www.psevikul.com วันเว้นวัน จันทร์ พุธ ศุกร์ เล่าสู่กันฟัง คลีนิกเรื่องสั้น ห้องพักฟื้นเรื่องสั้น

60 หนาว-ร้อน ประภัสสร เสวิกุล   โต๊ะข้างหน้าต่าง
มุมกาแฟ - จิบกาแฟพลางคุยกันเรื่องงานเขียน มุมนอกชาน - งานอดิเรก
ชิงช้าหน้าบ้าน - ส่งผ่านเรื่องราวดีๆ ห้องใหม่ ... ไว้ใส่กลอน
ห้องสมุดเรื่องสั้น  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พระฝรั่งชื่อไทย-พระไทยชื่อฝรั่ง  (อ่าน 4363 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
PeggySueGuerra
Full Member
***
กระทู้: 237


ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 02, 2011, 03:08:49 pm »

[/coพระฝรั่งชื่อไทยก็ได้แก่ท่านชยสาโรแห่งวัดป่านานาชาติ ท่านชาคโร และท่านอาจารย์สุเมโธ ท่านที่เอ่ยนามมานี้เพ็กกี้ติดตามผลงานของท่าน และท่านเหล่านี้ก็เป็นลูกศิษย์หลวงพ่อชา พระคุณเจ้าที่เป็นฝรั่งท่านพูดไทยได้ชัดเจนมาก เพ็กกี้ได้ฟังปาฐกถาธรรมของท่านชาคโรแล้วซาบซึ้งมาก ท่านเป็นชาวออสเตรเลี่ยน ส่วนท่านชยสาโรเป็นชาวอังกฤษ ท่านใช้ชีวิตอยู่ในเมืองไทยนานกว่าบ้านเกิดของท่านเสียอีก ฟังซีดีธรรมะของท่านแล้วแทบไม่น่าเชื่อว่าเป็นพระฝรั่งเทศน์ ภาษาไทยของท่านชัดเจนมากค่ะ ส่วนอาจารย์สุเมโธท่านเป็นชาวอเมริกัน เดิมชื่อRobert Jackman ตอนนนี้ท่านอยู่ที่วัดอมราวดีที่ประเทศอังกฤษ เกือบลืมอีกท่านหนึ่ง ท่านอาจารย์สันติกโรเป็นชาวอเมริกัน ท่านเป็นลูกศิษย์ของท่านพุทธทาส ท่านแปลคำบรรยายธรรมของท่านพุทธทาสออกมาเป็นภาษาอังกฤษ แบบว่าคำต่อคำเลยทีเดียว ต้องยอมรับว่าทึ่งมากๆ ขนาดเพ็กกี้เป็นล่ามเองยังไม่กล้าแปลที่พระเทศน์เลยค่ะ แหะ แหะ

เห็นพระฝรั่งที่พูดไทยเก่งๆแล้วก็ย้อนมาดูพระไทยของเราบ้าง เพ็กกี้หมายถึงพระไทยที่ไปเป็นพระธรรมฑูตในต่างประเทศ ส่วนใหญ่แล้วภาษาอังกฤษของท่านไม่ค่อยจะแข็งแรง เวลานี้อเมริกามีวัดไทยเกือบร้อยแห่งแล้วละมัง แต่เราจะมาจำกัดอยู่แต่ในวงแคบเฉพาะคนไทยไม่ได้ เวลานี้มีฝรั่งสนใจพุทธศาสนามีเยอะมาก แต่พอฝรั่งมาวัดไทยพระไทยไม่สามารถอธิบายข้อข้องใจให้เขาได้ ทั้งนี้ก็เพราะปัญหาเรื่องภาษานั่นเอง

เพ็กกี้ก็พยายามถวายความรู้ด้านภาษาอังกฤษให้พระ ไม่เฉพาะเพ็กกี้คนเดียวเพื่อนฝรั่งของเพ็กกี้ก็มาช่วยสอนด้วย แต่คุณพระท่านก็มีข้ออ้างขาดเรียนเป็นประจำ จนเพ็กกี้โมโหประกาศว่า ฉันจะไม่มาเหยียบวัดนี้อีก

จะว่าไปพระคุณเจ้าที่สนใจภาษาอังกฤษก็มีหลายรูป ท่านอุตส่าห์ขับรถไปเรียนเองก็มี การเรียนภาษาไม่ว่าภาษาไหนต้องฝึกฝนมากๆ ต้องคุยกับเจ้าของภาษาบ่อยๆ ไม่อย่างนั้นที่เรียนมาก็สูญเปล่าเพราะไม่ได้ใช้ เหมือนมีดนั่นแหละ ต้องหมั่นลับถึงจะคม พระไทยไม่มีโอกาสฝึกฝน บางครั้งอาจจะเป็นเพระว่าท่านขาดความเชื่อมั่น กลัวจะพูดผิดก็ว่าได้

พระไทยที่พูดอังกฤษเก่งก็มีค่ะ ที่เพ็กกี้รู้จักคุ้นเคยเป็นอย่างดีชื่อท่านพรเทพ ใครๆเรียกหลวงพ่อใหญ่ ท่านพรเทพมีเชื้อจีนนามสกุลลิ้มวิวัฒน์ (แซ่ลิ้ม) ใครๆก็เลยเรียกท่านว่าMaster Lim จะว่าไปแล้ววัดของท่านพรเทพมีสมาชิกเป็นคนจีนกับเวียตนามเยอะกว่าคนไทยเสียอีก ดังนั้นเวลาเทศน์ท่านก็ต้องเทศน์เป็นภาษาอังกฤษอยู่แล้ว

เมื่อวานก็เจอพระรูปหนึ่งท่านมาจากแคลิฟอร์เนีย ท่านบอกว่าชื่อวู๊ดดี้ เพ็กกี้ก็ถามว่า "ถ้าอย่างนั้นชื่อไทยของท่านต้องเป็นวุฒิชัยแน่ๆ" พระท่านถามว่า "ทำไมโยมรู้ล่ะ" โยมตอบว่า "เคยดูรายการทีวีวู๊ดดี้เกิดมาคุย เขาสัมภาษณ์ท่านว. วชิรเมธี ท่านบอกว่าฝรั่งเรียกท่านว่าพระวู๊ดดี้ เพราะเรียกชื่อไทยของท่านไม่ถนัด ก็เลยเดาว่าท่านคงจะชื่อวุฒิชัยเหมือนกัน" พระวู๊ดดี้จากแคลิฟอร์เนียนี่ท่าทางไม่เบา ได้ข่าวมาว่าท่านวู๊ดดี้รูปนี้พูดภาษาอังกฤษคล่อง และเป็นล่ามให้บรรดาพระผู้ใหญ่ เพ็กกี้ได้ยินพระวู๊ดดี้สปี๊กอิงลิชแล้วก็บอกว่าใช้ได้ ท่านก็พูดอังกฤษสไตล์ไทย แต่อาศัยว่าท่านเป็นคนกล้า ทำให้ท่านพูดอังกฤษได้คล่อง แต่ท่านก็ยังถ่อมตัวบอกว่า "อาตมาก็มั่วไปอย่างนั้นแหละ"

ท่านวู๊ดดี้บอกว่า "อาตมามีของมาแจก" เพ็กกี้บอก "อะไรล่ะคะ ถ้าเป็นวัตถุมงคลอิฉันไม่รับ" เพ็กกี้ก็ตรงไปตรงมาจนพระสะดุ้ง "ไม่ใช่วัตถุมงคลหรอกโยม เป็นแหวนทำด้วยหยก โยมเลือกไปวงหนึ่งซิ" เพ็กกี้ก็รับมาด้วยความขอบคุณ อันที่จริงหยกนี่เขาว่ามีคุณสมบัติพิเศษใส่แล้วป้องกันภยันตราย ถึงแม้เพ็กกี้ไม่เชื่อเรื่องพวกนี้ แต่แหวนหยกก็เป็นเครื่องประดับที่มองดูดีมาก แต่เพ็กกี้ว่าท่านวู๊ดดี้ก็คงจะเอาแหวนหยกไปปลุกเศกนั่นแหละ คนที่เชื่อเรื่องพวกนี้มีเยอะ บางครั้งเพราะก็ต้องไปตามกระแสเอาใจญาติโยม เพราะเขามาขอกำลังใจ

พระไทยไปอยู่ตปท.ก็ต้องปรับตัวไปตามสภาพแวดล้อม ถ้าไปอยู่เมืองหนาวก็ต้องใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่น ถ้านุ่งห่มแค่ไตรจีวรสามผืนพระคงเป็นปอดบวมตาย วัดบางแห่งอยู่ไกลจากชุมชน ไม่มีรถประจำทางวิ่งผ่าน ไปไหนมาไหนไม่สะดวกพระก็ต้องขับรถ คนที่เมิองไทยบางคนรู้สึกพิลึกเมื่อได้ยินว่าพระขับรถ มันเป็นเรื่องของความจำเป็น ต้องมาเห็นด้วยตาแล้วถึงจะรู้

มีอยู่วันหนึ่งเพ็กกี้นิมนต์หลวงพ่อใหญ่ไปฉันเพลที่ร้านอาหารไทย เพ็กกี้บอกว่า "เอารถของท่านไปนะ ให้ท่านขับเอง" ท่านก็บอกว่า "ได้ครับ" ท่านใหญ่เป็นพระที่พูดจาเพราะ พูดครับกับโยมทุกคน พวกเราอาจจะเห็นว่าแปลก แต่พระไทยในอเมริกาพูดแบบนี้หลายรูป

เดี๋ยวนี้พระไทยในอเมริกาหลายรูปโอนสัญชาติเป็นอเมริกัน พระระดับเจ้าคุณหลายรูปก็เป็นอเมริกันซิติเซ่น ถ้าใครผ่านไปสนามบินสุวรรณภูมิเห็นพระไทยถือหนังสือเดินทางอเมริกันก็ไม่ต้องแปลกใจนะคะ
[/size]lor][/size]
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 03, 2011, 12:28:36 am โดย PeggySueGuerra » บันทึกการเข้า
ชุติมา-ประภัสสร
Global Moderator
Sr. Member
*****
กระทู้: 446ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 14, 2011, 09:39:52 am »

อ่านเรื่องพระไทยในอเมริกาของคุณเพ็กกี้ตั้งหลายวันแล้วค่ะให้ความรู้ในอีกแง่มุมหนึ่ง
และที่เห็นชัดเจนคือเรื่องภาษาอังกฤษ ที่จริงพระไทยเราที่เทศนาเก่ง ๆ และให้แง่คิดในการ
เผยแพร่ศาสนา สั่งสอนสิ่งดี ๆ ให้แก่ญาติโยมยังมีอีกแยะนะคะ และน่าเสียดายตรงที่ถ้าท่าน
สื่อสารเป็นภาษาสากลไม่ได้สิ่งดี ๆ เหล่านั้นก็ไม่แพร่กระจายออกไป

ยุคนี้การเรียนรู้ภาษาต่างประเทศจึงเป็นความจำเป็นที่คงหลีกเลี่ยงไม่ได้แล้วจริง ๆ ค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF