www.psevikul.com วันเว้นวัน จันทร์ พุธ ศุกร์ เล่าสู่กันฟัง คลีนิกเรื่องสั้น ห้องพักฟื้นเรื่องสั้น

60 หนาว-ร้อน ประภัสสร เสวิกุล   โต๊ะข้างหน้าต่าง
มุมกาแฟ - จิบกาแฟพลางคุยกันเรื่องงานเขียน มุมนอกชาน - งานอดิเรก
ชิงช้าหน้าบ้าน - ส่งผ่านเรื่องราวดีๆ ห้องใหม่ ... ไว้ใส่กลอน
ห้องสมุดเรื่องสั้น  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คุยเรื่องกลอน 4  (อ่าน 2244 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ประภัสสร
Global Moderator
Newbie
*****
กระทู้: 8ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2008, 10:19:36 pm »

[ 14 มี.ค. 2550 01:47:16 ]

คุยเรื่องกลอน (4)หลังจากที่เขียนจดหมายขอเพลง และแต่งลำนำเพลงไปออกอากาศได้สักระยะหนึ่ง

ผมก็แวะไป “เยี่ยมเยียนรายการ” คำนี้เป็นศัพท์ที่รู้กันในหมู่นักเพลงยุคนั้น หมายถึงการไปพบกับนักจัดรายการคนโปรดและมิตรรักนักเพลงทั้งหลาย ผมไปป้วนเปี้ยนอยู่กับรายการคุณรุ้งตะวัน วงศ์เกรียงไกร ที่สถานีวิทยุพล 1 โดยทำหน้าที่ช่วยรับโทรศัพท์ที่โทรมาขอเพลงบ้าง ช่วยเลือกแผ่นเสียงที่จะเปิดในรายการบ้าง และติดสอยห้อยตามศึกษาวิทยายุทธการจัดรายการจากคุณรุ้งตะวันมาพอสมควร จนกระทั่งทางการห้ามการโฆษณาสินค้าและการขอเพลงทางวิทยุ รายการเพลงต่าง ๆ ก็สลายตัวไปโดยปริยาย

อย่างไรก็ตาม คนที่ยังชื่นชอบเสียงเพลงก็มิได้ล้มหายตายจากไปไหน ดังนั้นไม่นาน รายการเพลงทางวิทยุจึงคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง แต่ครั้งนี้มาในรูปโฉมใหม่ ส่วนหนึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของสถานีวิทยุเองที่เมื่อมีคลื่นว่าง ๆ อยู่ ก็เปิดเพลงแก้เหงา อีกส่วนหนึ่งก็เป็นประเภทอาสมัครเข้ามาช่วยเปิดเพลงให้สถานีโดยไม่ได้รับค่าจ้างค่าออนใด ๆ เมื่อมีรายการเพลงก็ย่อมมีการขอเพลงติดตามมา แต่เลี่ยงจากคำว่า “ขอเพลง” เป็น “แนะนำเพลง” หรือคำอื่น เช่น เพลงนี้ “คุณอภิญญา ร่วมกับคุณปลิวลม และคุณสีน้ำฟ้า แนะนำมา” ฝ่ายสปอนเซอร์ซึ่งรอจังหวะอยู่แล้ว เมื่อเห็นรายการเพลงแบบนี้ได้รับความนิยม ก็สวมรอยเข้ามาทันที แต่ก็เลี่ยงจากการประกาศตัวว่าเป็นผู้อุปถัมภ์รายการ หรือการโฆษณาโดยตรง เป็นการโฆษณาแบบอ้อม ๆ

ในบรรดาเจ้าหน้าที่สถานีวิทยุซึ่งนักกลายมาเป็นนักจัดรายการที่โด่งดังมากคนหนึ่ง คือคุณสันทนา ธรรมรักษา แห่งสถานีวิทยุทหารอากาศ อาจจะเป็นเพราะรายการของคุณสันทนาได้เวลาออกอากาศในช่วงที่ดี สถานีมีกำลังส่งสูง และการเพลงที่เปิด “โดนใจวัยโจ๋” ทำให้รายการของคุณสันทนามาแรงแซงโค้ง และที่สำคัญรายการนี้มีการออกอากาศลำนำเพลงด้วย ซึ่งผมก็ส่งลำนำไปให้เรื่อย ๆ จนหนัก ๆ เข้า คุณสันทนาก็ให้ผมเป็นคนอ่านลำนำเสียเลย และด้วยความอนุเคราะห์ของคุณสันทนา ทำให้ผมมีรายการวิทยุของตัวเองที่สถานีวิทยุทหารอากาศ คือ “รายการหรรษา RC” ซึ่งบริษัทเซเว่น อัพ เป็นสปอนเซอร์ รายการนี้เสนอเพลงสากล และที่ขาดไม่ได้ก็คือลำนำเพลง โดยใช้วิธีโฆษณาแบบเลี่ยง ๆ ตั้งแต่การตั้งชื่อรายการซึ่งเป็นชื่อน้ำอัดลมยี่ห้อหนึ่งของบริษัท และการพูดสโลแกนของน้ำอัดลม อย่าง “จิบเดียว จับใจ” บ่อย ๆ ในรายการ ต่อมาผมก็มีรายการ “เพลินเพลงกับวัตสัน” ซึ่งห้างวัตสันแถวสวนมะลิเป็นสปอนเซอร์ และข้ามไปจัดรายการ “ชื่นชีวา Howdy” ซึ่งเป็นน้ำอัดลมอีกยี่ห้อหนึ่งของบริษัทเซเว่นอัพ ที่สถานีวิทยุ ขส.ทบ.

ถึงจะมีรายการวิทยุ แต่เรื่องหนังสือและกลอนผมก็ไม่เคยทิ้ง ในช่วงที่รายการเพลงสากลทางวิทยุดังมาก ๆ ก่อนจะถูกทางการสั่งให้เลิกไปนั้น นักเพลงก็มีการรวมตัวกันตั้งเป็น Fan Club

ขึ้น แรก ๆ ก็เพื่อติดตามข่าวคราวหรือพูดคุยกันถึงดาราและนักร้องที่ชอบ แต่หลัง ๆ ก็มีลักษณะ

คล้าย ๆ ชมรม เช่น Poetry and Young Dreamer Fan Club ก็รับเฉพาะสมาชิกที่สนใจเรื่องกวี

บางทีก็นำมาจากชื่อของเพลง เช่น Blue Feeling Fan Club หรือชื่ออื่น ๆ เช่น Beatnik 68 Fan Club , Hippies Fan Club รวมทั้ง Shark Club ของคุณเดชา กฤษณะราช ซึ่งนำชื่อมาจากแก๊ง

Shark ในภาพยนต์เรื่อง West Side Story “สโมสรฉลาม” ของคุณเดชา มีการดำเนินงานที่เป็นเรื่องเป็นราวกว่า Fan Club อื่น ๆ และมีการออกหนังสือขนาดพ๊อกเก็ตบุ๊ค ชื่อ Shark รายสามเดือน ซึ่งผมได้รับการติดต่อจากคุณเดชาให้เป็นคนคุมคอลัมน์กลอน ซึ่งผมตั้งชื่อว่า “ลานมธุรส”

ในระยะเวลาใกล้เคียงกันนั้น ผมก็ได้ตั้งสโมสรกลอนขึ้นมาแห่งหนึ่งใช้ชื่อว่า “รวมกลอน” รวบรวมผลงานที่เพื่อน ๆ นักกลอนและสมาชิกส่งเข้ามา จัดทำเป็นหนังสือทำมือ โดยผมเป็นคนพิมพ์กระดาษไข โรเนียว และเย็บเล่มด้วยตัวเอง ผลัดกันเขียนเวียนกันอ่านในหมู่สมาชิก เมื่อทำรายการเพลงแล้ว จึงพัฒนารูปแบบเป็นการพิมพ์จากโรงพิมพ์ เพื่อนำไปแจกในรายการ ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น For You ซึ่งมีเนื้อหาครอบคลุมเรื่องดาราฝรั่ง ข่าวคราวในวงการนักเพลง เนื้อเพลงสากล และคอลัมน์อื่น ๆ

ช่วงเดียวกันนี้ ทาง I.S.Song Hits ของคุณเล็ก วงศ์สว่าง มีผู้เข้ามารับหน้าที่ดูแลเรื่องกลอนคนใหม่ คือคุณสินี เต็มสงสัย ซึ่งเป็นนักกลอนธรรมศาสตร์ รุ่นหลัง 4 มือทอง อันประกอบด้วย พี่เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์, พี่ทวีสุข ทองถาวร, พี่นิภา บางยี่ขัน และพี่ดวงใจ รวิปรีชา

คุณสินีมีกลอนวรรคทองวรรคหนึ่งที่ทิ้งท้ายว่า “บอกเขาว่าคืนนี้สินีคอย” และเป็นนักกลอนรุ่นใกล้ ๆ กับคุณกรรณิการ์ หิรัญรัศมี เจ้าของวรรคทอง “ถ้าไม่ไปหาเขาเราเสียใจ แต่ถ้าไปหาเขาเราเสียตัว” อันลือลั่น คุณสินีนำลำนำของผมหลายบทลงในคอลัมน์ “อารมณ์เพลง” และคอลัมน์อื่น ๆ ในหนังสือ I.S.Song Hits และเป็นคนที่สัมภาษณ์ผมเพื่อลงพิมพ์ในหนังสือเป็นคนแรก

นอกจากเขียนกลอนแล้ว ผมก็เวียนว่ายเป็นเจ้าของคอลัมน์กลอนในหนังสือต่าง ๆ หลายเล่ม เช่น นภาสัมพันธ์ ของสถานีวิทยุในเครือกองทัพอากาศ , สตาร์ไบร์ท, Standard Songs, Star Paradeและจัดทำหนังสืออีกหลายเล่ม เช่น SB, The Impossible Songs, Friends, ขวัญดาว ซึ่งแต่ละเล่มมีอายุไม่ยืนยาว

เขียนมาถึงตรงนี้ นึกขึ้นมาได้ว่า ผมเคยได้รับรางวัลชนะเลิศจากการเขียนกลอนมาครั้งหนึ่ง

เป็นรางวัลของสภาสตรีแห่งชาติ เพื่อส่งเสริมสินค้าไทย บทกลอนบทนั้นมีว่า

“ประเทศไทยเรานี้มีสินค้า

ล้วนนานาชนิดผลิตได้

คุณภาพก็ไม่ด้อยน้อยหน้าใคร

ขอคนไทยเร่งอุดหนุนจุนเจือกัน

ช่วยกันซื้อช่วยกันใช้แล้วไม่ช้า

คงก้าวหน้าไปจริงทุกสิ่งสรรพ์

ไม่ต้องสูญเงินตราค่าอนันต์

และยังผันมาอำนวยช่วยชาติเอย”
ผมได้รับประทานรางวัลจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าหญิงอุบลรัตน์ฯ เป็นเงินสดจำนวน 300 บาท เผลอประเดี๋ยวเดียวเหตุการณ์สำคัญครั้งนั้นผ่านมาเกือบ 40 ปีแล้วครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 22, 2008, 01:32:04 am โดย มนตราแห่งทะเล » บันทึกการเข้า
มนตราแห่งทะเล
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 463ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2008, 10:21:21 pm »

อภิญญา 
14 มี.ค. 2550 12:53:30

เรื่องราวของคุณประภัสสร น่าติดตามจริง ๆ ค่ะ ในช่วงชีวิตของคนเราต้องผ่านอะไร ๆ มามากมายกว่าจะมาถึงวันนี้ นับเป็นแบบอย่างที่ดีให้ เด็ก ๆ รุ่นหลังได้ศึกษา จดจำ และเป็นแนวทางของความอดทน ความพยายาม และความคิดสร้างสรรค์ค่ะ

จะคอยอ่านตอนต่อไปนะคะเทาแดง
14 มี.ค. 2550 15:23:26

สวัสดี พี่ประภัสร

ยิ่งเล่ายิ่งมันครับได้รู้นอกจากเรื่องกลอนยังมีเรื่องของการออกอากาศทางสถานีวิทยุอีกด้วย นับเป็นอีกหนึ่งคลังความรู้ที่อยากให้ทุก ๆ คนได้ติดตามกันต่อไปสีน้ำฟ้า
14 มี.ค. 2550 15:23:41

คุณประภัสสร..พี่อภิญญา แจมก็ ตามมาติด ๆ เหมือนกันค่ะ

...สีน้ำฟ้า
14 มี.ค. 2550 16:44:10

เอ๋า.. เพิ่งทราบ ความเห็นชนกันกลางอากาศ
แต่พลาดเป้าไป ยี่สิบวิ... เลยไม่มีใครบาดเจ็บ

... สวัสดี และยินดีที่รู้จักคุณเทาแดงค่ะ

.... ....อินทีวร
16 มี.ค. 2550 18:37:13

สวัสดีคะคุณาประภัสสร พี่อภิญญา พี่เทาแดง และพี่แจม....โย่ว

แหะๆ ตามมาเรื่อยๆ คะ ..... มีอยู่ช่วงเหมือนกันคะที่ตั๊ดนึกอยากเป็นดีเจ นานๆไป ขอแค่ได้ช่วยรับโทรศัพท์ ช่วยเลือกแผ่นบ้างก็ยังดี จนทุกวันนี้ ขอแค่ได้เห็นการทำงานแบบติดขอบ ก็ยังไกล แหะๆ ได้อ่านรื่องราวของคุณอาแล้ว ... ความสามารถเป็นสิ่งที่อำนวยให้ได้มา หรือได้เป็นในสิ่งที่คาดไม่ถึงเยอะนะคะ ..... แล้วจะรออ่านต่อๆ ค่า......ปลิวลม
17 มี.ค. 2550 21:22:51

พี่ก็ชอบเป็นVJ นะคะตั๊ด ชอบมากๆอินทีวร
27 มี.ค. 2550 14:38:37

โหยพี่ปลิว ......VJ นะเผยโฉมนะคะ ........ ตั๊ดยังไม่มั่นซักเท่าไหร่ แหะๆๆๆ อยากเผยเสียงเฉยๆ .... หุหุ ( เขาว่าคนหน้าตาไม่ค่อยดี เสียงมักจะดี ฮี่ๆๆๆๆ )

สวัสดีพี่ๆทุกท่านด้วยคะ ........


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 22, 2008, 01:36:33 am โดย มนตราแห่งทะเล » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF