www.psevikul.com วันเว้นวัน จันทร์ พุธ ศุกร์ เล่าสู่กันฟัง คลีนิกเรื่องสั้น ห้องพักฟื้นเรื่องสั้น

60 หนาว-ร้อน ประภัสสร เสวิกุล   โต๊ะข้างหน้าต่าง
มุมกาแฟ - จิบกาแฟพลางคุยกันเรื่องงานเขียน มุมนอกชาน - งานอดิเรก
ชิงช้าหน้าบ้าน - ส่งผ่านเรื่องราวดีๆ ห้องใหม่ ... ไว้ใส่กลอน
ห้องสมุดเรื่องสั้น  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: นิตยสารกับการฉลองครบรอบหลายสิบปี  (อ่าน 3969 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ชุติมา-ประภัสสร
Global Moderator
Sr. Member
*****
กระทู้: 446ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« เมื่อ: ธันวาคม 15, 2008, 12:31:07 pm »

วันนี้ 15 ธันวาคม 2551ค่ะ

ช่วงเที่ยงคุณภัสสรออกไปรดน้ำต้นไม้หน้าบ้าน ไปรษณีย์ผ่านมาเลยส่งบรรดาจม.ทั้งหลายให้และเขาก็ส่งต่อมาให้นิ ก็เลยรีบเอากลับมาเก็บในบ้านก่อน พอเสร็จเรื่องรดน้ำต้นไม้ คุณภัสสรก็แกะซองหนังสือขวัญเรือนที่มาถึงสด ๆ ร้อน ๆ ออกดู แล้วก็หันมาบอกนิว่า ขวัญเรือน 40 ปีแล้ว  ปรากฏฉบับใหม่เอี่ยมนี้หน้าปกสดใส กระดาษเนื้อในเป็นกระดาษปอนด์ขาว ตัวเล่มหนาหนักจับเต็มมือ แต่เหนืออื่นใด ความรู้สึกยินดีต่อวาระพิเศษครบรอบ 40 ปี ของขวัญเรือน เต็มตื้นขึ้นมาจนต้องรีบขึ้นมาเขียนแสดงความยินดีส่งไปให้กับทีมงาน แล้วก็เลยมาเปิดกระทู้นี้แหล่ะค่ะ

จริง ๆ แล้วเรามีความผูกพันกับนิตยสารหลายเล่มเลยค่ะ เพราะเราสองคนผูกพันกับหนังสือและนิตยสารมาตลอดนับแต่ตัวอักษรจากการขีดเขียนของเราปรากฏอยู่บนหน้ากระดาษของหนังสือ นิตยสาร และหนังสือพิมพ์เหล่านั้น ทุกครั้งที่พบเห็นว่ามีการเฉลิมฉลองครบรอบปี ก็ได้แต่ร่วมดีใจและส่งใจไปร่วมยินดีด้วยเสมอ

ก่อนหน้านี้ไม่นานก็ได้ร่วมยินดีและเป็นสุขมาก ๆ กับนิตยสารสกุลไทยที่เพิ่งผ่านการฉลองไปและวันนี้ก็มาถึงคิวของนิตยสาร ขวัญเรือน ค่ะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 15, 2008, 12:34:24 pm โดย นิค่ะ » บันทึกการเข้า
ชุติมา-ประภัสสร
Global Moderator
Sr. Member
*****
กระทู้: 446ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2009, 05:40:51 pm »

เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ 19กุมภาพันธ์ ไปงานฉลองครบรอบ 40 ปีของ นิตยสารขวัญเรือน มาแล้วค่ะ

ในงานจัดได้อย่างมีชีวิตชีวามาก บรรดานักเขียนและผู้ที่อยู่แวดวงมากันแน่นขนัดเรียกว่าเดินชนกันเปรี้ยงปร้าง... เปรี้ยงปร้างด้วยรอยยิ้มนะคะ แล้วยังมีเหล่านางแบบนายแบบ นักออกแบบ ช่างแต่งหน้า ช่างทำผม สไตล์ลิส ช่างภาพ ฯลฯ เรียกว่างานนี้คึกคักมากค่ะ 

ที่สนุกสุดหรรษาอีกอย่างต้องยกให้กับน้องเหมี่ยว ปวันรัตน์ นาคสุริยะ ผู้มีความสามารถมาก เหมี่ยวเป็นนักเรียนการแสดงช่อง3 รุ่น1 ที่โดดเด่นมาก ในรุ่นนี้ที่รู้จักกันดีอีกคนก็ ธงชัย ประสงค์สันติ ไงคะ... แต่จะว่าไปแล้ว ในกลุ่มนักเรียนการแสดงช่อง 3 ตั้งแต่รุ่น 1 มาถึงรุ่น 3 ที่นิเรียนอยู่ด้วย แล้วไล่ลงมาถึงรุ่น 4 ที่ใกล้ชิดกัน มีคนดัง ๆ หลายคน เป็นนักแสดง เป็นผู้กำกับ เป็นผู้จัดละคร เป็นผู้อยู่เบื้องหลังงานด้านต่าง ๆ เรียกว่าแทบทุกวงการก็ว่าได้ ที่ยกน้องเหมี่ยวมาพูดถึงวันนี้เพราะในภาพยนต์ผสมละคร ย้อนรำลึก40ปี ของ ขวัญเรือนนั้น เหมี่ยวเขียนบทและกำกับการแสดงเอง โดยมีคุณท๊อป ดารณีนุช และคุณผัดไทย เป็นตัวหลักที่แสดงได้ดีมาก ๆ เรียกเสียงหัวเราะได้แทบตลอดเวลา แม้แต่ตอนที่หลุด คนดูงี้เฮฮากันสุด ๆเลยละค่ะ  แต่ด้วยความสามารถทั้งคู่ก็สามารถกลับเข้าเรื่องได้อย่างเก่งทีเดียว และขาดไม่ได้คือหนุ่มหล่อ สเตฟาน-สันติ วีระบุญชัย

ช่วงที่บอกเล่าเรื่องราวก็ได้พิธีกรดัง วิทวัส สุนทรวิเนตร์ มาเป็นผู้พูดคุยกับพี่น้อย คุณพนิดา ชอบวณิชชา ที่น่ารักและสวยไม่สร่างของเรา  ซึ่งเป็นช่วงที่น่ารักอีกช่วงหนึ่งเช่นกัน และทำให้เราได้นึกย้อนหลังกลับไปเมื่อครั้งที่เรา นิ คุณภัสสร และพี่น้อยเริ่มรู้จักกัน ตอนนั้นสำนักงานนิตยสารขวัญเรือน อยู่ที่นางเลิ้งค่ะ ถนนนครสวรรค์ เราสองคนไปส่งต้นฉบับกันที่นั่น... ถือเป็นยุคแรก ๆ หลังจากขวัญเรือนเกิดได้ไม่นาน เพราะในปี 2512 ที่ขวัญเรือนเกิดขึ้นมา เราสองคนก็เริ่มชีวิตการเป็นข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศปีนี้เช่นกันค่ะ  และเป็นแฟนขวัญเรือนมาตั้งแต่นั้นเช่นกัน... น่าจะเป็นช่วงปี 2513-2514 ที่เรากับพี่น้อยเริ่มได้พบกันเริ่มมีงานลงพิมพ์ในขวัญเรือน เพราะหลังจากปี 2515 นิก็กลายเป็นนิลุบล นวเรศ เขียน คอลัมน์เที่ยวไปในต่างแดนให้ขวัญเรือนไปแล้ว และ ต่อจากนั้นก็เป็นสาระน่ารู้เกี่ยวกับอาหาร โภชนาการ งานครัว และหลากสาระอื่น ๆ ผลงานของ นิลุบล นวเรศ ปรากฏ ในช่วงทศวรรษ ที่ 1 และ 2 หลังจากนั้น ก็นาน ๆ โผล่มาเสียทีหนึ่ง ส่วนของคุณภัสสรก็มีเรื่องสั้นลงเรื่อยมา จากทศวรรษที่ 1 จน 2 จน 3 และ 4ในปัจจุบัน ซึ่งจากเรื่องสั้นก็กลายเป็นนิยายที่ลงมาแล้วหลายเรื่อง เป็นความผูกพันของเราและขวัญเรือนที่มีต่อกันมาอย่างยาวนาน  พี่น้อยรู้จักนิมา ตั้งแต่ยังนามสกุลเดิม น.ส.ชุติมา วรฉัตร และแฟนหนุ่มรูปหล่อของเธอคือ ประภัสสร เสวิกุล จนตอนหลัง กลายเป็นชุติมา เสวิกุล และตะลอน ๆ ไปเมืองโน้นเมืองนี้ ไม่ค่อยได้อยู่เมืองไทย

ค่ะ...งานคืนนั้น นอกจากละครสนุกแล้วยังมีแฟชั่นโชว์สุดพิเศษที่สวยอลังการณ์อีกเพียบ

อยากจะบอกว่า ดีใจ ชื่นใจ และสุขใจมาก ๆ กับพี่น้อยที่พาขวัญเรือนก้าวไกลมาอย่างสง่าและมั่นคง

และเราขอเป็นกำลังใจให้กับพี่น้อยและทีมงานขวัญเรือนก้าวต่อไปอย่างไม่หยุดยั้งนะคะ

และถ้ามีโอกาสได้ไปงานฉลองหนังสือเล่มไหนอีก จะเก็บมาเล่าสู่กันฟังใหม่นะคะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 21, 2009, 05:43:11 pm โดย นิค่ะ » บันทึกการเข้า
อภิญญา
Full Member
***
กระทู้: 187ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2009, 10:36:26 am »

ฟังคุณนิเล่าเหมือนไปอยู่ในงานด้วยเลยค่ะ นี่แหละค่ะนักเขียนมืออาชีพ เล่าเรื่องอะไรก็ดูมีชีวิตชีวาไปหมด  แต่ตัวเรานี่เล่าไปก็ตบยุงไปเพราะว่า นั่งเล่าเรื่อง "ยายจ๋า....หลานมาเยี่ยม" เหงาจัง ตอนต่อไปเลยเขียนไม่ออกจ้า.... confused
บันทึกการเข้า
ชุติมา-ประภัสสร
Global Moderator
Sr. Member
*****
กระทู้: 446ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 28, 2009, 12:53:31 am »

ขอบคุณค่ะคุณอภิญญา

ตอนนี้รออ่านฉบับสมบูรณ์เรื่อง พาลูกไปไหว้พระ ที่อินเดียอยู่นะคะ คิดว่าคงจะมีแฟน ๆ และเพื่อนนักอ่านอยากอ่านกันมากมายเลยละค่ะ

ส่วน ยายจ๋าหลานมาเยี่ยม น่ารักดีออกค่ะ อ่านแล้วเห็นภาพ ได้บรรยากาศดีออกค่ะ จะมีตอนใหม่ ๆ อีกไหมคะ เชื่อว่าแฟน ๆ คิดถึงนะคะ
บันทึกการเข้า
อภิญญา
Full Member
***
กระทู้: 187ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #4 เมื่อ: มีนาคม 01, 2009, 03:47:49 pm »

ขอบคุณค่ะที่เป็นกำลังใจให้ ตอนนี้กำลังแก้ใขต้นฉบับอยู่คะ ควบคู่ไปกับการแปลตำราภาษาอังกฤษ เพาะงานเร่งทั้งคู่ ส่วนยายจ๋า....นั้นคงมีต่อค่ะแต่ขอเวลาอีกหน่อยค่ะคงได้อ่านตอนใหม่แน่ค่ะ....
บันทึกการเข้า
pimlapas
Newbie
*
กระทู้: 24ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #5 เมื่อ: มีนาคม 03, 2009, 09:17:54 am »

เข้ามารออ่านผลงานพี่อภิญญานะค่ะ คิดถึงมากมายค่ะ ด้วยความเคารพ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF