www.psevikul.com วันเว้นวัน จันทร์ พุธ ศุกร์ เล่าสู่กันฟัง คลีนิกเรื่องสั้น ห้องพักฟื้นเรื่องสั้น

60 หนาว-ร้อน ประภัสสร เสวิกุล   โต๊ะข้างหน้าต่าง
มุมกาแฟ - จิบกาแฟพลางคุยกันเรื่องงานเขียน มุมนอกชาน - งานอดิเรก
ชิงช้าหน้าบ้าน - ส่งผ่านเรื่องราวดีๆ ห้องใหม่ ... ไว้ใส่กลอน
ห้องสมุดเรื่องสั้น  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Local Author Day  (อ่าน 3468 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
PeggySueGuerra
Full Member
***
กระทู้: 237


ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« เมื่อ: สิงหาคม 23, 2011, 01:26:59 pm »

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2011ทางร้านหนังสือชื่อ จัดให้มีวันLocal Author Day เขาเชิญนักเขียนในเมืองนี้ และที่อยู่ในเมืองใกล้เคียงมาแสดงผลงานของตัวเอง มีรูปถ่ายมาเป็นหลักฐานให้ชมด้วย กว่าจะหาทางย่อส่วนรูปต่างๆได้ก็มัวมะงุมมะงาหราเสียตั้งนาน

Peggy and Mary ในภาพ Maryเคยเป็นอาสาสมัครหน่วย Peace Corps ที่ประเทศPoland เธอมีความสนใจทางด้านเขียนกลอน หนังสือที่เธอถืออยู่ก็เป็นผลงานกลอนของเธอ ทั้งๆเพ็กกี้ไม่ค่อยจะมีความรู้ทางนี้เท่าไรนัก แต่ก็ต้องยอมรับว่าอ่านกลอนของแมรี่แล้วเข้าใจง่ายดี เธอยังเขียนกลอนเล่าถึงประสบการณ์ของเธอตอนที่เป็นอาสาสมัครด้วย


* IMG_0465.JPG (73.38 KB, 274x212 - ดู 376 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 23, 2011, 01:39:34 pm โดย PeggySueGuerra » บันทึกการเข้า
PeggySueGuerra
Full Member
***
กระทู้: 237


ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 23, 2011, 03:11:29 pm »

คนที่เป็นนักเขียนไม่จำเป็นต้องจบทางด้านภาษาศาสตร์ คนที่เป็นครูก็ไม่จำเป็นต้องจบทางด้านครุศาสตร์ มีหลายคนเข้าใจผิด และคาดเดาพื้นฐานการศึกษาของเพ็กกี้ไปต่างๆนานา เพ็กกี้พบนักเขียนที่มีงานหลักในสาขาอาชีพต่างๆกัน ไม่ต้องดูอื่นไกล “ป๋าดัน”ของเพ็กกี้เธอก็เป็นนายแพทย์ ตอนนี้มีผลงานมากมาย นิยายของคุณหมอถูกนำไปสร้างเป็นละครหลายเรื่อง

นอกจากนี้เพ็กกี้ก็ยังเคยพบนักเขียนที่เป็นมนุษย์อวกาศ ที่น่าทึ่งไปกว่านั้นก็คือ เธอมาจากประเทศอิหร่าน ครอบครัวของเธออพยพมาอยู่อเมริกาตั้งแต่เธอยังอยู่ในวัยรุ่น เธอเรียนจบทางด้านวิศวกรรม ฝ่าฟันอุปสรรคจนได้เป็นมนุษย์อวกาศ การที่จะเป็นมนุษย์อวกาศไม่ได้เป็นได้ง่ายๆ ต้องผ่านการทดสอบอย่างหนัก เพื่อที่จะดูว่าร่างกายสมบูรณ์ดี ทางด้านจิตใจก็ต้องทดสอบว่าจะทนกับความกดดันได้มากแค่ไหน เพ็กกี้เคยเห็นพวกมนุษย์อวกาศในระยะใกล้แค่เอื้อมมือก็สามารถสัมผัสพวกเขาได้

ในเมืองที่เพ็กกี้อยู่เป็นที่ตั้งของหน่วยควบคุม (Mission Control)ขององค์การนาสา (National Aeronautic Space Administration) พวกมนุษย์อวกาศก็มาจากต่างๆสาขาอาชีพ เท่าที่เห็นรู้สึกว่าพวกเามีสุขภาพดีมาก สามารถบอกได้จากแววตาและสีหน้า มองดูก็รู้ว่าเป็นบุคคลพิเศษ นักเขียนมนุษย์อวกาศเธอเขียนประวัติชีวิตของตัวเอง มีคนถามว่าตอนที่เธอขึ้นไปกับยานอวกาศแล้วมองลงมายังโลก เธอเห็นอะไรเด่นชัดที่สุด เธอตอบว่าเห็นกำแพงเมืองจีน

ย้อนมาพูดถึงวันAuthor Day ในวันนั้นมีนักเขียนมาร่วมแสดงผลงานถึงสิบคน ส่วนใหญ่ก็เป็นนักเขียนหน้าใหม่  มีคนหนึ่งเขียนหนังสือเกี่ยวกับการต่อต้านสงคราม เขาเคยไปรบเวียตนาม หนังสือของเขาหนามาก ประมาณสี่ร้อยหน้า เห็นเขามานั่งเหงาหงอย ไม่พูดไม่จากับใคร เพ็กกี้ว่านักเขียนต้องมีคุณสมบัติอีกอย่างคือช่างพูด ช่างคุย จะทำให้คนสนใจเกี่ยวกับผลงานของเรา ถ้าเงียบเกินไปคนก็จะไม่สนใจ

ร้านที่พวกเราไปแสดงผลงานเป็นร้านหนังสือเล็กๆ ฝั่งตรงข้ามก็มีร้านหนังสืออีกแห่งชื่อว่า Murder by the Books ฟังชื่อแล้วน่าสยดสยอง สอบถามแล้วได้ความว่าเขาขายเฉพาะหนังสือพวกฆาตกรรม เรื่องตื่นเต้นสยองขวัญ

เจอนักเขียนอีกคนหนึ่งที่มีอาชีพหลักเป็นคนเขียนบทภาพยนต์ เขาอาศัยอยู่ที่ลอส เองเจิลลิส แต่อุตส่าห์มาแสดงผลงานที่เท็กซัส เจอนักเขียนที่เขียนเรื่องจากประสบการณ์ตัวเอง เขาถูกกล่าวหาว่าล่วงเกินทางเพศเด็ก ถูกคุมขังอยู่นาน ในระหว่างที่อยู่ในนั้นก็คิดอะไรได้หลายอย่าง พูดง่ายๆว่ามองเห็นตัวเองอย่างลึกซึ้ง จึงได้ถ่ายทอดออกมาเป็นหนังสือ ต่อมาเขาถูกปลดปล่อยพ้นข้อหา แต่เขาก็ต้องต่อสู่เพื่อความยุติธรรมเรียกว่าเลือดตาแทบกระเด็น

การได้พบปะพูดคุยกับนักเขียนคนอื่นๆ  ทำให้เรามีโลกทัศน์กว้างขึ้น มีคนเดินมาหาเพ็กกี้หลายราย ชื่อหนังสือของเพ็กกี้สะดุดตาคนหลายๆคน เราได้มีโอกาสได้พูดคุยกัน และเพ็กกี้เป็นต่างชาติคนเดียวในที่นั้น เพ็กกี้เอาหนังสือทั้งภาษาไทยและอังกฤษไปแสดง หลายคนทึ่งมาก คนที่ได้อ่านBlind by Choiceถามว่าเมื่อไหร่จะเขียนเรื่องต่อไป เพ็กกี้บอกว่าไม่รู้ซิ เขียนนิยายแต่ละครั้งไม่ใช่ง่ายๆ ใช้เวลาเป็นปี เอาไว้อารมณ์ดีแล้วอาจจะมีผลงานใหม่ก็ได้ ใครจะไปรู้
บันทึกการเข้า
ชุติมา-ประภัสสร
Global Moderator
Sr. Member
*****
กระทู้: 446ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #2 เมื่อ: สิงหาคม 23, 2011, 03:44:51 pm »

น่าสนุกนะคะ ได้พบเพื่อนนักเขียนและนักอ่าน

ดีใจกับคุณเพ็กกี้ด้วยค่ะ ที่หนังสือโดนใจนักอ่าน สมัยนี้เทคโนโลยีก้าวหน้า เลยทำให้หนังสือกระดาษ
ต้องเปลียนรูปแบบไปเป็นอี-บุ๊คกันก็ไม่น้อย ยังคงมีความเห็นก้ำกึ่งกันว่า ต่อไปในอนาคตหนังสือที่พิมพ์
จากกระดาษจะยังคงอยู่ได้หรือเปล่า หรือจะต้องล้มหายตายจากแล้วไปเกิดใหม่เป็น อี-บุ๊ค กันหมด

แต่สำหรับนิแล้วคิดว่า หนังสือบนกระดาษน่าจะยังคงมีให้ได้ใช้ ให้ได้จับต้อง ได้ถือ ได้เปิดอ่านกันอีกนานค่ะ
เพราะยังไงซะมันก็มีเสน่ห์ เปิดง่าย ได้ทุกหน้า ฯ

แล้วคุณผู้อ่านละคะ คิดว่ายังไง
บันทึกการเข้า
PeggySueGuerra
Full Member
***
กระทู้: 237


ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #3 เมื่อ: สิงหาคม 24, 2011, 11:59:04 am »

ขอบคุณค่ะคุณนิ หลายๆคนก็ยังคงต้องการหนังสือเป็นเล่ม โดยเฉพาะนักอ่านที่ต้องการลายเซ็นจากนักเขียน เพือนของเพ็กกี้ที่ออสเตรเลียยอมเสียเงินค่าส่งหนังสือเล่มละเก้าดอลล่าร์สหรัฐ เพื่อที่จะได้ลายเซ็นของเพ็กกี้ เธออ่านนิยายแล้วดื่มด่ำไปกับเนื้อเรื่อง ถึงขนาดว่าเกลียดพระเอก อ้าวเป็นงั้นไป เพ็กกี้ตั้งใจจะเขียนให้พระเอกน่าสงสารต่างหาก เหอ เหอ นานาจิตตังค่ะ

บางคนก็"อิน"กับเนื้อเรื่องมากคิดว่าเป็นเรี่องจริง (อันที่จริงนิยายมันก็เอามากเค้าความจริง) เธอก็เลยให้คะแนนแค่สามดาวเพราะหงุดหงิดใจกับความคิดของตัวละคร อืมมม ไม่ว่าจะออกความเห็นกันแบบไหน เพ็กกี้ก็ขอขอบคุณคำวิจารณ์จากนักอ่านทุกท่าน ถ้าอยากรู้ว่าเขาว่ายังไงลองเข้าไปดูในwww.amazon.com แล้วพิมพ์ชื่อหนังสือ Blind by Choice
บันทึกการเข้า
อภิญญา
Full Member
***
กระทู้: 187ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #4 เมื่อ: สิงหาคม 25, 2011, 12:25:55 am »

ดีใจกับคุณสุด้วยนะคะที่เข้าสู่ถนนนักเขียนได้เต็มตัวแล้ว เป็นถนนที่สวยงาม....ส่วนปิ๋มเองก็ยังเรื่อย ๆ อยู่เลยค่ะ หนทางยังอีกยาวไกล หวังว่าคุณสุคงสนุกกับงานเขียนนะคะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF