www.psevikul.com วันเว้นวัน จันทร์ พุธ ศุกร์ เล่าสู่กันฟัง คลีนิกเรื่องสั้น ห้องพักฟื้นเรื่องสั้น

60 หนาว-ร้อน ประภัสสร เสวิกุล   โต๊ะข้างหน้าต่าง
มุมกาแฟ - จิบกาแฟพลางคุยกันเรื่องงานเขียน มุมนอกชาน - งานอดิเรก
ชิงช้าหน้าบ้าน - ส่งผ่านเรื่องราวดีๆ ห้องใหม่ ... ไว้ใส่กลอน
ห้องสมุดเรื่องสั้น  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เห็นกันแล้ว อะไรเป็นอะไร  (อ่าน 4242 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ชุติมา-ประภัสสร
Global Moderator
Sr. Member
*****
กระทู้: 446ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« เมื่อ: พฤษภาคม 28, 2010, 01:43:31 pm »

ในที่สุดก็คงได้เห็นกันแล้วนะคะ ว่าอะไรเป็นอะไร

ทั้งภาพน่ากลัว น่าสลดใจ น่าเศร้าง น่าสงสาร ฯลฯ
แต่ก็นั่นแหล่ะค่ะ ด้วยนิสัยของคนไทย ไม่กี่นาทีก็มีอีกภาพขึ้นมาคู่เคียง
ภาพความร่วมมือร่วมใจกันทำให้กท.กลับคืนสู่ความสุข

คุณ ๆ ได้ประสบอะไรกันมาบ้างไหมคะ เล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ
บันทึกการเข้า
ชุติมา-ประภัสสร
Global Moderator
Sr. Member
*****
กระทู้: 446ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 30, 2010, 01:19:54 am »

คืนวันอังคารที่ 18 ขากลับจากไปงานของคุณวาณิช เราจะต้องไปต่อที่ เซนทรัล ปิ่นเกล้า ก็เลยขึ้นทางด่วน และพอใกล้อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ก็เลยลงมาเส้นนี้ สิ่งที่เห็นคือถนนที่จะเลี้ยวซ้ายไปยังดินแดง ถูกปิด มีกลุ่มผู้ชุมนุมขวางถนนเด็มไปหมด แต่เพราะมืดแล้ว เลยถ่ายรูปไม่ได้ แต่ก็ได้เห็นบรรยากาศ

แต่ไม่เคยนึกว่า วันรุ่งขึ้น กรุงเทพฯ ต้องตกอยู่ในทะเลเพลิงแบบนั้น
บันทึกการเข้า
ชุติมา-ประภัสสร
Global Moderator
Sr. Member
*****
กระทู้: 446ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 31, 2010, 08:45:04 pm »

เมื่อวาน วันอาทิตย์ 30 พ.ค.53 ออกไปใส่บาตรกันแต่เช้า แต่พอไปถึงค่อนข้างแปลกใจเพราะแม่ค้าเพิ่งกำลังตั้งร้าน
เดินไปหาร้านที่เคยมีอาหารชุดเตรียมใส่บาตรได้ ก็ยังไม่ค่อยพร้อม เช้านี้พระแยะมาก คนใส่ออกจะน้อย เราเดินย้อนกลับไปทางต้นทางอีกครั้งหนึ่ง เล็งข้าวขาหมูไว้ พอไปถึงมีคนตัดหน้าชนิดยาแดงผ่าแปด เอ้า อยากได้ก็เอาไป เราก็เดินกลับออกมาทางปากตรอกต่อไป ตอนขาที่เดินเข้าไปคุณภัสสรเห็นร้านก๋วยจั๊บบอกน่าทานดี น่าจะใส่บาตรได้ พระท่านจะได้มีอะไรที่แปลก ๆ ทานกันบ้าง ตอนนั้นพอดีเดินผ่านไปแล้วก็เลยไม่ได้หยุด แต่พอถูกแย่งข้าวขาหมู ก็เลยพอเดินกลับมาถึงก็เลยถามเขา ทำสำหรับใส่บาตรได้ไหม แม่ค้าบอกได้ จากนั้นก็ลงมือตักใส่ถุง นิก็เตรียมส่งให้คุณภัสสรใส่ อย่างที่บอกว่าพระท่านมากกว่าคนใส่ เลยบางองค์พอนิมนต์ท่านแล้วก็เลยต้องยืนรอ แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดี ที่เราใส่ก็มีก๋วยจั๊บที่อร่อยทีเดียว อิ อิ ซื้อมาทานที่บ้านค่ะ... แล้วก็มีน้ำขวดเล็ก ๆ ของร้านเจ้าของพื้นที่ 1 ขวด และปัจจัยที่เราใส่ไปด้วยองค์ละ 20 บาท รวมทั้งหมด 9 องค์ แต่เที่ยวนี้ไม่มีเวลาได้ถ่ายภาพค่ะ เพราะต้องคอยช่วยส่งของให้คุณภัสสรใส่

ใส่เสร็จก็ข้ามถนนไปฝั่งตรงข้ามที่เป็นร้านหนังสือพิมพ์เพื่อนเก่าแก่ ซื้อคมชัดลึก วันจันทร์มาหนึ่งฉบับ ทักทายกันด้วยความดีใจ อดไม่ได้ที่จะถามด้วยความเป็นห่วงในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เขาบอกทางนี้ไม่ค่อยเท่าไหร่ แต่ก็ดีใจที่เลิกเคอร์ฟิว พวกแม่ค้าส่วนใหญ่อยู่แถวนครปฐม เจอเคอร์ฟิวก็เลยลำบาก เคยมาตั้งของขายตั้งแต่ตีสี่ ที่ผ่านมาก็เลยต้องมาสาย เราบอกอ๋อ อย่างนี้นี่เอง เมื่อกี้มาถึงแล้วค่อนข้างแปลกใจว่า ทำไมไม่ค่อยมีร้านขายของและไม่ค่อยมีคน...แต่วันนี้ก็วันสุดท้ายแล้วสำหรับการประกาศเคอร์ฟิว รู้สึกพวกแม่ค้าและคนขายของจะดีใจกันมาก บอกไม่งั้นหากินลำบาก คุยกันสักครู่พอให้หายคิดถึงแล้วก็ออกไปเดินตลาดต่อ กะว่าจะหาอะไรทานรองท้องกันหน่อย แต่ก็ไม่ค่อยมี ก็เลยเดินกลับออกมาอีกรอบหนึ่ง เห็นมะนาวลูกโตใช้ได้ราคาไม่แพงนัก ก็เลยซื้อติดไม้ติดมือมา แล้วก็เลยกะว่างั้นเราซื้อของกลับมาทานที่บ้านดีกว่า ก็เลย ได้หมูกรอบมาหน่อยหนึ่ง แล้วก็ก๋วยจั๊บ เจ้าที่เราใส่บาตรนั่นแหล่ะค่ะ สังเกตเห็นหมูกรอบของแม่ค้าหนังกรอบมาก เลยถามว่าทำเองหรือซื้อ แม่ค้าบอกทำเอง พอกลับมาทานแล้วของเขากรอบอร่อยจริง ๆ เอาเป็นว่าถ้าใครนึกอยากทานก๋วยจั๊บอร่อย ๆ นิชวนชิมเจ้านี้เลยค่ะ อยู่ที่ตรอกหม้อ ใกล้วัดสุทัศน์แล้วกันนะคะ เพราะเข้าได้หลายทาง... แล้วก็มีหลวงพระอีกองค์อาพาธ ต้องนั่งเก้าอี้เข็นลูกศิษย์ก็เข็นมาจอดอยู่ตรงปากซอย คุณภัสสรเห็นบอกน่าใส่บาตรให้ท่านด้วย ตอนนั้นเรากำลังยืนซื้อปาท่องโก๋เจ้าอร่อย นิก็เลยบอกงั้นเราใส่ปาท่องโก๋ไหมล่ะ คุณภัสสรบอกก็ได้ แล้วให้นิเป็นคนไปใส่บาตรท่าน ก็เลยวันนี้ ได้ทั้งก๋วยจั๊บ ได้ทั้งปาท่องโก๋กับซาลาเปาทอดร้อน ๆ ใส่บาตร ออกจะแหวกแนวไปหน่อย ท่านจะได้ไม่เบื่อ

แล้วเราก็แวะซื้อน้ำขวดติดตัวมาด้วย ทีนี้ วันนี้วันอาทิตย์คนยังน้อย นิก็อยากไปดูแถวราชประสงค์ ไปดูพวกอาคารที่เสียหาย เพราะล้วนแต่เป็นสถานที่ที่เราผูกพันมานาน ไม่ว่าจะเป็นที่ โรงหนังสยาม หรือ เซ็นทรัลเวิลด์ แล้วยังดอกหญ้าที่อนุสาวรีย์อีก แต่ความที่คิดปุปปั๊บคนเดียว พอจะขึ้นแท๊กซี่ถึงได้บอกคุณภัสสร เขาก็เลยทำหน้านิด ๆ แต่จริง ๆ เขาก็รู้นิสัยนินั่นแหล่ะค่ะ เพียงแต่ปุปปับไปนิด ไม่ทันตั้งตัวก็เลยอาจจะงอน ๆ ก็เล่นไม่บอกเล่าเก้าสิบก่อนนี่... เราก็เลยให้แท๊กซี่ขับพาไป คันแรกเห็นท่าไม่ได้เรื่องเพราะไม่รู้จักทาง ก็เลยขอลงตั้งแต่แล่นมาได้สักไม่ถึง5นาที ต่อคันที่สองที่ค่อยยังชั่วหน่อย ทำให้ได้เห็นสถานที่ที่ได้รับความเสียหายด้วยสายตาของพวกเรากันเอง แต่ถ่ายรูปได้แค่แห่งละภาพสองภาพเท่านั้นเพราะไม่ได้ลงเดิน

เห็นแล้วก็แสนจะสงสารและเห็นใจเจ้าของร้านที่ต้องได้รับผลเสียหาย อย่างไม่รู้เนื้อไม่รู้ตัว หลาย ๆ คนแทบหมดเนื้อหมดตัว เห็นแล้วเศร้ามาก ๆ

นึกไม่ถึงว่าจะทำกันได้ถึงขนาดนี้

ขอนำภาพที่นิไปถ่ายมาลงให้ดูกันนะคะ แต่เหตุการณ์หลายวันมาแล้ว บางที่ล้อมรั้วกันคนเข้าไปภายใน ภาพที่ได้ก็เลย
ไม่ชัดเจนนัก แต่ที่เสียหายมาก ๆ อย่าง เซ็นทรัลเวิลด์ อย่าง สยาม อย่างเซ็นเตอร์ วัน และร้านดอกหญ้านี่ ชัดเจนมากค่ะ

ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ค่ะ และอยากให้ผู้ที่ทำร้ายในเหตุการณ์ครั้งนี้ รู้สึกเสียใจต่อสิ่งที่ได้ทำลงไปบ้าง เพราะการกระทำเหล่านี้ เท่ากับเป็นการทำร้ายประเทศไทยที่รักของเราอย่างมหาศาล แต่เหนืออื่นใดเป็นการทำร้ายตัวท่านเองด้วย เพราะผลกระทบที่เกิดขึ้นยังไงก็ต้องสะท้อนกลับไปทำความเดือดร้อนให้กับคนที่กระทำด้วยเช่นกัน

มาดูภาพกันดีกว่าค่ะ ขอไม่บรรยายนะคะ แต่จะลงให้ดูไปเรื่อย ๆ ค่ะ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 31, 2010, 08:56:25 pm โดย ชุติมา-ประภัสสร » บันทึกการเข้า
ชุติมา-ประภัสสร
Global Moderator
Sr. Member
*****
กระทู้: 446ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 31, 2010, 11:29:30 pm »

ภาพนี้แทบไม่ต้องมีคำบรรยาย ทาง ศอฉ. ออกประกาศก่อนหน้าวันที่กำหนดไม่น้อยกว่า 3 วันทีเดียว


* P1770104 a พค53.jpg (80.11 KB, 650x433 - ดู 364 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 10, 2010, 12:17:45 am โดย ชุติมา-ประภัสสร » บันทึกการเข้า
ชุติมา-ประภัสสร
Global Moderator
Sr. Member
*****
กระทู้: 446ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #4 เมื่อ: พฤษภาคม 31, 2010, 11:58:32 pm »

นอกจากภาพที่นิถ่ายเองและนำลงให้ได้ชมกันแล้ว ก็ยังมีภาพจากทีวีไทย อย่างข้างบน และ ยังมีภาพจากทีวีช่องอื่น ๆ อีก ซึ่งขอขอบคุณไว้ ณ โอกาสนี้ และหากมีโอกาสจะนำภาพมาลงให้ชมกันอีกค่ะ 

 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 03, 2010, 11:04:19 am โดย ชุติมา-ประภัสสร » บันทึกการเข้า
PeggySueGuerra
Full Member
***
กระทู้: 237


ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #5 เมื่อ: มิถุนายน 01, 2010, 04:01:03 pm »

ถึงแม้ว่าขณะที่เขียนเหตุการณ์จะสงบแล้ว แต่ก็อดใจหายที่พวกเราศูนย์เสียโรงหนังสยามไป จะก่นด่าคนทำอย่างไรก็คงจะไม่ทำให้ได้โรงภาพยนต์แห่งความหลังของเรากลับคืนมา เพ็กกี้เชื่อว่าโรงหนังสยามต้องเป็นความประทับใจของนิสิตจุฬาไม่ว่าจะเป็นนิสิตเก่าหรือนิสิตปัจจุบัน ยังจำได้สมัยโดดเรียนไปดูหนังที่สยาม

เพ็กกี้เติบโตมาแถวๆย่านปทุมวัน บ้านเก่าอยู่หลังสนามศุภชาลาศัย เป็นบ้านที่ปลูกก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง ปลูกอยู่ในที่ที่เช่าจากทรัพย์สินของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งแต่เล็กจนโตก็เรียนอยู่แถวนั้นแหละค่ะ อยู่ในรั้วรร.เตรียมตั้งแปดปี แล้วก็ข้ามรั้วไปเรียนมหาวิทยาลัยแถวๆนั้น อยู่มาตั้งแต่ยังไม่มีสยามสแควร์ เมื่อสองปีก่อนกลับไปเมืองไทยก็ยังได้ไปเยี่ยมแถวสยาม

ขอไว้อาลัยโรงหนังสยามตรงนี้นะคะ
บันทึกการเข้า
ชุติมา-ประภัสสร
Global Moderator
Sr. Member
*****
กระทู้: 446ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #6 เมื่อ: มิถุนายน 10, 2010, 12:22:18 am »

ที่โรงหนังสยาม เวลาในขวดแก้ว ก็ฉายที่นี่ด้วยค่ะ รอบปฐมทัศน์ผู้คนมาร่วมชมกันมากมาย จึงเป็นความทรงจำที่ผูกพันกับโรงหนังสยามอีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้เสียดายในการที่ โรงภาพยนต์ที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่อะไรด้วยแห่งนี้ต้องมาพลอยรับเคราะห์ถูกเผาจนวอดไป
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF