www.psevikul.com วันเว้นวัน จันทร์ พุธ ศุกร์ เล่าสู่กันฟัง คลีนิกเรื่องสั้น ห้องพักฟื้นเรื่องสั้น

60 หนาว-ร้อน ประภัสสร เสวิกุล   โต๊ะข้างหน้าต่าง
มุมกาแฟ - จิบกาแฟพลางคุยกันเรื่องงานเขียน มุมนอกชาน - งานอดิเรก
ชิงช้าหน้าบ้าน - ส่งผ่านเรื่องราวดีๆ ห้องใหม่ ... ไว้ใส่กลอน
ห้องสมุดเรื่องสั้น  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: จานเด็ดของมะพร้าว  (อ่าน 2024 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
มะพร้าว
บุคคลทั่วไป


อีเมล์ : Email
« เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2008, 06:14:58 pm »

[ 23 ม.ค. 2550 00:39:01 ]



ผมชื่อมะพร้าวลูกแม่ปลิวลม อายุ ๑๐ ปีงานอดิเรกของผมคือการรับประทานดังนั้นผมเลยชอบทำกับข้าวด้วย ผมขอเปิดกระทู้แนะนำสูตรอาหารที่ผมเคยทำทานและที่เคยไปทานแล้วติดใจด้วยครับ


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 11, 2008, 07:43:26 pm โดย มนตราแห่งทะเล » บันทึกการเข้า
มนตราแห่งทะเล
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 463



ดูรายละเอียด อีเมล์ : Email
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2008, 09:39:21 pm »


มะพร้าว
23 ม.ค. 2550 00:45:43

น้ำพริกปลากระป๋อง

ส่วนผสม

หอมแดงปอกเปลือก 10 หัว

กระเทียมปอกเปลือก 20 กลีบ

พริกแห้ง 15-20 เม็ด

น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ

น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊ป 1ช้อนชา

ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง

วิธีทำ

1.ตำพริกหอมกระเทียมให้ละเอียด ตักออกใส่ถ้วย

2.นำปลากระป๋องมากรองเอาแต่เนื้อ แยกน้ำไว้ต่างหาก แล้วตำเนื้อให้ละเอียด

3.นำส่วนผสมที่เตรียมไว้มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน

4.นำไปผัดและเติมน้ำตาลน้ำปลาน้ำส้มมะขามน้ำกระเทียมดองและซอสม ะเขือเทศที่แยกไว้

5.ตักเสริฟ์พร้อมผัก

PSPeat.gif PSPeat.gif PSPeat.gif PSPeat.gif PSPeat.gif PSPeat.gif PSPeat.gif



มะพร้าว
23 ม.ค. 2550 01:24:07
 
ยำหมูแผ่นกรอบ



ส่วนผสม

หมูแผ่นกรอบ: นำมาทอดซ้ำให้กรอบจริงๆ

น้ำยำ: ซอสพริกไก่ เคี้ยวละลายกับน้ำซุปไก่คนอ


ทีเด็ด : หมูแผ่นกรอบๆที่นำไปทอดซ้ำย้ำความกรอบกันอีกครั้ง ก่อนนำมาคลุกเคล้าเขย่ารวมกับน้ำยำสูตรเด็ดที่ทำจากซอสพริก ออกมาเป็นอาหารจานยำรสดีเด็ดเผ็ดหวานไม่เหมือนใคร ถ้าจะให้ดีต้องกินพร้อมกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบด้วย แล้วความอร่อยแบบครบถ้วนตามสูตรก็จะตามมา


PScatdrink.gif PScatdrink.gif PScatdrink.gif PScatdrink.gif PScatdrink.gif PScatdrink.gif PScatdrink.gif PScatdrink.gif

ฟ้าก็ฟ้าเดียวกันแต่จันทร์ดูคล้ายลำเอียง



ประภัสสร-ชุติมา
23 ม.ค. 2550 08:02:11

มะพร้าวกับกะทิ น่ารักทั้งคู่ ท่าทางจะทำอาหารเก่งด้วย

ทีนี้ถ้าเวลามีงานเลี้ยง ขอนำเมนูของมะพร้าวไปทำเลี้ยงแขกบ้างนะจ๊ะ



อภิญญา
23 ม.ค. 2550 12:27:06

เห็นหน้าน้องมะพร้าวกับน้องกะทิแล้ว ทำให้อยากเห็นหน้าคุณปลิวลมด้วย เพราะน้องน่ารักทั้งคู่....จะได้เห็นไหมเอ่ย..



มะพร้าว
23 ม.ค. 2550 17:51:38

ต้มหมึกขี้ดำ



ส่วนผสม


หอมแดงปอกเปลือก1-2หัว

เกลือ เล็กน้อย

ปลาหมึกสดล้างสะอาดแต่ไม่ต้องเอาหัวและขี้หมึกออก 1/2 กิโล


วิธีทำ

1.ต้มน้ำเดือดแล้วนำหอมแดงทุบใส่ ตามด้วยปลาหมึก

2.พอปลาหมึกสุกใส่เกลือ

3.รอจนน้ำดำเดือดชิมรสแล้วยกหม้อลงจากเตา

หมายเหตุ ห้ามทานนอกบ้านเพราะปากและฟันจะดำ ขอย้ำดำๆ



ผมว่าคุณลุงประภัสสรและคุณป้าชุติมาต้องไม่กล้าทานแน่แต่ผมรับประกันได้เลยครับว่าอร่อย

PSpurelf.gif PSpurelf.gif PSpurelf.gif PSpurelf.gif

ฟ้าก็ฟ้าเดียวกันแต่จันทร์ดูคล้ายลำเอียง



ปลิวลม
24 ม.ค. 2550 00:34:45

เอาดอกไม้มามอบเป็นกำลังใจการเปิดกระทู้ขอลูกชาย ไม่ได้เห่อแต่ปลื้มค่ะ ปลื้ม
ธรรมชาติมีปรัชญา อยู่ในตัวของมันเองแล้ว อยู่ที่ เราจะรู้เท่าทันมันหรือไม่เท่านั้น PSrose.gif PSrose.gif PSrose.gif PSrose.gif PSrose.gif PSrose.gif PSrose.gif

ฟ้าก็ฟ้าเดียวกันแต่จันทร์ดูคล้ายลำเอียง



มะพร้าว
24 ม.ค. 2550 16:07:11

เตาหู้ปลาลุยสวน PSicedrink.gif

ส่วนผสม

1.เต้าหู้ปลาชิ้นเล็กๆ 10ชิ้น

2.ผักชีต้นหอม 1 กำ

3.แตงกวาซอย 2 ผล

4.พริกขี้หนูตำกับกระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ

6.มะเขือเทศ หั่นชิ้นเล็ก 2 ผล

7.ผักกาดหอม 1 ต้น

8.หัวหอมแดงซอย 2 หัว

9.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.นำเต้าหู้นึ่งสุก

2.นำผักมาใส่ยกเว้นผักกาดหอมจัดรองจาน

3.เอาส่วนผสมที่เตรียมไว้มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน

4.จัดลงจานพร้อมเสริฟ์

ฟ้าก็ฟ้าเดียวกันแต่จันทร์ดูคล้ายลำเอียง



มะพร้าว
24 ม.ค. 2550 16:11:25
 
ผมรักแม่ขอบคุณครับ PSHeart.gif
ฟ้าก็ฟ้าเดียวกันแต่จันทร์ดูคล้ายลำเอียง



ชุติมา
24 ม.ค. 2550 19:57:21

คุณลุงกับคุณป้าก็ขอปลื้มด้วยนะคะ อย่างน้อยโตขึ้นมะพร้าวก็มีพรสวรรค์ด้านทำอาหารอร่อยติดตัวเป็นเสน่ห์ที่ไม่รู้คลายอย่างหนึ่ง อยู่ที่ไหนก็จะเป็นที่รักของเพื่อนฝูงโดยเฉพาะคนที่ไม่ชอบทำกับข้าวหรือ ทำไม่เป็น

ต้มหมึกขี้ดำ คงต้องทำตามคำแนะนำของมะพร้าว คือถ้าจะทำทานต้องไม่ออกไปไหน เคยทานอยู่บ้างเหมือนกันค่ะ ตอนไปเที่ยวที่สเปน เพราะคนสเปนชอบเอาหมึกปลาหมึกมาทำอาหารแต่ไม่ได้ทานนานแล้ว พอมะพร้าวให้สูตรมาก็เลยนึกออก

PSstarc.gif



มะพร้าว
24 ม.ค. 2550 21:19:21

ขอบคุณ คุณป้าชุติมาครับที่มาเยี่ยมผม คุณป้าจะนำสูตรที่ผมบอกไปใช้ก็ได้นะครับ ดัดแปลงก็ได้ผมไม่ว่าครับ ผมอยากให้คุณป้าเล่าเรื่องอาหารชิลีบ้างครับ แม่บอกว่าคล้ายสเปนจริงมั้ยครับ



อีซี่สปาเก็ตตี้

อาหารจานนี้เกิดจากกะทิชอบทานสปาเก็ตตี้มากๆบางครั้งทานวันละสอ งมื้อ แม่เลยประหยัดด้วยการทำทานเองที่บ้าน

ส่วนผสม

๑.สปาเก็ตตี้ ๓๐ เส้น

๒.มะเขือเทศสด ๑๕ ผล

๓.ผักชี ๒ ต้น

๔.หมูบด ๑ ถ้วยน้ำพริก

๕.กระเทียม ๒ หัว

๖.เกลือ

๗.ผงสปาเก็ตตี้

๘.น้ำตาลทราย

๙.น้ำมัน

วิธีทำ

๑.เอาน้ำตั้งเตาใส่เกลือ น้ำเดือดแล้วเอาสปาเก็ตตี้ลงต้มโดยจับเป็นกำแล้วหมุนวนไปด้านซ้ ายหรือขวาให้สปาเก็ตตี้สุก แล้วเทน้ำทิ้งเอาเนยทา

๒.ใส่น้ำมัน มะเขือเทศที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก รอจนมะเขือเทศเป็นเนื้อเดียวกันสามารตเติมน้ำสุกได้หากเริ่มแห้ ง ใส่กระเทียมและหมูบด ปรุงรสจนมีกลิ่นหอม ใส่ผักชี อย่าลืมผงสปาเก็ตตี้นะครับ บางครั้งผมก็ใช้น้ำปลาแทนเกลือ

๓.ตักราดบนสปาเก็ตตี้ ทำน้ำซอสก่อนแล้วค่อยทำสปาเก็ตตี้ครับจะได้ทานร้อนๆ


msn_wink.gif

ฟ้าก็ฟ้าเดียวกันแต่จันทร์ดูคล้ายลำเอียง



มะพร้าว
24 ม.ค. 2550 21:25:07

แม่บอกว่าสามารตผิด ต้อง สามารถ

ฟ้าก็ฟ้าเดียวกันแต่จันทร์ดูคล้ายลำเอียง



อภิญญา
25 ม.ค. 2550 18:18:49

หลานมะพร้าว

เมื่อไหร่เรามีการพบปะสังสรรค์กัน ขอเชิญหลานมะพร้าวมาเป็นพ่อครัวให้พวกเราด้วยนะ เพราะป้ากินเก่งอย่างเดียวเรื่องทำกับข้าวไม่เก่งจ้ะ โอเคนะคะ

PSHeart.gif PSbkwitch.gif PSHeart.gif



ชุติมา
25 ม.ค. 2550 21:11:55

หลานมะพร้าวคะ...ไว้ป้าจะเล่าเรื่องอาหารชิลีให้ฟังนะคะ พอดีช่วงนี้มีงานเลี้ยงของคณะทูตอยู่เรื่อย ๆ กลับมาดึกบ้าง เหนื่อยบ้างก็เลยยังไม่ได้เข้ามาคุยกับมะพร้าว แต่คุณลุงกับคุณป้าตามอ่านสูตรเด็ดของมะพร้าวกันตลอดเวลาค่ะ



มะพร้าว
27 ม.ค. 2550 22:17:39

ก๊วยเตี๋ยวลุยสวน

ส่วนผสม

เส้นใหญ่นึ่งสุกแล้วแบบแผ่น ครึ่งกิโล

หมูบด ครึ่งกิโล

ผักกาดหอม ๕ ต้น

ถั่วงอกลวก ๒ ถ้วยน้ำพริก

แครอทขูดเป็นเส้น (ดิบ) ๒ ถ้วยน้ำพริก

น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว ๒ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริก ๑๐ เม็ด

กระเทียม ๑๕ กลีบ

น้ำปลา ๕ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย ๒ช้อนชา

มะนาว ๑ ลูก

วิธีทำ

นำหมูมารวนให้สุกใส่น้ำปลาซีอิ๊วขาวที่เตรียมไว้ ปล่อยให้อุ่น

นำแผ่นก๊วยเตี๋ยวมาวางตัดครึ่งแล้วเอาใบผักกาดหอมวาง(เอาแต่ใบ)ตามด้วยถั่วงอกและแครอท วางให้กระจายทั่วแผ่นก๊วยเตี๋ยวแล้วค่อยตักหมูใส่เกลี่ยให้ทั่ว

ค่อยๆม้วนคล้ายทองม้วนแล้วหั่นเป็นคำๆ จัดใส่จานโดยมีผักกาดหอมรอง

น้ำจิ้ม

ตำพริกกระเทียมละเอียดปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา มะนาว

เสริฟ์พร้อมผัก

PSMooo.gif PSMooo.gif PSMooo.gif PSMooo.gif PSMooo.gif PSMooo.gif PSMooo.gif



ป้าชุ
1 ก.พ. 2550 11:10:07

มะพร้าวคะ...ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนของมะพร้าวท่าทางอร่อยดี แต่ปัญหาคือ ทางชิลีไม่มีก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่สด ป้าเคยทำเองแต่ออกมาไม่ดีนักเพราะลังถึงที่เอามาขนาดเล็กค่ะ เลยทำได้แต่ถาดเล็ก ๆ ไว้จะลองทำใหม่นะคะ และจะทำสูตรก๋วยเตี๋ยวลุยสวนของมะพร้าวให้คุณลุงภัสสรทานด้วยค่ะ



มะพร้าว
7 มี.ค. 2550 21:53:30

เรื่องราวของข้าวปั้นซูชิ

<!-- Main -->
ชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่า อาหารนั้นต้องให้ความพึงพอใจในทุกๆ อารมณ์ความรู้สึก อาหารจึงถูกจัดเตรียมด้วยความเอาใจใส่อย่างดี และต้องทำออกมาให้ดูสวยงาม ซึ่งบางครั้งอาจดูเรียบง่าย และบางครั้งก็ดูซับซ้อน ในการจัดเรียงส่วนผสมทั้งหมดต้องประกอบด้วยความสดใหม่ ที่สร้างความพอใจทางสายตาและความอร่อย

ซูชิ มีวิวัฒนาการมาตั้งแต่เมื่อหลายร้อยปีมาแล้ว ซึ่งเกิดจากความต้องการถนอมอาหารของคนญี่ปุ่น นำปลาดิบที่ล้างจนสะอาดแล้วมาหมักกับเกลือและส่วนผสมต่างๆ และรอจนได้ที่ จากนั้นก็นำปลาดิบที่หมักเสร็จแล้ว มารับประทานพร้อมกับข้าว

ซูชิมีหลายชนิด ที่เราคุ้นเคยเห็นหน้าค่าตากันบ่อยๆ มีอยู่ 4 ชนิด

1. " นิงิริซูชิ " ( Nigiri Sushi ) คือ ข้าวที่ปั้นเป็นก้อนรูปวงรีแล้ววางเนื้อปลาดิบ ปลาหมึก ฯลฯ ไว้ข้างบน

Image hosted by Photobucket.com

2. " มากิซูชิ " ( Maki Sushi ) มีวิธีทำ 3 อย่าง อย่างแรกก็ม้วนข้าวไว้ด้านใน อย่างที่สองก็ม้วนกลับด้านเอาข้าวไว้ข้างนอก และอย่างที่สามห่อเป็นรูปกรวย

Image hosted by Photobucket.com

3. " ชิราชิซูชิ " ( Chirashi Sushi ) เป็นการเอาเนื้อปลาดิบ ปลาหมึก กุ้ง ผัก ฯลฯ ที่หั่นเป็นชิ้นๆ วางเรียงบนข้าวที่ใส่อยู่ในกล่อง

Image hosted by Photobucket.comImage hosted by Photobucket.com

4. " โอชิซูชิ "( Oshi Sushi ) นำข้าวมาอัดลงในแม่พิมพ์รูปสี่เหลี่ยมตามยาวหั่นขนาดพอดีคำ แล้ววางเนื้อปลาไว้ด้านบน (เป็นรูปแบบคันไซจากเมืองโอซาก้า)

Image hosted by Photobucket.com

สำหรับข้าวในซูชิมีการปรุงรสด้วย น้ำส้ม เกลือ น้ำตาล จึงทำให้มีรสชาติออกหวานๆ เปรี้ยวๆ และเค็มเล็กน้อย

Image hosted by Photobucket.comImage hosted by Photobucket.comImage hosted by Photobucket.comImage hosted by Photobucket.comImage hosted by Photobucket.com



มะพร้าว
8 มี.ค. 2550 09:06:00

เส้นราดหน้า พระตำหนักสวนกุหลาบ


 

 


 

 

ส่วนประกอบ

 

เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 ถ้วย
เนื้อไก่ 1/3 ถ้วย
ถั่วแดงต้มเปื่อย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักกวางตุ้งหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 1 1/4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำ 1/2 ถ้วย
กระเทียมสับ 3 กลีบใหญ่

 

วิธีการทำ
1. หมักเนื้อไก่ ถั่วแดงด้วย พริกไทย น้ำปลา เกลือ และแป้งไว้ 15 นาที
2. ผัดเส้นก๋วยเตี๋ยว กับซีอิ้วดำให้สุก
3. เจียวกระเทียมให้เหลืองใส่เนื้อไก่หมัก ใส่ผัก ใส่น้ำ ใส่น้ำปลา น้ำตาล แป้งมัน ปิดฝา พอสุก ชิมรสยกลง ตักราดหน้าก๋วยเตี๋ยว


 

http://www.hewhew.com/view_recipe4.php?recipe_id=44



มะพร้าว
8 มี.ค. 2550 15:20:29

ยำทวาย


 





มะพร้าว 1 กิโลกรัม
เต้าหู้แข็งสีขาว 2 แผ่น
ผักบุ้ง 10 ต้น
ถั่วงอก 2 ถ้วย
ถั่วฝักยาว 20 ฝัก
หัวปลีลอกกาบ 1 หัว
หน่อไม้ไผ่ต้มหั่นฝอย 1 ถ้วย
พริกหยวก 10 เม็ด
หอมเจียว 10 หัว
งาขาวคั่วบุบพอแตก 1/2 ถ้วย
น้ำส้มมะขามข้นๆ 1/3 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 1/3 ถ้วย
พริกแห้ง 5 เม็ด
หัวหอม 5 หัว
กระเทียม 3 หัว
ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
ตะไคร้หั่นบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
รากผักชี 2 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 7 เม็ด
ถั่วเขียวเลาะเปลือกต้มสุก 1 ถ้วย
ถั่วเขียวคั่ว 1/2 ถ้วย


 

1. โขลกพริกแห้ง ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี พริกไทย หอม กระเทียม และถั่วป่นโขลกให้ละเอียด
2. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 2.5 ถ้วย คั้นให้ได้ 5 ถ้วย คั้นครั้งที่สองใส่น้ำอีก 3 ถ้วย คั้นแยะไว้ต่างหาก
3. ช้อนหัวกระทิ 2 ถ้วยใส่กระทะเคี่ยวให้แตกมัน ใส่น้ำพริกผัดให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำส้มมะขาม น้ำตาลปี๊บ ซีอิ้วขาว 3 รส
เติมกะทิที่เหลือจากครั้งแรกอีก 3 ถ้วย เคี่ยวพอข้น ยกลง
4. ต้มหางกะทิที่เหลือให้เดือด ลวกผักทีละอย่างตามลำดับ ได้แก่ ถั่วงอก ถั่วฝักยาว หน่อไม้ ผักบุ้ง พริกหยวก หัวปลี
5. ลวกเต้าหู้ขาวพอร้อนทั่ว หั่นบาง 1/4 นิ้ว ยาว 1 นิ้ว
6. จัดใส่จานเป็นพวกๆโรยเต้าหู้ข้างบน หรือจัดข้างๆผักก็ได้ จัดน้ำพริกใส่ถ้วย วางไว้สำหรับตักราดบนผักตามต้องการ
โรยหอมเจียว งาคั่ว



ปลิวลม
9 มี.ค. 2550 21:06:53

ยำทวายน่าอร่อยนะพร้าว



มะพร้าว
10 มี.ค. 2550 11:02:06

ทะเลผัดนมสด


 


 




กุ้งสด 40 กรัม เนื้อปลา 40 กรัม หอยเชลล์ 40 กรัม เนื้อปู 40 กรัม ไข่ขาว 100 กรัม นมสด 100 กรัม แป้งมัน 15 กรัม น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา เกลือ 1/3 ช้อนชา น้ำมันพืช



 

1. นำกุ้งสด เนื้อปลา หอยเชลล์ และเนื้อปู ไปลวกพอสุก ตักขึ้นพัก

2. ผสมไข่ขาวกับนมสดตีให้เข้ากัน จากนั้นเติมแป้งมัน เกลือ และน้ำตาลลงไป คนให้เข้ากัน

3. ใส่เนื้อสัตว์ลงไปในส่วนผสมที่ 2 และคนให้เข้ากัน

4. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน เทส่วนผสมที่ 3 ลงไป ผัดให้สุกจนอาหารแห้งพอประมาณ




มะพร้าว
11 มี.ค. 2550 16:05:08

ผมว่าจานนี้ง่ายสุดๆเลยนะครับ


 

ข้าวคลุกไข่ต้ม


 



 







ข้าวหุงสุก 2 ถ้วย
ไข่ต้มสุก 2-3 ฟอง
กุ้งแห้งตัวเล็ก 1/2 ถ้วย
หอมเล็กซอย 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนู 3-5 เม็ด
มะนาว 2 เสี้ยว
ขิงอ่อนซอยละเอียด 1 แง่งเล็ก


 

 

1. ต้มไข่จนไข่แดงสุกแข็ง
2. ล้างกุ้งแห้งให้สะอาดพักไว้ให้แห้ง คลุกข้าวกับไข่แดง กุ้งแห้ง หอมแดง ให้เข้ากัน
3. โรยขิงอ่อนซอย พริกขี้หนู มะนาวจะบีบน้ำหรือหั่นเป็นแว่นเล็กๆ คลุกรวมกันก็ได้ รับประทานได้ทันที



ปลิวลม
18 มี.ค. 2550 01:04:31

มะพร้าวบวชแล้วใครจะทำกับข้าวให้แม่กินหละที่นี้
msn_cry.gif msn_cry.gif msn_cry.gif



อภิญญา
18 มี.ค. 2550 21:04:40

แม่ปลิวลม ก็ทำกับข้าวไปถวายเณรสิคะ ได้ทั้งบุญได้ทั้งความสุขใจค่ะ



นิค่ะ

21 มี.ค. 2550 09:18:17

ถึงคราวคุณปลิวต้องแสดงฝีมือทำอาหารใส่บาตรละค่ะ



มะพร้าว
21 มี.ค. 2550 11:08:02

มะพร้าวสั่งห้ามไปวุ่นวายเพราะเขาจะบวชที่วัดที่ไกลจากบ้าน 12 กม. เขาให้ไปหา นานๆครั้ง ไม่งั้นจะหนีไปอยู่เกาะพงัน 72_72.gif



อภิญญา
21 มี.ค. 2550 21:53:23

โถสงสารแม่ปลิวลม คงเหงา ตอนนี้ต้องฟังลูกแล้วล่ะค่ะ ไม่งั้นต้องตามไปนู่นเกาะพงัน น้องมะพร้าวเด็ดเดี่ยวจริง ๆ ป้าขออนุโมทนาด้วยค่ะ

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF