www.psevikul.com วันเว้นวัน จันทร์ พุธ ศุกร์ เล่าสู่กันฟัง คลีนิกเรื่องสั้น ห้องพักฟื้นเรื่องสั้น

60 หนาว-ร้อน ประภัสสร เสวิกุล   โต๊ะข้างหน้าต่าง
มุมกาแฟ - จิบกาแฟพลางคุยกันเรื่องงานเขียน มุมนอกชาน - งานอดิเรก
ชิงช้าหน้าบ้าน - ส่งผ่านเรื่องราวดีๆ ห้องใหม่ ... ไว้ใส่กลอน
ห้องสมุดเรื่องสั้น  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อย่างนี้ก็มีด้วย  (อ่าน 2637 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
PeggySueGuerra
Full Member
***
กระทู้: 237


ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« เมื่อ: มกราคม 20, 2011, 02:34:38 pm »

ไชโยโฮ่ฮิ้ว เข้าเว็บได้แล้ว เข้าเว็บของเราไม่ได้เสียหลายวัน จนไม่มีโอกาสได้สวัสดีปีใหม่ ถ้าจะส่งความสุขปีใหม่ล่าช้าไปหน่อยคงไม่ว่ากันนะคะ ขอให้ทุกท่านประสบแต่ความสุขความสมหวัง และมีสุขภาพที่ดีตลอดไป อันที่จริงการมีสุขภาพดีนับว่าเป็นสิ่งสำคัญ ต่อให้มีเงินเยอะๆแต่สุขภาพไม่ดี สามวันดีสี่วันไข้ เจ้าตัวก็คงไม่มีโอกาสได้ใช้เงินอย่างมีความสุข ไปๆมาๆเงินทองกลับกลายเป็นค่ายาไปหมด

เพ็กกี้มีเรื่องจะเล่าให้ฟังจากประสบการณ์ที่พบในร้านอาหารไทยที่นี่ สำหรับบางท่านที่เพิ่งเข้ามาอ่านและยังไม่รู้จักเพ็กกี้ ก็ขอเรียนว่าเรื่องเล่านี้ส่งมาจากอเมริกาค่ะ

ในเมืองที่เพ็กกี้อยู่มีร้านอาหารไทยถึงหกสิบกว่าร้าน บางร้านมีสาขาถึงหกแห่ง แสดงว่าอาหารไทยเป็นที่นิยมกันแพร่หลายทั่วโลกก็ว่าได้ ขนาดประเทศอังกฤษที่เล็กกว่าอเมริกาหลายเท่า เพ็กกี้ยังเห็นร้านอาหารไทยอยู่หลายแห่งตอนนั่งรถเมล์เลียบเมืองลอนดอน

อยู่มาวันหนึ่งเพ็กกี้อยากรับประทานสุกี้ยากี้ จึงไปที่ร้านไทยซึ่งอยู่ไม่ไกลบ้านมากนัก พนักงานออกมาต้อนรับและทักทายเป็นภาษาอังกฤษ เพ็กกี้ก็ถามเป็นภาษาไทยว่า “มีสุกี้ยากี้ไหมคะ”  ต้องถามให้แน่ใจก่อน ส่วนใหญ่สุกี้ยากี้เขาจะขายเป็นชุดรับประทานได้ถึงสี่คน เอามาต้มมาปรุงกันที่โต๊ะ ไม่เฉพาะแต่ร้านไทย(บางร้าน)ที่มีสุกี้ขาย ร้านจีนและร้านเวียดนามก็มีสุกี้ชุดขาย แต่เขาเรียกว่าhot potค่ะ ลักษณะของสุกี้ไม่ว่าชาติไหนก็เหมือนๆกันคือ มีผักสารพัดอย่าง มีเนื้อสัตว์ตามแต่จะเลือก มีวุ้นเส้นให้ด้วย ความแตกต่างอยู่ที่น้ำจิ้มค่ะ แต่ไม่มีน้ำจิ้มสุกี้ชาติไหนที่จะอร่อยถึงใจเหมือนน้ำจิ้มไทยสไตล์ ฮิ ฮิ รับรองว่าต้นตำรับญี่ปุ่นมาเจอจะต้องตื่นตะลึง เพ็กกี้เคยทานสุกี้ญี่ปุ่นแท้ โอ้ มันผิดกันไกลกับสุกี้แบบไทยๆ บอกตรงๆว่าชอบแบบไทยมากกว่า ฮิ ฮิ

อารัมภบทมาเสียยาว เข้าเรื่องเสียที พอถามแล้วแม่หนูคนเสริฟเธอก็บอกว่า “มีค่ะ แต่เชฟคนที่ทำสุกี้อร่อยเขาไปเบรก (หมายถึงไปพัก) เชฟคนที่อยู่ตอนนี้ทำไม่อร่อย รับเย็นตาโฟดีไหมคะ เย็นตาโฟที่นี่อร่อยนะคะ”

เพ็กกี้ถามว่า “คุณน้องขา โดยปกติทางร้านจะทำซ้อสสุกี้ไว้ทีละเยอะๆไม่ใช่หรือคะ ไม่ว่าเชฟคนไหนก็ใช้ซ็อสปรุงเหมือนกัน”

สาวเสริฟบอกว่า “ไม่เหมือนค่ะ เชฟคนไหนก็ทำไม่อร่อยเหมือนเชฟมือหนึ่ง เขามีวิธีปรุงรสปรุงน้ำซุป พี่ลองเย็นตาโฟดีไหมคะ”

ตอนนี้เพ็กกี้ชักยั๊วะแล้ว “คุณน้องขาที่พูดมามันไม่Make senseเลย ร้านอาหารไหนๆเขาก็ต้องมีสูตรเดียวกัน ถ้าไม่ได้กินสุกี้ฉันก็จะไปละ อย่ามายัดเยียดให้กินอย่างอื่นเลย”

แม่หนูก็รีบบอก “เดี๋ยวซิคะ อย่าเพิ่งไป เดี๋ยวจะตามเจ้าของร้านมาทำสุกี้ให้ หนูก็หวังดีเห็นว่าเป็นลูกค้าคนไทย อยากให้ได้ทานของอร่อย ถ้าเป็นลูกค้าชาติอื่นหนูจะไม่บอก อันที่จริงหนูจะบอกว่าไม่มีก็ได้”

“อ้าว คุณทำไมพูดแบบนี้ล่ะ พูดแบบนี้ไม่เป็นผลดีกับร้านคุณเลยนะ เป็นการไล่ลูกค้าชัดๆ เชฟคนไหนจะทำอร่อยหรือไม่ ให้ลูกค้าเป็นคนตัดสิน ไม่ใช่คุณคิดแทนลูกค้า”

แล้วเจ้าหล่อนก็โทรฯเรียกเจ้าของร้าน เธอก็มาได้ทันใจ เพ็กกี้ไม่ได้ฟ้องเจ้าของร้าน เห็นเจ้าของร้านกุลีกุจอต้อนรับแล้วก็เลยไม่อยากเอาเรื่อง

คุณผู้อ่านมีความเห็นว่าอย่างไรคะ คนเสริฟเขาก็คิดของเขาอย่างหนึ่ง เขาอาจจะหวังดีกับลูกค้า อยากให้ลูกค้ากินของอร่อย แต่เขาลืมไปว่าการพูดแบบนี้เป็นการไม่ให้เกียรติเชฟอีกคนหนึ่ง อย่างที่ดิฉันกล่าวมาแล้วว่า ร้านอาหารส่วนใหญ่ก็ต้องปรุงซ้อสต่างๆเอาไว้แล้ว ใช้สูตรเดียวกัน ไม่ว่าใครผัดหรือปรุงอาหารจานไหน มันก็ควรจะต้องออกมารสเดียวกัน หวังดีแต่ประสงค์ร้ายตามสไตล์ของแม่หนูคนนี้ไม่เป็นผลดีกับร้านเลย

อีกเรื่องหนึ่งคือการคิดแทนคนอื่นนี่คนไทยถนัดนัก ชอบคาดเดาอะไรไปล่วงหน้า บางครั้งก็มักจะจัดการงานนอกสั่งด้วยซ้ำ

ในความเห็นของคนที่เป็นลูกค้า ถ้าได้ยินแบบนี้ก็คงจะเดินออกทันที อะไร(วะ)จะกินของที่อยากกินทั้งทีทำไมต้องเรื่องมากด้วย ดิฉันเกลียดที่สุดคือการถูกยัดเยียดให้กินของที่ไม่ต้องการ ถ้าดิฉันบอกเรื่องนี้ให้เจ้าของร้านฟัง รับรองได้ว่าแม่หนูคนนี้ต้องถูกดุแน่ๆ

บางคนอาจจะบอกว่า คุณเพ็กกี้คิดมากจัง แต่เพ็กกี้รู้สึกผิดหู จะให้ปล่อยผ่านเลยไปโดยไม่ทักท้วงก็คงจะนอนไม่หลับไปหลายคืนค่ะ หุ หุ[
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 20, 2011, 02:44:25 pm โดย PeggySueGuerra » บันทึกการเข้า
ชุติมา-ประภัสสร
Global Moderator
Sr. Member
*****
กระทู้: 446



ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 21, 2011, 12:19:04 am »

ดีใจจังที่คุณเพ็กกี้เข้าเวบได้แล้ว เมื่อครู่นี้อ่านของคุณเพ็กกี้ พอจะตอบ เอ้า ตัวเองต้องเข้าระบบใหม่อีก ฮา...

ความหวังดีของบางคนก็อาจจะใช่เรื่องที่ดีนักก็ได้นะคะ น้องคนนั้นคงไม่ทันได้คิดในมุมมองที่คุณเพ็กกี้รู้สึก
นิเองบางทีก็เป็นค่ะ เรื่องอยากทานอย่างหนึ่งแต่ถูกบอกให้กินอีกอย่างหนึ่ง แต่โดยทั่วไปไม่ค่อยจริงจังเท่าไหร่นักค่ะ

จากที่คุณเพ็กกี้เล่ามานิว่า แม้โดยมาตรฐานเชฟต้องปรุงซอสให้รสชาติเหมือนกัน เพื่ออาหารที่ออกมาจะได้รสชาติ
เหมือนกันทุกจาน แต่สำหรับกรณีนี้นิออกจะเห็นด้วยว่า คุณน้องเธอคงจะรู้ดีว่าเชฟแต่ละคนก็มีทีเด็ดเฉพาะตัวอยู่
และไม่คิดที่จะใช้มาตรฐานรสชาติให้เหมือนกัน ร้านอาหารไทยส่วนใหญ่ก็ดูเหมือนจะเป็นอย่างนี้อยู่นะคะ จึงไม่น่า
แปลกใจว่า วันนี้อร่อยมาก พอพรุ่งนี้ไป เอ๊ะ ทำไมไม่อร่อยอย่างเมื่อวาน...

 
บันทึกการเข้า
อภิญญา
Full Member
***
กระทู้: 187



ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 21, 2011, 10:42:26 pm »

เห็นด้วย 100% กับคุณเพ็กกี้เลยค่ะ ว่ากินสุกี้จะอร่อยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับน้ำจิ้มค่ะ เมื่อก่อน สุกี้เรือนเพชร ดังมาก เพราะรสจัดจ้านถึงใจมาก ทุกวันนี้สุกี้ก็ยังได้กินบ่อย ๆ แต่เป็น สุกี้ MK แทน แม้จะทานเนื้อสัตว์ไม่ได้ ก็ทานผัก เพราะน้ำจิ้มอร่อยอยู่แล้ว อิ ๆ
บันทึกการเข้า
PeggySueGuerra
Full Member
***
กระทู้: 237


ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #3 เมื่อ: มกราคม 22, 2011, 12:35:21 am »

สวัสดีปีใหม่ค่ะพี่ปิ๋ม ดีใจจังที่เห็นพี่ปิ๋มอีก พี่เอ่ยถึงสุกี้เรื่อนเพชร เพ็กกี้เลยมีเรื่องอยากเล่าว่า เมื่อสามสิบกว่าปีก่อนสุกี้รุ้งเพชรมาเปิดร้านที่ชิคาโกค่ะ แต่กิจการไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เหตุผลแรกคือคนไทยในอเมริกาไม่ค่อยออกไปทานข้าวนอกบ้านบ่อยๆ

เหตุผลที่สองก็คือฝรั่งไม่รู้จักสุกี้ คุณผู้อ่านขา ถ้าคุณคิดจะไปเปิดร้านไทยในตปท. (ต่างประเทศ) คุณต้องสังเกตรสนิยมการกินของเจ้าของประเทศ อาหารที่เขาไม่รู้จักก็ขายยากค่ะ แต่ถ้าเป็นของพื้นๆที่คนไทยไม่ค่อยตื่นเต้น อย่างข้าวผัด และผัดไทกลับขายดี เพราะใครๆก็รู้จักอยู่แล้ว ถ้าคิดจะทำมาหากินกับคนชาติเดียวกันเท่านั้นก็คงไปไม่รอด ลองย้อนไปดูเหตุผลข้อที่หนึ่งนะคะ

เหตุผลข้อสามก็คือตำแหน่งของร้านซึ่งอยู่ในทำเลไม่สู้ดีนัก เพ็กกี้เสียดายแทนว่าเขาน่าจะขายดีกว่านี้ เชื่อในฝีมือของเขา แต่เผอิญเขามาอยู่ผิดที่ผิดทาง ถ้าเขามีอาหารจานเด็ดอย่างอื่นควบคู่ไปกับสุกี้ก็คงจะเรียกลูกค้าฝรั่งได้เยอะ เพ็กกี้จากชิคาโกไปนานมาก ไม่มีโอกาสติดตามข่าวของร้านนี้อีก

ถ้าเป็นที่ลอส เองเจิลลิสที่คนไทยอยู่กันยุ่บยั่บ ขอใช้คำนี้หน่อยจะได้มองเห็นภาพพจน์ ร้านค้าที่นั่นขึ้นป้ายกันเป็นภาษาไทย ทำอาหารสชาติถูกปากคนไทย ประชากรไทยมีเยอะจนไม่ต้องง้อลูกค้าชาติอื่นเลยก็ยังได้

ถ้ามีโอกาสเจอพี่ปิ๋มกับคุณนิ เรามาทำสุกี้จุ่มจิ้มทานกันดีกว่านะคะ ฮิ ฮิ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 22, 2011, 08:38:28 am โดย PeggySueGuerra » บันทึกการเข้า
อภิญญา
Full Member
***
กระทู้: 187



ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #4 เมื่อ: มกราคม 22, 2011, 10:29:10 am »

ทำกินเองที่บ้านบ่อย ๆ ค่า ทำไม่ยาก สำคัญที่น้ำจิ้มสุกี้นั่นแหละ ก็อาศัยซื้อสำเร็จรูปที่มีขายในห้างนั่นแหละค่ะ ตอนนี้ใช้ น้ำจิ้มสุกี้ K&N สูตรเต้าหู้ยี้ แล้วสับกระเทียบพริกขี้หนูเพิ่ม อร่อยอย่าบอกใครเชียว.... ตอนไปทัวร์เกาหลี เขาพาไปกินสุกี้ หัวหน้าทัวร์เขาพกน้ำจิ้มสุกี้ไปด้วย ปรากฏว่า ไม่มีใครทานน้ำจิ้มของที่ร้านเลย แย่งกันแต่น้ำจิ้มที่นำไปจากเมืองไทย คนขายงี้มองตาปริบ ๆ เลยค่ะ
บันทึกการเข้า
ชุติมา-ประภัสสร
Global Moderator
Sr. Member
*****
กระทู้: 446



ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #5 เมื่อ: มกราคม 29, 2011, 02:44:33 am »

หมู่นี้ไม่ค่อยได้มีโอกาสกินสุกี้ ฯ เลยละค่ะ แต่เรื่องน้ำจิ้มนี่เห็นด้วยเลยค่ะว่าของเรารสชาติดีกว่าแน่
เพราะความละเอียดอ่อนในการปรุง เราจึงสามารถปรุงรสให้ออกมาได้อย่างกลมกล่อม ไม่ว่าจะเป็น
น้ำจิ้มสุกี้ หรือ น้ำจิ้มประเภทต่าง ๆ
ไหน ๆ ก็พูดถึงเรื่องน้ำจิ้มกันแล้ว
ใครเคยลิ้มรสชาติน้ำจิ้มอะไรที่อร่อย ๆ ที่ทำให้ติดใจมากมาแล้วบ้างคะ

มีอยู่ครั้งหนึ่ง นิทานข้าวมันไก่ในงานแต่งงานหลาน มีคนบอกอร่อยก็ลองไปเข้าคิวรอ บอกน้องที่ตักว่า
ข้าวไม่ต้องมากนะคะ เขาก็ใส่มาให้กำลังน่ารักน่าทาน ก็เอาจานมาตักน้ำจิ้ม ที่หน้าตาไม่ค่อยเป็นน้ำจิ้ม
ของข้าวมันไก่อย่างที่เราเคยเห็น แต่จะออกเป็นสีอมชมพู ค่อนข้างข้น ก็เลยตักมานิดหน่อย พอเดินกลับ
มาที่โต๊ะ แล้วได้ตักทานกับข้าวมันไก่ โอ้โฮ อร่อยมากค่ะ รสชาติแปลกลิ้น เป็นน้ำจิ้มข้าวมันไก่ที่อร่อยจน
ต้องไปตักมาเติมใหม่ แต่ปรากฏว่าน้ำจิ้มก็ขายดีมาก เผลอแพล็บเดียวหมดไปแล้ว ก็เลยชมน้องที่เขามาตั้ง
บู้ทบอก น้ำจิ้มอร่อยมาก  เขาบอกต้องตามไปชิมที่ร้าน เขาอยู่ในหมู่บ้านทิพวัลค่ะ มาทราบตอนหลังว่า
ข้าวมันไก่เจ้านี้ขายดีมาก ๆ เปิดขายแค่ชั่วโมงสองชั่วโมงก็หมดเกลี้ยง ดังนั้นใครอยากทานต้องไปคอยดัก
ดี ๆ ไม่งั้นอดกิน

เอ คุณอภิญญาพูดถึงน้ำจิ้มสุกี้ แต่นิกลับพาออกไปยังน้ำจิ้มข้าวมันไก่...

คราวหน้าเราน่าจะลองพูดถึงน้ำจิ้มพริกดองรูปแบบต่าง ๆ ที่อร่อย ๆ กันอีกนะคะ อย่างพริกน้ำส้มที่ทานกับก๋วยเตี๋ยว
พริกน้ำส้มที่ทานกับข้าวขาหมู...ของอ้วนจริง ๆ รายนี้ แต่ก็อร่อย นาน ๆ ทานทีก็คงพอจะอะลุ่มอะหล่วยกันได้นะคะ
แล้วก็อะไรอีกล่ะ อ้อ น้ำจิ้มพริกดองที่ทานกับอาหารทะเลลวกจิ้มไงคะ...

นี่ขนาดจะตีสามแล้วนะคะเนี่ย...ถ้าพูดกันตอนเที่ยง ๆ คงต้องรีบออกไปหามาทานแน่เลย 

และถ้าคุณเพ็กกี้มากท.เมื่อไหร่อย่าลืมส่งข่าวนะคะ คุณปิ๋มกับนิจะพาไปกินสุกี้ค่ะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 29, 2011, 02:49:54 am โดย ชุติมา-ประภัสสร » บันทึกการเข้า
อภิญญา
Full Member
***
กระทู้: 187



ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #6 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 01, 2011, 11:45:03 pm »

แหม...คุณนิพูดถึงน้ำจิ้มข้าวมันไก่เนี่ย ของชอบเลยค่ะ (แง ๆ ตอนนี้ทานไม่ได้แล้ว) ข้าวมันไก่ที่อร่อยต้องไหหลำค่ะ ต้นตำรับข้าวมันไก่ทีเดียว ที่บ้านสามีเขาเป็นไหหลำ เวลาเขาทำข้าวมันไก่ น้ำจิ้มเขาอร่อยมากค่ะ เสียดายปิ๋มทำอย่างไรก็อร่อยไม่เหมือนที่บ้านเขาทำเองค่ะ
บันทึกการเข้า
PeggySueGuerra
Full Member
***
กระทู้: 237


ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #7 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 02, 2011, 12:51:19 pm »

ถ้าอยากรับประทานอาหารที่มีไขมัน เพ็กกี้จะทานChitosan ซึ่งเป็นยาจับไขมันไม่ให้ดูดซึมเข้าร่างกาย ยานี้ทำจากเปลือกกุ้งและสัตว์ทะเล ถ้าใครแพ้อาหารทะเลก็ไม่แนะนำให้ใช้ค่ะ ทานยานี้ก่อนรับประทานอาหารอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง และต้องทานน้ำเยอะๆด้วย ดังนั้นถ้าอยากทานข้าวมันไก่ก็ต้องทานไคโตซานก่อนหนึ่งเม็ด
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF