www.psevikul.com วันเว้นวัน จันทร์ พุธ ศุกร์ เล่าสู่กันฟัง คลีนิกเรื่องสั้น ห้องพักฟื้นเรื่องสั้น

60 หนาว-ร้อน ประภัสสร เสวิกุล   โต๊ะข้างหน้าต่าง
มุมกาแฟ - จิบกาแฟพลางคุยกันเรื่องงานเขียน มุมนอกชาน - งานอดิเรก
ชิงช้าหน้าบ้าน - ส่งผ่านเรื่องราวดีๆ ห้องใหม่ ... ไว้ใส่กลอน
ห้องสมุดเรื่องสั้น  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Don't Judge the Book by Its Cover  (อ่าน 6567 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
PeggySueGuerra
Full Member
***
กระทู้: 237


ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« เมื่อ: มิถุนายน 06, 2011, 12:21:44 pm »

เวลาที่คุณจะซื้อหนังสือคุณมีหลักเกณฑ์อย่างไรบ้าง เพ็กกี้ว่าขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละบุคคล เนื่องจากเพ็กกี้อยู่ในสังคมตะวันตก เพ็กกี้อยากจะเปรียบเทียบ รสนิยมและทัศนคติของนักอ่านในสองสังคม

คนเป็นนักเขียนต้องทำใจยอมรับคำวิจารณ์อย่างใจกว้าง แม้ว่าคำวิจารณ์ในบางครั้งฟังดูแล้วไม่เข้าท่า แต่เราฟังไว้ จะคล้อยตามหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ถ้าคุณทนฟังคำวิจารณ์ไม่ได้คุณก็เขียนไว้อ่านเองก็แล้วกัน

ตั้งแต่หนังสือของเพ็กกี้ออกสู่ท้องตลาด เพ็กกี้ก็ได้รับคำวิจารณ์มากมาย มีอยู่รายเดียวที่วิจารณ์ออกมาในทางลบ ซึ่งเพ็กกี้ทราบดีว่าทำไม อย่างไรก็ดีเพ็กกี้ไม่เคืองเขาหรอก เพราะนิยายเรื่องนี้มันแทงใจดำเขาอย่างแรง มีผู้อ่านบางคนโพสต์คำวิจารณ์ในamazon.com ซึ่งเป็นคำวิจารณ์อย่างตรงไปตรงมา ถ้าสนใจลองเข้าไปดูใน amazon.com และค้นหาจากชื่อหนังสือBlind by Choice หรือชื่อผู้แต่งSuchada Kailey Book reviewจากผู้อ่านถือว่ามีค่ามากสำหรับนักเขียนไม่ว่าจะเป็นไปในทางบวกหรือลบ นอกจากนี้ยังช่วยในการตลาดอีกด้วย

มาเข้าประเด็นจากชื่อหัวข้อกระทู้กันเสียที “อย่าตัดสินหนังสือจากปก” เราได้ยินกันจนติดหู แต่ก็ยังมีคนมองดูเฉพาะปกหนังสือ ไม่ยอมเสียเวลาเปิดดูข้างในด้วยซ้ำ จริงอยู่ปกหนังสือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้สะดุดตาคนซื้อ แต่หนังสือปกสวย แต่เนื้อหาข้างในอาจจะห่วยก็ได้

เวลาที่เพ็กกี้ไปขายหนังสือ ก็จะไปเวลามีBook Event หรือBook Discussion อันนี้ก็เหมือนกับการไปเปิดตัวและแนะนำหนังสือกับองค์กรต่างๆ มีร้านอาหารไทยร้านหนึ่งที่ตั้งอยู่ในทำเลที่ดีมาก ร้านเขาขายดีมากช่วงกลางวัน เรียกว่าคนยืนรอโต๊ะแถวยาวมาก เจ้าของร้านเป็นคนใจดีมากๆๆๆ เขาจัดโต๊ะให้เพ็กกี้ไปวางหนังสือ ในขณะที่ลูกค้ายืนรอโต๊ะก็มีหลายคนฆ่าเวลาโดยการหยิบหนังสือมาดู ถึงเขาจะยังไม่ซื้อก็ไม่เป็นไร  จุดมุ่งหมายของคนมาร้านอาหารเขาจะมากินมากกว่ามาซื้อหนังสือ อย่างไรก็ดีหนังสือก็พอจะขายได้บ้าง ก็ต้องขอบคุณเจ้าของร้าน ขอให้เขาขายดี และรวยยิ่งๆขึ้นไป

เพ็กกี้สังเกตปฏิกิริยาของคนที่มาดูหนังสือ อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าปกก็มีความสำคัญ แต่ในความเห็นของเพ็กกี้ปกไม่ใช่สิ่งสำคัญอันดับที่หนึ่ง ชื่อหรือTitleของหนังสือต่างหากที่ดึงดูดคนอ่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งนิยาย ถ้าตั้งชื่อได้โดนใจคนอ่านก็จะได้รับความสนใจ อันดับต่อไปก็คือเมื่อดูปกดูชื่อเรื่องแล้ว คนอ่านจะพลิกไปด้านหลังเพื่ออ่านรายละเอียดเกี่ยวกับหนังสือ และเกี่ยวกับคนแต่ง นี่คือพฤติกรรมของนักอ่านอเมริกันที่เพ็กกี้เจอมา

ทีนี้ลองมาดูปฏิกิริยาของคนไทยบ้าง เพ็กกี้ให้เขาดูหนังสือทั้งภาษาไทยและอังกฤษ เขาบอกว่าภาษาอังกฤษโอเค แต่รูปเล่มของภาษาไทยไม่สะดุดตา อันที่จริงหน้าตามันก็เหมือนกับฉบับภาษาอังกฤษทุกอย่าง เว้นแต่ตัวหนังสือที่เป็นภาษาไทย เขาบอกว่าคนไทยจะชินกับรูปเล่มแบบพ็อคเก็ตบุ๊คมากกว่า พ็อกเก็ตบุ๊คที่อเมริกาก็มี แต่หนังสือนิยายส่วนใหญ่จะเป็นรูปแบบpaperback ซึ่งมีขนาด 6X9 นิ้ว นิยายของเพ็กกี้มีขนาด6คูณ9ทั้งสองภาษา คนไทยคนนี้เขาไม่พลิกดูด้านหลังด้วยซ้ำ เรียกว่าสนใจปกมากกว่าเนื้อหา ไม่ดูแม้แต่สารบัญ ซึ่งเขามองข้ามอะไรหลายๆอย่างไปอย่างน่าเสียดาย นี่คือที่มาของหัวข้อกระทู้ คุณๆเห็นด้วยไหมล่ะคะ
บันทึกการเข้า
อภิญญา
Full Member
***
กระทู้: 187ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 09, 2011, 09:57:39 pm »

รู้สึกผิดยังไงไม่รู้ ที่ไม่ได้เข้ามาส่งเสียงรายงานตัว .......มาแล้วจ้า สวัสดีทุก ๆ ท่านค่ะ มัวแต่ยุ่งเรื่องงาน และตามอ่าน FB เพลินไปหน่อย
บันทึกการเข้า
ชุติมา-ประภัสสร
Global Moderator
Sr. Member
*****
กระทู้: 446ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 09, 2011, 11:12:02 pm »

ไม่เป็นไรค่ะ เห็นหน้าคุณปิ๋มเข้ามาก็ดีใจแล้วค่ะ

เห็นด้วยกับคุณเพ็กกี้ว่าไม่ควรจะดูแค่หน้าปก แต่เนื้อใน ในหนังสือต่างหากที่คนอ่านควรให้ความสำคัญ

คืนนี้มีความสุขจัง กะว่าเข้ามาเช็คเมล์ก่อนจะหกทุ่ม เลยได้พบคุณปิ๋ม หวังว่าหลังจากเพลิดเพลินกับ FB
แล้วทีนี้คงแวะมาที่นี่บ่อยขึ้นนะคะ

กับอีกหลาย ๆ ท่านที่แวะเข้ามาอ่าน ส่งเสียงกันบ้างก็ดีนะคะ จะได้ช่วยกันเป็นปลื้มค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF