังสึนามิ

เรื่องที่ว่าวางโครงเดิมไว้ 2 ปีแล้วน่ะค่ะ เอามาต่อกับสึนามิ ดองไว้อีก 2 ปี แหะ แหะ เค็มยิ่งกว่าน้ำทะเลแถวพีพีอีกแน่ะ

ไว้อย่างไรค่อยทยอยส่งไปให้อ่านนะคะ (พี่อภิญญาอ่านด้วยก็ดียิ่งเลยค่ะ ขอเมล์ด้วยก็แล้วกันนะคะ พอดีเรื่องไม่จบ ต้องเขียนไป คุยไปน่ะค่ะ ไม่อยากโพสหน้าเว็บที่ไหน)ตอนนี้เร่งงานหนังสือทำมือก่อนสักนิด.. เรื่องที่เล่ามานั้นตอนนี้เขียนได้ราว ๆ เกือบ 200 หน้าเอสี่แล้ว แต่ต้องตามแก้คำผิดบ้าง แก้การบรรยายบ้าง แจมมีปัญหากับตัวเองเหมือนกันค่ะ.. เรื่องการเขียนบทบรรยาย แจมเขียนได้ไม่ดีเท่าไหร่นัก ฉะนั้นเรื่องเกาะพีพีที่ว่า ค่อนข้างเป็นโครงการใหญ่ที่สุด ในชีวิตการเขียนของแจม ทั้งที่วัตถุดิบออกจะเพียบ

อีกอย่างที่หนักใจก็คือภาษาที่จะสื่อออกไป ทำอย่างไรจะให้ผู้อ่านคิดเอาเอง มิใช่จับป้อนเหมือนลูกนกน่ะค่ะ หนักใจค่ะ หนักใจ แต่จะพยายาม

ยังไงแจมคงหายหน้า หายตา จากเว็บไปบ้างนะคะ เพราะว่ามีงานที่กรุงเทพฯ มีกำหนดตารางงานคร่าว ๆ ไว้ดังนี้ค่ะ กลับกระบี่อีกที่ประมาณกลางเดือนกุมภานั่นแหละค่ะ

วันที่ 3-4 กุมภาพันธ์ สีน้ำฟ้าจะไปอยู่ที่งาน TBT บุ้ค เฟสติวัล อาคารไทยทาวเวอร์ บุ้ค ถนนสาทร 12 ประมาณ 10 โมงเช้าถึง 3 ทุ่มค่ะ

วันที่ 9-11 กุมภาพันธ์ อยู่ที่ถนนพระอาทิตย์ เป็นงานอินดี้บุ้คน่ะค่ะ อันนี้อาศัยบารมีน้องอร ปิยะบุตร สีเลิศ ค่ะ ไม่ค่อยรู้จักใครเท่าไหร่ (แจมทำรูปเล่มหนังสือให้น้องเขา น้องอรส่งหนังสือเล่มดังกล่าวประกวดด้วย ว่าจะไปช่วยกันลุ้นสักหน่อยน่ะค่ะ ลุ้นให้น้องเขาค่ะ ของตัวเอง ส่งไม่ทัน พอดีคิดจะส่งเรื่องสั้นแต่มันกติกาตรงที่ แจมชอบเขียนเรื่องสั้นขนาดยาว แต่เขาน่าจะใช้เรื่องสั้นขนาดสั้น (ก็ตั้งกติกาอย่างต่ำไว้ 11 เรื่องแน่ะ)

เห่อเว็บคุณประภัสสรค่ะ พักนี้มาบ่อย และทิ้งการตอบกระทู้ไว้เยอะเลย น้อง ๆ ก็ตามมาแล้ว 7-8 คนแล้วกระมัง ยังรอการตอบของคุณประภัสสรและคุณชุติมาอยู่ค่ะ หวังเป็นอย่างยิ่งล่ะค่ะ ว่าคงไม่ทำให้รกบอร์ด ^__^ จนเกินไปนัก

-----------------

เรียนพี่อภิญญา ถ้ายังไงแจมขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ สักวันพี่ต้องมีหนังสือเป็นของตัวเองแน่ ๆ ค่ะ ฝันของคนเราไม่ได้ไกลสุดเอื้อมแน่ ๆ ค่ะ แล้วที่แจมทราบข่าวพี่จะไปเมืองนอก ขออนุญาตตอบที่นี่เลยนะคะ .. ถ้ามีโอกาสแจมจะล่วงหน้าไปก่อนวันที่สอง เพื่อที่จะได้อยู่คุยกับพี่ในนานอีกหน่อย พี่จะได้ไปเที่ยวอย่างสบายใจไง อิอิ.. เรามีเรื่องเม้าส์กันเยอะแน่ ๆ เลย

เอางี้ค่ะ.. พี่เข้าไปที่เว็บนี้นะคะ.. แล้วจะมีเบอร์โทรติดต่อสำนักงาน หรือเว็บมาสเตอร์ พี่โทรมาตามนั้น ขอสายน้องแจมได้เลยค่ะ (มิกล้าตั้งเบอร์ไว้ตรงนี้) http://www.krabitoday.net

ปลิวลม
27 ม.ค. 2550 17:54:08ปลิวว่าปลิวต้องเรียนรู้อะไรอีกเยอะนะคะ ชอบที่มีคำสอนจากบุคคลสำคัญที่นี้ อย่าหาว่าปลิวเวอร์เลยนะค่ะ ปลิวอยากได้รับอะไรจาก ยาขอบ จังเลย ตอนนี้ก็เร่งบอกมะพร้าวกับกะทิให้ปรินท์ในสิ่งที่คุณ ชุติมา คุณประภัสสร คุณอภิญญาและคุณสีน้ำฟ้าเขียนถึงเก็บไว้ เพราะจำได้ว่า ลายเซ็น สุวรรณี สุคนธานะ เห็นทีไรก็น้ำตาไหลเมื่อนั้น บอกลูกเสมอคะว่าอย่าพลาดที่ได้มีโอกาสเสวนากับคนดีๆเพราะในอนาคตจะเป็นความทรงจำที่สามารถคุยได้ว่าครั้งหนึ่งเคยได้สัมผัสนักเขียนระดับชาติ ได้สัมผัสกับบุคคลท่านนี้ท่านนั้นแบบใกล้ชิดแบบนับญาติอภิญญา
27 ม.ค. 2550 17:59:48

น้องแจม

ขอบคุณมาก เอาเป็นว่าส่งเมล์ให้พี่ตามที่อยู่นี้ดีกว่าค่ะ

PimAU55@hotmail.com สะดวกกว่า นะคะ...อภิญญา
27 ม.ค. 2550 18:09:34

คุณปลิวลม

ดิฉันก็เหมือนกันค่ะ อย่างที่บอกไว้แล้วว่าคำแนะนำที่ได้จากคุณประภัสสรนั้นดิฉันใส่กรอบเก็บไว้ดูเลยค่ะ เป็นความทรงจำที่ดีๆของเรา เมื่อเร็วๆนี้ดิฉันได้มีโอกาศคุยกับคุณงามพรรณ เวชชาชีวะ ถึงงานเขียนของเธอที่ได้รับรางวัลซีไรท์ ที่โรงแรมโอเรียนเต็ล ปลื้มมากค่ะ

น้องมะพร้าวและน้องกะทิเก่งมากค่ะ ดิฉันนึกชมเชยอยู่เสมอค่ะอินทีวร
27 ม.ค. 2550 22:19:42

อ่านมาเรื่อยๆแล้วนึกถึงตัวเองคะ.....

สำหรับตั๊ด....ไม่มีใครเป็นแรงบันดาลใจในการเขียน จะมีก็แต่ใบปลิวการประกวดงานเขียนรางวัลนายอินทร์อวอร์ท ที่ได้รับจากพนักงานเมื่อครั้งไปหาซื่อหนังสือ (เมื่อ 3 ปีที่แล้วโน่น...คะ)

เรื่องการอ่าน "ขอหมอนใบนั้นที่เธอฝันยามหนุน" ของคุณลุงประภัสสรเลยคะ ที่ทำให้ตั๊ดชอบที่จะอ่าน และรักที่จะใช้จินตนาการควบคู่ไปกับตัวหนังสือที่ผ่านสายตา ดีใจมากมายเมื่อได้อ่านข้อความสั้นๆ จากคุณลุงประภัสสรว่าได้รับเรื่องสั้นที่ส่งไปแล้ว... กับคำชมเรื่องรูป (โม้กับเพื่อนไม่เลิกเลยคะ...) ดังนั้นเมื่อเก็บเกี่ยวสิ่งดีๆจากที่นี่ในสิ่งใดได้ ขออนุญาติกอบโกยนะคะ...แหะๆๆ
ไม่ว่าจะด้วยอะไร .... แต่ด้วยใจ....ดีที่สุด.....


--------------------
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 22, 2008, 12:16:56 am โดย มนตราแห่งทะเล » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF