www.psevikul.com วันเว้นวัน จันทร์ พุธ ศุกร์ เล่าสู่กันฟัง คลีนิกเรื่องสั้น ห้องพักฟื้นเรื่องสั้น

60 หนาว-ร้อน ประภัสสร เสวิกุล   โต๊ะข้างหน้าต่าง
มุมกาแฟ - จิบกาแฟพลางคุยกันเรื่องงานเขียน มุมนอกชาน - งานอดิเรก
ชิงช้าหน้าบ้าน - ส่งผ่านเรื่องราวดีๆ ห้องใหม่ ... ไว้ใส่กลอน
ห้องสมุดเรื่องสั้น  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กลับไปแล้วค่ะ  (อ่าน 2854 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
PeggySueGuerra
Full Member
***
กระทู้: 237


ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« เมื่อ: เมษายน 18, 2012, 11:31:46 am »

สวัสดีค่ะพี่น้อง เพ็กกี้กลับถึงบ้านที่อเมริกาแล้วนะคะ ถึงตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน แต่ก็ยังมีอาการเมาเรือบินจนกระทั่งทุกวันนี้ หมายถึงว่าจะนอนไม่เป็นเวลา เพ็กกี้จะมีปัญหาเรื่องปรับเวลาทุกครั้งที่เดินทางไปประเทศไทย ตอนอยู่ที่เมืองไทยจะเข้านอนแต่หัวค่ำ และจะตื่นมากลางดึกกว่าจะหลับต่อได้ก็ประมาณตีสาม หกโมงเช้าก็ลุกขึ้นมาออกกำลังในสระน้ำ ทำให้ขาแข็งแรง มิตรสหายคนไหนจะนำไปปฏิบัติก็ไม่สงวนลิสิทธิ์นะคะ โดยเฉพาะพวกวัยทองที่มักจะปวดเข่า ข้อเข่าเสื่อม น้ำจะช่วยพยุงเวลาที่วิ่ง หรือออกกำลังในน้ำเราจะไม่รู้สึกเหนื่อย และไม่ปวดเข่าด้วย หนุ่มสาวก็ออกกำลังในสระน้ำได้นะคะ เป็นสิ่งที่ดีกับสุขภาพของทุกๆคน

มัวแต่อารัมภบท รายการคนไทยในต่างแดนที่เพ็กกี้ไปบันทึกเทปออกอากาศไปเมื่อวันที่ 2 และ 3 เมษายน สองวันติดกัน เพ็กกี้เองยังพลาดเลย แต่รับชมย้อนหลังได้ในYoutube Thailand Report 2 April 2012และ Thailand Report 3 April 2012 พูดถึงหนังสือของเพ็กกี้ ตอนนี้หนังสือมีขายที่ศูนย์หนังสือจุฬาค่ะ รายการนี้รับชมได้ถึง117ประเทศ พอกลับมาถึงอเมริกามีคนหลายคนทักว่าไปออกทีวีที่เมืองไทยมาหรือ คนพวกนี้เขามีเคเบิ้ลทีวีจากเมืองไทย รับชมได้ในเวลาเดียวกัน

ไปเมืองไทยคราวนี้มีสิ่งประทับใจหลายอย่าง  อันดับแรกได้ไปงานพืชสวนโลก เป็นแขกของอธิบดีกรมวิชาการเกษตร คุณจิรากร โกศัยเสวี ซึ่งเป็นรูมเมทตั้งแต่สมัยเรียนหนังสืออยู่ที่มหาวิทยาลัย แซม ฮุสตัน ท่านอธิบดีได้ทุนไปศึกษาต่อ เลยมีโอกาสได้รู้จักกัน ท่านดูแลเพ็กกี้ในฐานะพี่สาว มาเมืองไทยคราวนี้ท่านก็ต้อนรับเพ็กกี้อย่างแขกวีไฮพี ้องขอขอบพระคุณท่านอธิบดีอีกครั้งหนึ่ง

ประทับใจเรื่องที่สองก็คือได้พบคุณประภัสสรและคุณชุติมาถึงสองครั้ง ได้สนทนากันอย่างสนุกสนาน เพ็กกี้ไปงานสัปดาห์หนังสือถึงสองครั้ง ครั้งแรกไปเมื่อวันที่ 1 เมษายน ไปร่วมงานสัมมนา 40 เรื่องสั้น 40 บทกวี และ40ปีสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย เจอคนกันเองทั้งนั้น ไม่น่าเชื่อว่ามีคนรู้จักเพ็กกี้หลายคน มีคนบอกว่า “นี่หรือคุณเพ็กกี้ที่เขียนคอลัมน์อเมริกันหน้ากะเหรี่ยง นึกว่าอายุไม่ถึงสามสิบ” (555 ขำจริงๆ) ได้พบศิลปินแห่งชาติ และกวีซีไรท์หลายๆท่าน ตัวเองเขียนร้อยกรองไม่เป็นหรอกค่ะ แต่ชื่นชอบและซาบซึ้งกับบทกวีที่เขานำมาอ่าน

ประทับใจเรื่องที่สาม เจอเพื่อนเก่าตั้งแต่สมัยเรียนประถม บางคนขาดการติดต่อไปนานกว่าสี่สิบปี มาเจอกันอีกทีก็ไม่มีความขัดเขิน น่าเสียดายเวลาที่ขาดหายไปกับเพื่อนๆเหล่านี้ เพื่อนๆก็ต้อนรับอย่างอบอุ่น ตอนจะลาจากกันเพ็กกี้แทบจะร้องไห้ ได้เจอคุณปิ๋ม-อภิญญาด้วย คุณปิ๋มสวยกว่าในรูปหลายเท่า ตอนนี้เธอผอมกว่าเพ็กกี้ ส่วนเพ็กกี้นั้นไม่มีวินัยในการกินเลย ไปถึงเมืองไทยก็กินทุกอย่างที่อยากกิน แต่ผิดหวังเพราะของที่เมืองไทยแพงทุกอย่าง ผลสืบเนื่องมาจากน้ำท่วมเมื่อปีที่แล้วทำให้ข้าวของแพง

ได้เจอหลานยายคนแรก เขาน่ารักมาก แต่แม่เด็กเลี้ยงเขาแบบลูกเทวดา เขาบอกว่าโตหน่อยจะส่งไปอยู่กับยายที่อเมริกา เขาอยากให้ลูกพูดได้สองภาษา ยายบอกว่าถึงเวลานั้นยายอาจจะไม่มีชีวิตอยู่แล้วก็ได้ มาอยู่กับยายก็คงจะพูดภาษาอังกฤษ เพราะที่บ้านยายไม่พูดภาษาไทยกัน  ถ้าไม่อยากลืมภาษาไทยยายจะพาไปฝากไว้ที่วัดในวันหยุด เด็กผู้ชายนอนกับพระได้ ให้ใช้ชีวิตแบบเด็กวัดอารามบอย จะได้เป็นลูกคนไม่ใช่ลูกเทวดา มีพระถึงสองวัดรับรองแข็งขัน เอามาเลยโยม

ไปอยู่เมืองไทยถึงห้าสัปดาห์ ระหว่างที่อยู่ก็ได้รับอีเมลจากเอเย่นต์เรียกให้ไปเป็นล่ามที่ศาลถึงสองราย ต้องปฏิเสธเขาไปเพราะเราอยู่ต่างประเทศ กลับมาถึงบ้านก็เจอลูกค้าสองรายฝากข้อความไว้ว่าอยากให้แปลเอกสาร ไปไหนนานๆก็ไม่ดีเสียลูกค้า คงจะหยุดพักการเดินทางระยะหนึ่งก่อน นึกถึงตอนนั่งเครื่องรวมทั้งหมด20ชั่วโมงแล้วยังเมื่อยก้นไม่หาย นอนหลับๆตื่นๆมาในเครื่องบิน ไม่สะดวกสบายเลย แขนขาเป็นเหน็บชาไปหมด

ถ้ามีคนออกค่าเครื่องบินให้เพ็กกี้ก็จะไปเมืองไทยอีก แล้วเราคงได้พบกันอีกค่ะ วันนี้ขอลาไปนอนก่อน
บันทึกการเข้า
PeggySueGuerra
Full Member
***
กระทู้: 237


ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 18, 2012, 10:27:31 pm »

ขอเล่าต่อเรื่องความประทับใจยังไม่หมด ไปเมืองไทยคราวนี้ได้มีโอกาสเห็นแมวไทยหลายชนิด ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากแม่แมว แมวไทยนับวันจะหาดูยากเต็มที นี่มาเจอขนานแท้และดั้งเดิม อย่างแม่ขาวมณีที่เห็น ถึงแม้เธอจะชราแล้ว แต่ก็เคยมีตำแหน่งเป็นนางสาวไทยมาก่อนเสียดายที่ไม่ได้ไปบ้านแมวไทยที่อัมพวา แต่ก็ได้ไปบ้านแมวไทยที่บางพระแทน เพ็กกี้เป็นคนรักแมว แต่เข้าใกล้มากไม่ได้เพราะแพ้ขนแมว ต้องชื่นชมอยู่ห่างๆ

ไปเมืองไทยคราวนี้ได้เที่ยวหลากหลาย ขึ้นเหนือ ไปอิสาน ไปทะเล ไปนอนริมแม่น้ำแม่กลอง เพ็กกี้อาจจะไม่ชินกับบรรยากาศและสิ่งแวดล้อม (อากาศ มลพิษ และรถติด)ที่เมืองไทย แต่ได้พบคนที่น่ารักหลายๆคน
บันทึกการเข้า
อภิญญา
Full Member
***
กระทู้: 187ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2012, 12:49:39 pm »

ดีใจที่เห็นคุณเพ็กกี้มีความสุขค่ะ และเราก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้มีความสุขด้วย จึงดีใจและมีความสุขไปด้วยค่ะ ปิ๋มเองก็อยากพบเพื่อนเก่าๆ ซึ่งในหนึ่งปีจะมีการสังสรรค์กันครั้งหนึ่งเป็นเพื่อนร่วมงานเก่า ๆ เริ่มตั้งแต่ปี 2515 โน่นแน่ะค่ะ ใครยังมีชีวิตอยุ่ก็มาพบปะกัน ส่วนใครตายไปแล้ว ก็ทางใครทางมันไม่ต้องมาร่วมงานก็ได้ แหะ ๆ ....เพื่อนกลัว....พบกันก็เล่าเรื่องเก่า ๆ สู่กันฟัง ทักทายกัน ว่า "แก่ไปเยอะนะ จำเกือบไม่ได้" ก็พูดกันตรง ๆ อย่างนี้แหละค่ะ จะมานั่งโกหกกันว่า "แหมยังหล่อ ยังสวยเหมือนเดิม" มันก็ดูกระไรอยู่ แต่ถ้าสวยตามวัย ก็น่าจะถูกต้อง...เช่นปิ๋มเป็นต้น อิ ๆ..ตอนนี้ที่กลุ่ม Ex-3Mers Thailand กำลังฮอตฮิต เพื่อน ๆ เอารูปเก่า ๆ มาลงให้ดูกัน ก็เลยคึกคักกันไป สนุกสนานกันไป ตามประสา ส.ว. ทั้งหลายค่ะ

ดีใจที่เห็นคุณเพ็กกี้มีความสุขค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF