www.psevikul.com วันเว้นวัน จันทร์ พุธ ศุกร์ เล่าสู่กันฟัง คลีนิกเรื่องสั้น ห้องพักฟื้นเรื่องสั้น

60 หนาว-ร้อน ประภัสสร เสวิกุล   โต๊ะข้างหน้าต่าง
มุมกาแฟ - จิบกาแฟพลางคุยกันเรื่องงานเขียน มุมนอกชาน - งานอดิเรก
ชิงช้าหน้าบ้าน - ส่งผ่านเรื่องราวดีๆ ห้องใหม่ ... ไว้ใส่กลอน
ห้องสมุดเรื่องสั้น  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พระธรรมเทศนาพิเศษ  (อ่าน 4256 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
PeggySueGuerra
Full Member
***
กระทู้: 237


ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« เมื่อ: กันยายน 16, 2011, 12:18:59 pm »

ทดสอบ


* IMG_0484.JPG (363.6 KB, 999x750 - ดู 556 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
PeggySueGuerra
Full Member
***
กระทู้: 237


ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 16, 2011, 12:27:14 pm »

สวัสดีค่ะ ลองทดสอบการอัพโหลดภาพ ปรากฏว่าภาพออกมาใหญ่มหึมาเลย ฮิ ฮิ ตั้งใจจะมาเล่าเรื่องการทำบุญเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากติดพันภาระกิจอันใหญ่หลวง กว่าจะมาเล่าเรื่องได้รายงานข่าวนี้ก็คงจะเก่าไปเสียแล้ว

ในเมืองที่เพ็กกี้อยู่มีวัดสี่แห่ง วัดป่าแห่งหนึ่งจัดให้มีพระธรรมเทศนาพิเศษตลอดฤดูกาลเข้าพรรษานี้ ในเทศกาลเข้าพรรษาปีนี้ทางวัดจัดให้มีพระธรรมเทศนาเรื่องบุญกิริยาวัตถุสิบประการ อันที่จริงเขาเริ่มเทศน์ไปตั้งแต่เข้าพรรษาใหม่ๆ แต่เพ็กกี้เพิ่งจะมีโอกาสได้ไปร่วมฟังธรรมเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ปกติเพ็กกี้จะไม่ไปวัดในวันอาทิตย์ แต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมาเพื่อนสนิทคนหนึ่งเป็นเจ้าภาพกัณฑ์เทศน์ ดังนั้นจึงไปร่วมทำบุญกับเขาด้วย

หัวข้อในการเทศน์ครั้งนี้คือเรื่องปัตตานุโมทนามัย หรือการได้บุญด้วยการอนุโมทนาบุญของผู้อื่น คุณพระท่านใช้ภาษาง่ายๆว่า การทำบุญโดยไม่ต้องเสียสตางค์ หมายถึงว่าเมื่อได้ยินว่าผู้ใดทำบุญ แค่เราอนุโมทนาเห็นดีเห็นชอบไปกับเขาด้วย เราก็ได้บุญแล้ว อย่างเช่นเราได้ข่าวว่าเพื่อนสร้างโบสถ์ เมื่อเราอนุโมทนายินดีไปกับการทำบุญของเขา เราก็ได้บุญด้วย

เพ็กกี้ได้ยินเกี่ยวกับเรื่องนี้มานานแล้ว แต่ในใจมีความเห็นเป็นอย่างอื่นตลอดมา แค่อนุโมทนาบุญของผู้อื่นเราก็ได้บุญแล้ว มันจะไม่ง่ายไปหน่อยหรือ สำหรับความเห็นส่วนตัวของเพ็กกี้นั้นการทำบุญนั้นต้องทำด้วยตัวเอง จะไปอาศัยใบบุญคนอื่นได้อย่างไร เวลาทำบุญก็อย่าไปหวังสื่งใดอบแทน บุญไม่ใช่สิ่งที่ชั่ง ตวง วัดได้ ถ้าเราทำบุญโดยใจบริสุทธิ์เพ็กกี้ว่ามันก่อให้เกิดความสุขกายสบายใจ

เพ็กกี้นำเรื่องนี้ไปแย้งกับคุณพระท่าน ท่านจึงมีข้ออธิบายเพิ่มเติม ท่านบอกว่ามนุษย์เรามีใจเป็นใหญ่ มีใจเป็นหัวหน้า ใจประเสริฐที่สุด ทุกสิ่งทุกอย่างสำเร็จด้วยใจแค่ใจนึกเท่านั้นก็ได้บุญแล้ว การที่เราทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว จะถึงท่านเหล่านั้นหรือไม่ ไม่มีใครตอบได้ แต่ถ้าวิญญาณของท่านเหล่านั้นมีจริง เมื่อท่านยินดีในผลบุญที่เราทำให้ ท่านก็ได้บุญที่เกิดจากปัตตานุโมทนามัย

สิ่งที่พวกเราปฏิบัติกันจนกลายเป็นความเชื่อที่ว่า ก่อนที่จะมีคนเสียชีวิต ญาติก็จะบอกทางสวรรค์ให้ มักจะพูดว่าพระอรหัง ขอบอกตามตรงว่าพูดผิดอย่างแรงเลย ตรวจสอบจากคุณพระท่านแล้ว ท่านบอกว่าต้องพูดว่าพระอรหันต์ถึงจะถูก คำว่าอรหันต์ กับอะระหังสองคำนี้มีความหมายต่างกันมาก อรหันต์หมายถึงผู้หลุดพ้น ส่วนอะระหังเป็นคำบูชาพระพุทธคุณ อะระหัง สัมมาสัมพุทโธภควา เรื่องการพูดผิดพูดเพี้ยนในสังคมเรามักจะเป็นสิ่งที่ถูกปล่อยให้ผ่านเลยไปโดยไม่ได้รับการทักท้วงหรือแก้ไขเมื่อเป็นเช่นนี้จึงทำให้ภาษาไทยเกิดความสับสนใช้กันผิดๆถูกๆ

วิพากษ์วิจารณ์ตามประสาคนที่ชอบคิดอะไรสวนกระแส คิดอย่างไรก็เป็นความเห็นส่วนตัวนะคะ ไม่ได้ก้าวร้าวใคร แม้ว่าอาจจะมีคนไม่เห็นด้วยก็ตาม

ส่วนรูปภาพที่นำมาให้ชมเป็นรูปของหนูน้อยอายุสี่ขวบ เธอยังอ่านหนังสือไม่ออกด้วยซ้ำ แต่เธอสามารถสวดมนตร์ได้เหมือนผู้ใหญ่เลย เห็นเธอสวดบทอิติปิโส ภควาได้อย่างคล่องแคล่ว และบทอื่นๆอีก บอกตรงๆว่าทึ่งมาก ต้องขอชมพ่อแม่ของเขาทีเอาใจใส่ดูแลลูกอย่างใกล้ชิด และปลูกฝังความเป็นพุทธศาสนิกชนให้ลูกตั้งแต่ยังเล็ก สำหรับเด็กไทยที่เกิดหรือโตในต่างประเทศ ถ้าพ่อแม่ไม่สอนความเป็นไทยให้เขา เขาจะไปตามกระแสสังคมที่เขาอยู่ พ่อแม่บางครอบครัวอยากให้ลูกพูดไทยได้ แต่ตัวเองไม่ยอมพูดไทยกับลูก (ทั้งๆที่ตัวเองก็พูดภาษาอังกฤษไม่เอาไหน)

ด้วยความประทับใจในตัวหนูน้อยจึงอดนำมาเล่าสู่กันฟังไม่ได้ 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 16, 2011, 01:08:41 pm โดย PeggySueGuerra » บันทึกการเข้า
ชุติมา-ประภัสสร
Global Moderator
Sr. Member
*****
กระทู้: 446ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 29, 2011, 11:15:31 pm »

ตามอ่านอยู่ค่ะ และเห็นแวบ ๆ ว่ามีข้อเขียนชิ้นใหม่ของคุณเพ็กกี้อีก แต่ยังไม่ได้เข้าไปตอบ เพราะช่วงนี้มีงาน
มากค่ะ ก็เลยได้แต่อ่านอย่างเดียว

อ่านเรื่องนี้แล้วเห็นด้วยอย่างมากว่า ถ้าพ่อแม่คนไทยที่ไปอยู่ต่างประเทศไม่พยายามที่จะอบรมบ่มนิสัยลูกๆให้รู้จัก
ประเพณีและวัฒนธรรมของไทยเรา อีกหน่อยสิ่งดี ๆ ต่าง ๆ ของเราก็คงจะค่อย ๆ เลือนหายไป

วันนี้ก็คงเข้ามาคุยได้แค่นี้ก่อนนะคะ
บันทึกการเข้า
อภิญญา
Full Member
***
กระทู้: 187ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #3 เมื่อ: ตุลาคม 01, 2011, 09:12:49 pm »

สวัสดีค่ะคุณสุ

เรื่องปัตตานุโมทนามัยนี้ ปิ๋มเองก็ได้รับการสอนจากครูบาอาจารย์มาเหมือนกันค่ะ พระท่านก็เคยเทศน์ เรื่องนี้ไว้เหมือนกัน ปิ๋มจำรายละเอียดไมได้ แต่สรุปว่าในสมัยอดีตการนานมาแล้ว เทวดาองค์หนึ่งมีรัศมีงดงามมาก เพราะในสมัยที่เกิดในโลกมนุษย์นั้นได้เกิดเป็นนางทาสีในบ้านเศรษฐี ทุกครั้งที่ภรรยาเศรษฐีทำบุญ นางทาสาจะน้อมจิตอนุโมทนาบุญด้วยทุกครั้ง ทำให้เมื่อตายไปเกิดเป็นเทวดาจึงมีรัศมีงดงามยิ่งนักค่ะ แต่ต้องเป็นการอนุโมทนาด้วยจิตที่บริสุทธิ์นะคะ บุญที่ได้ถึงจะบริสุทธิ์ค่ะ  คิดถึงทุก ๆ คนเสมอค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF